10 สาเหตุที่ทำให้สามีภรรยาต้องหย่าร้าง

คู่รักหลายๆ คู่ใฝ่ฝันถึงการแต่งงานอันหวานชื่นและอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขเป็นตอนจบ แต่หารู้ไม่ว่านั่นเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น

คุณยังต้องเจออีกหลายข้อทดสอบว่าจะใช้ชีวิตรักอยู่ด้วยกันอย่างยืนยาวหรือเปล่า หากความรักของคุณเริ่มต้นอย่างหวานชื่น แต่กำลังจะจบลง ด้วยการหย่าร้าง

1. การนอ กใจ

ว่าด้วยความรักต้องมีแค่คนสองคนเท่านั้น การที่คนใดคนนึงปันใจให้คนอื่น ก็เท่ากับเป็นการนอ กใจ ไม่ซื่อสัตย์ต่อ กัน เป็นสาเหตุให้คนรักต้องเสียใจและผิดหวังอย่างมาก จนอาจไม่สามารถให้อภัยกันได้ จึงเป็นสาเหตุที่ต้องแยกทางกันไป

2. ขาดความใกล้ชิดซึ่งกันและกัน

ความใกล้ชิดที่เคยมีให้กันต้องห่างหายไป ด้วยหลายสาเหตุไม่ว่าจะหน้าที่การทำงาน การดูแลลูก หรือเกิดเ บื่ อ กันดื้อๆ จนทำให้ทั้งคู่ขาดความใกล้ชิด ให้ความสนิทสน มกันทั้งกายและใจ คงกลายเป็นความรักที่จืดชืด อันจะกลายเป็นชนวนของการหย่าร้างในไม่ช้า

3. เข้ากันไม่ได้

เมื่อเริ่มรักกันหลายๆ ครั้งที่คุณต้องปรับตัว ปรับพฤติกรรม ปรับทัศนคติให้ไปในทางเดียวกัน เข้ากันได้ เพื่อให้อยู่ด้วยกัน ลงเอยกันได้ดี แต่หากการปรับตัวเหล่านั้น คุณต้องทำไปเพราะฝืนตัวเอง

แล้วซักวันความคิดที่เป็นคุณมันต้องกลับมา แล้วตอนนี้เอง คุณจะเป็นตัวของตัวเอง และไม่คิดอยากจะเปลี่ยนให้เข้ากันได้เหมือนเดิม แล้วคุณจะยกเรื่องของการเข้ากันไม่ได้นี้มาเป็นข้ออ้างที่จะหย่าขาดจากกันได้ง่ายๆ

4. เรื่องเงินๆ ทองๆ

เพราะเงินทองเป็นสิ่งจำเป็นในการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หากคิดจะสร้างครอบครัวแล้วล่ะก็ คงตามด้วยภาระร่วมกันอีกมากมาย ไม่ว่าจะเรื่องปากท้อง ค่าบ้าน ค่ารถ ค่าเลี้ยงดูลูก ค่าน้ำ ค่าไฟ

และอื่นๆ จิปาถะ หากเรื่องเงินๆ ทองๆ เกิดเป็นตัวปัญหาขึ้น มาให้เป็นภาระของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งล่ะก็ ต้องมีเรื่องทະ เลาະ ปัญหาระหองระแหงใจต่อ กันไม่มากก็น้อย

5. ขาดการสื่อส า รกัน

การสื่อส า รเป็นกุญแจสำคัญเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างคู่รัก หากว่าการขาดการสื่อส า รที่เห ม าะสม ที่ดีต่อความสัมพันธ์ ก็จะกลายเป็นทำลายความสัมพันธ์ นำไปสู่ความห่างเหิน

และนำมาสู่การหย่าร้างกันในไม่ช้า ดังนั้นคู่ไหนที่กำลังมีปัญหาเรื่องนี้อยู่ควรหาวิธีการสื่อส า รกันที่ดี พูดคุยให้เข้าใจกันทุกๆ เรื่อง และหมั่นสื่อส า รถึงความรักความผูกพันธ์ต่อ กัน

6. เกี่ยงงานและภาระต่อ กัน

ด้วยการที่ต่างคนต่างมีหน้าที่การงาน แต่อาจมีบ้างบางเหตุการณ์ที่อีกฝ่ายอยากให้ช่วยกัน อย่างงานบ้านที่สามีคิดว่าเป็นหน้าที่ของภรรยาอย่างเดียวเพราะภรรยาเป็นผ ญ. แต่บางอย่างช่วยกันได้บ้างก็ควรช่วย

เพราะภรรยายังมีหน้าที่อื่นที่ต้องทำ อย่างดูแลลูก หรือทำงานอื่นด้วย เป็นเรื่องที่ควรเสียสละเพื่อส่วนรวมในครอบครัวบ้าง หากสุดท้ายไม่มีใครยอม ก็ย่อมทำให้เกิดการทະ เลาະเบาะแว้งได้ง่าย สะสมปัญหาให้ความสัมพันธ์สั่นคลอนได้

7. ความเชื่อมั่นในตนเองสูง

เพราะทุกคน มีความคิดเป็นของตนเอง ไม่ว่าฝ่ายหญิงฝ่ายชาย ด้วยความคิดและเหตุผลที่ต่างกัน และเชื่อมั่นในความคิด ในตัวเองที่สูงจนไม่ยอมอีกฝ่าย

นั่น มักจะสร้างปัญหา การทະ เลาະเบาะแว้งเพื่อเอาชนะกัน จนสร้างกำแพงกั้นบั่นทอนความรักที่เคยมีต่อ กัน

8. ปัญหาการความรุนแรง

หลายคน มักแก้ปัญหาด้วยการใช้ความรุนแรง ไม่มีความอดทน เจ้าอารมณ์ ใช้ความรุนแรงต่อ กันไม่ว่าจะด้วยคำพูด การกระทำ

หรือลงไม้ลงมือทุบตี นั่นไม่ได้เจ็บปวดเพียงร่างกายเท่านั้นยังสร้างบาดแผลฝังลึกถึงหัวใจ สะสมความเจ็บช้ำอยู่ด้วยกันก็ไร้ความสุข

9. ปัญหาเรื่องการมีลูก

เมื่อสร้างครอบครัวร่วมกัน ถึงเวลาหนึ่งย่อมต้องการสิ่งที่มาเติมเต็มให้สมบูรณ์แบบ นั่นก็คือลูก ที่ถือได้ว่าเป็นสร้อยทองคล้องใจระหว่างพ่อและแม่

บางคนก็อยากมีลูกมาก อีกฝ่ายอาจยังไม่ต้องการ หรือไม่สามารถมีลูกได้ หากเป้าห ม ายไม่เข้าใจกันได้ และไม่สามารถยอมรับผลที่เกิดขึ้นได้ คงมีปัญหาที่จะอยู่ร่วมกันแน่นอน

10. ก้าวล้ำความเป็นส่วนตัว

ทุกคนต่างต้องการพื้นที่ส่วนตัว มีช่วงเวลาของตัวเอง มีความรู้สึกนึกคิดส่วนตัว และคงไม่ชอบใจแน่ถ้าหากจะมีคน มายุ่มย่าม คอยสั่งนี่นั่น ห้ามไปทุกเรื่อง

แม้ว่าคุณจะแต่งงานกันแล้วก็ตาม ตัวคุณเองก็คงไม่อยากให้ใครก้าวล้ำความเป็นส่วนตัวเช่นกัน ดังนั้นใครที่ไม่อยากเป็นหม้ายแล้วล่ะก็ ต้องรู้จักเคารพความเป็นส่วนตัวของผู้อื่นแม้กระทั่งคู่ชีวิต หรือลูกของคุณด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *