หลัก 5 ย. เพื่อชีวิตคู่ที่ยืนยาว

ชีวิตคู่ที่มั่นคง อบอุ่นไปด้วยความรักความเข้าใจเป็นแหล่งพลังกายและพลังใจอันสำคัญให้เรายืนหยัดอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข

หลักง่ายๆ ที่จะช่วยในการส่งเสริมความสำพันธ์ของชีวิตคู่ยุคใหม่ คือ ยกย่อง ยินยอม ยืดหยุ่น แยกแยะ และยืนหยัด

ยกย่อง

สำหรับคู่รัก การยกย่องให้เกียรติกันและกัน มีความสำคัญอันดับต้นๆ การพูดยกย่องคู่ของเราบนพื้นฐานของข้อเท็จจริง จะทำให้อยู่กันอย่างไม่มีปัญหา

การพูดยกย่องต้องทำทั้งต่อหน้าและลับหลัง ถึงแม้ไม่รู้ว่าจะใช้วาจายกย่องอย่างไร ก็ควรคู่ของเราไปพูดคุย อย่างสนุกปาก เพราะถ้าใครได้ยินอาจจะคิดไปว่าสามีภรรยาคู่นี้ไม่ให้เกียรติกันและกัน

ยินยอม

ห ม ายถึง การยอม ๆ กันบ้างหรือคิดถึงเหตุผลหรือความรู้สึกของอีกฝ่ายบ้าง เพราะคน 2 คนที่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน

ย่อมมีสักครั้งหรือหลายครั้งที่มีความคิดเห็นไม่ลงลอบกัน มีหลายเรื่องที่ทั้งคู่จำเป็นต้องตัดสินร่วมกัน

ถ้าต่างคนต่างถือเหตุผลของตนเองเป็นใหญ่ ไม่มีใครยอมรับ มุ่งแต่เอาชนะ ชีวิตคู่แบบนี้อาจจะอยู่กันไม่ยึดได้

ยืดหยุ่น

ในการใช้ชีวิตคู่นั้น ยิ่งอยู่นาน ยิ่งรู้จักกัน มากขึ้น มีเรื่องราวต่างๆ ผ่านเข้ามาในชีวิตมากขึ้น ตอนอยู่กันแรกๆ ทำอะไรก็ดูดีไปหมด อะไร ๆ ก็ทนได้

แต่พออยู่กันนานเข้าทั้งๆ ที่คู่ขอเราก็ยังเป็นคนเดิมอยู่ แต่ก็ชักจะมีหลายเรื่องที่เราชักจะทนไม่ไหว หรือรับไม่ได้ขึ้น มา ความจริงนั้นชีวิตคู่ยิ่งอยู่นานก็ยิ่งต้องมีการยืดหยุ่นให้แก่กันและกัน มากว่าตอนรักกันแรกๆ

แยกแยะ

ชีวิตคู่ 2 คน มีเรื่องราวต่างๆ เข้ามาปะปนจนแยกไม่ออ ก ถ้าเป็นเรื่องเล็กๆ ก็ไม่เป็นไร แต่บางเรื่องก็ไม่สามารถนำมาปะปนกันได้

เช่น เรื่องงานกับเรื่องส่วนตัว บางคนหงุดหงิดจากที่ทำงาน เมื่อ กลับมาบ้านก็พาลหงุดหงิดกับภรรยาที่บ้าน ไปโวยวายกับเพื่อนร่วมงานหรือลูกน้อง

อาจส่งผลให้เกิดปัญหาได้ทั้งที่บ้านและที่ทำงาน ภรรยาบางคนโทรศัพท์เช็คสามีตลอดทั้งวันเป็นการรบกวนสมาธิในการทำงาน

แทนที่สามีจะรู้สึกว่าภรรยารักและห่วงใย อาจะรู้สึกในทางกลับกันว่าภรรยาคอยจับผิด จนนำไปสู่การทະ เลาະเบาะแว้งจนถึงขั้นเลิกรากันได้

ยืนหยัด

ไม่ว่าจะเกิดปัญหาใดๆ ขึ้นก็ตาม กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ความปรารถนาที่จะมีความสุขสดชื่นตลอดไปในชีวิตคู่ต้องมีใจที่จะยืนหยัดต่อสู่ด้วยกัน

จะสุขจะทุกข์ก็ต้องร่วมกันฝ่าฝัน เข้าสำนวนที่ว่า “มีสุขร่วมเ ส พมีทุกข์ร่วมต้าน” ใครท้อแท้หรือล้มลงก็ต้องช่วยดึงให้ลุกขึ้นยืนใหม่ให้ได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *