5 ข้อต้องมี ถ้าอยากรวยดัง ปังกว่าใคร

ทำยังไงถึงจะรวย ? คำถามที่คนยังไม่รวยมักถามกันบ่อย ๆ แต่สุดท้ายนอ กจากจะไม่ได้คำตอบแล้ว ยังไม่รวยขึ้นอีกต่างหาก

เหตุที่ไม่รวยสักที ส่วนใหญ่เพราะไปผิดทาง ยึดติดกับความคิดและการใช้ชีวิตแบบคนธรรมดา ซึ่งยังไงก็ยากที่จะรวย

เพราะคนรวยมักมีวิธีคิดและการใช้ชีวิตที่แตกต่าง และนี่คือ 5 ข้อที่คนรวยมี แต่คนธรรมดากลับมองข้าม

1. Mindset ว่าฉันต้องรวย

Mindset หรือทัศนคติเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าอยากรวยก็ต้องมีทัศนคติที่ว่าฉันต้องรวย ไม่ใช่อยากรวย แต่คิดไปต่าง ๆ นานาว่าไม่มีทางรวยได้

ต้นทุนน้อย บ้านจน ไม่เก่ง โชคไม่ดี สิ่งเหล่านี้เป็นข้ออ้างที่ทำให้ต่อไปอีกร้อยปี ร้อยชาติก็ไม่รวยสักที

สิ่งหนึ่งที่คนรวย คนที่ประสบความสำเร็จแตกต่างจากคนธรรมดาก็คือ Mindset พวกเขามีวิธีคิดที่แตกต่างจากคนธรรมดาอย่างสิ้นเชิง

คนรวยทุกคนบนโลกนี้แทบจะไม่ทำงาน ไม่ออมเงินกันแล้ว สิ่งที่พวกเขาทำก็คือ การลงทุนควบคู่ไปกับการทำธุรกิจ เพราะสองสิ่งนี้ต่างหากที่ทำให้รวย

ดังนั้น Mindset เป็นเรื่องสำคัญ จะรวยได้ ต้องมีความคิดที่จะรวยให้ได้ก่อน แล้วหาทุกวิถีทางที่จะทำให้รวย การมีแต่ข้ออ้างส า รพัดยังไงก็ไม่ทำให้รวยได้

2. โฟกัสการทำธุรกิจ

ร้อยทั้งร้อยของคนรวยไม่ใช่มนุษย์เงินเดือน เพราะการทำงานไม่ได้ทำให้รวย การทำงานจะมีเพดานของเวลา และเพดานของรายได้

ในขณะที่การทำธุรกิจไม่มีเพดานเหล่านี้ ยิ่งธุรกิจมาก ๆ ขายได้มาก ๆ ก็ยิ่งรวย แต่การทำงานแม้จะทำมากเท่าไหร่ เงินเดือนก็ไม่ได้มากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นคนจะรวยจึงต้องโฟกัสที่ทำธุรกิจ

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจอะไรก็เป็นเรื่องสำคัญ บางธุรกิจทำแทบต า ยก็ไม่รวยสักที ขณะที่บางธุรกิจลงทุน ลงแรงไปไม่ต้องมาก แต่กลับได้ผลตอบแทนที่เป็นกอบเป็นกำ ดังนั้นแม้จะมีโฟกัสอยู่ที่ธุรกิจแล้ว ก็ต้องดูด้วยว่าธุรกิจนั้นคืออะไร

3. เรียนรู้และพัฒนาตัวเองตลอดเวลา

สิ่งสำคัญที่ทำให้รู้ว่าจะทำธุรกิจอะไร เมื่อไหร่ หรือแม้จะทำยังไงให้ธุรกิจเจริญเติบโต สร้างรายได้และทำให้มั่งคั่งร่ำรวยก็คือ การเรียนรู้และพัฒนาตัวเองตลอดเวลา

ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นและขาดไม่ได้ และคนรวย คนที่ประสบความสำเร็จทุกคนบนโลกนี้ไม่เคยหยุดที่จะพัฒนาตัวเอง

‘วอร์เรน บัฟเฟตต์’ นักลงทุน นักธุรกิจ อ่านหนังสือวันละ 500 หน้าเพื่อพัฒนาตัวเองตั้งแต่อายุ 11 ปี จนตอนนี้เขาอายุกว่า 90 ปีแล้ว

ก็ยังอ่านหนังสือ 500 หน้าเหมือนเดิม และวลีเด็ดของลุงบัฟเฟตต์ที่หลายคนจำไม่ลืมเลยก็คือ “การลงทุนที่ดีที่สุด คือ การลงทุนกับตัวเอง”

เพราะฉะนั้นคนอยากรวยจะหยุดเรียนรู้ไม่ได้ โลกยุคนี้การหยุดก็คือ การก้าวถอยหลัง ถ้าอยากประสบความสำเร็จ อยากรวยให้เร็ว ยิ่งต้องเพิ่มความรู้และพัฒนาตัวเองตลอดเวลา

4. ปัญหาคือโอ กาส

จะมีสักกี่คนที่เจอปัญหาแล้ววิ่งเข้าใส่ คนรวยส่วนใหญ่เป็นหนึ่งในนั้น เพราะพวกเขามักจะไม่ค่อยหนีปัญหา ว่ากันว่ายิ่งแก้ปัญหาที่ใหญ่มากเท่าไหร่

รายได้ก็ยิ่งเยอะมากเท่านั้น ปัญหาคือโอ กาสในการสร้างรายได้ บ่อเกิดของความรวย การแก้ปัญหาคือ การหาโอ กาสทางธุรกิจ

เพราะฉะนั้นตอนนี้ถ้ายังไม่รวย แต่พบเจอ กับปัญหา อุปสรรคมากมายเหลือเกิน ก็ถือเสียว่าเป็นการฝึกฝนตัวเอง ยิ่งปัญหาเยอะ ปัญหาใหญ่

ยิ่งเป็นการฝึกตัวเองให้รู้จักแก้ไขปัญหา ทีนี้ในอนาคตไม่ว่าปัญหารูปแบบไหน ใหญ่แค่ไหน ก็พร้อมที่จะแก้ไขและหาโอ กาสให้ตัวเองได้เสมอ

5. รู้คุณค่าของเวลา

ทุกคน มีเวลา 24 ชั่วโมงในหนึ่งวันเท่ากัน แต่เวลาของคนรวยกับเวลาของคนธรรมดามักจะแตกต่างกันเสมอ เวลาของคนรวยคือของมีค่า

ทุก ๆ นาทีสามารถสร้างรายได้ เพิ่มผลตอบแทนได้ทั้งนั้น ขณะที่เวลาของคนธรรมดาคือตัวเลขบนนาฬิกา และบางครั้งก็ปล่อยเวลาให้สูญเปล่าไปได้แบบง่าย ๆ

การรู้คุณค่าของเวลาคือหนึ่งในเคล็ดลับของคนรวยและคนที่ประสบความสำเร็จ เพราะต่อให้รวยแค่ไหน มีเงิน มากแค่ไหนก็ไม่มีใครซื้อเวลาให้เพิ่มมากกว่า 24 ชั่วโมงในหนึ่งวัน

ดังนั้นพวกเขาจึงรู้และเข้าใจคุณค่าของเวลา และจะไม่ยอมเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ สำหรับคนรวยแล้ว เวลามีค่ามากกว่าเงิน ถ้าเป็นไปได้พวกเขายอมจ่ายเงินเพื่อซื้อเวลาให้มากขึ้นด้วยซ้ำ

รู้แบบนี้แล้ว ก็รู้ไว้ด้วยว่าการเป็นคนรวยไม่ได้ยากขนาดนั้น แค่ต้องคิดและทำแบบที่คนรวยเค้าทำกัน การใช้ชีวิตแบบเดิม คิดแบบเดิม ย่อมได้ผลที่เหมือนเดิม เพราะฉะนั้นถ้าอยากรวย จงรีบเปลี่ยแปลงตัวเองซะ!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *