5 วิธีออมเงินแบบไหน กำไรเร็วกว่า

แต่ละคนก็มีวิธีการออมเงินที่แตกต่างกันไป เรามาดูกันว่า วิธีออมเงินแบบไหน กำไรเร็วกว่า และที่สำคัญ เห ม าะกับคุณมากกว่ากัน

1. ออมเอาไว้กับสลากออมสิน

สำหรับคนที่ไม่ชอบความเสี่ยงสูง แต่ก็อยากลุ้น การออมไว้กับสลากออมสินถือเป็นทางเลือ กที่น่าสนใจ เพราะหากเราถูกรางวัลใหญ่

ก็เหมือนเราได้กำไรจากการออมมากมายมหาศาล แต่หากเราไม่ถูกรางวัลใหญ่ เราก็จะได้รับผลตอบแทนเฉลี่ย 2-3% จากการซื้อสลากออมสิน

เพราะโดยสถิติแล้วการซื้อสลากออมสิน และเก็บมันไว้นานพอจะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าฝากเงินไว้กับธนาคาร แถมยังได้ลุ้นอีกด้วย

2. ออมไว้กับทองคำ

สำหรับผู้ที่รับความเสี่ยงได้มากขึ้น มาหน่อย การซื้อทองคำเก็บไว้ถือเป็นทางเลือ กที่ชาญฉลาด เนื่องจากทองคำนั้นโดยปกติแล้วมูลค่าจะสูงขึ้นในระยะยาว แต่ข้อพึงระวังสำหรับการซื้อทองคำเก็บไว้ก็คือ “เราต้องไม่ซื้อในราคาที่สูงมากจนเกินไป”

นักสะสมทองที่ดี จะมองหาจังหวะในการซื้อ โดยมักจะซื้อได้ในราคาที่ไม่แพง หรือได้ในราคาที่เห ม าะสม และเก็บมันเอาไว้นานๆ เพราะหากเราซื้อเพื่อเก็งกำไรระยะสั้นๆ นอ กจากจะเสี่ยงมากๆ แล้ว เราอาจเสียมากกว่าได้กำไรก็มีบ้าง

3. ออมไว้ในพันธบัตร

โดยปกติแล้วพันธบัตรรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพันธบัตรรัฐบาลนั้น จะมีอัตราดอ กเบี้ยที่สูงกว่าเงินฝากประจำ และมีความเสี่ยงที่ทำให้นักออม

หรือนักลงทุนระยะยาวนั้นรับได้ อย่างไรก็ตามการออมไว้กับพันธบัตรนั้นจะมีระยะเวลาการถือครอง และควรเป็นการออมระยะยาวจริงๆ

เห ม าะสำหรับคนที่มีเงินเย็น และไม่มีความจำเป็นต้องนำเงินก้อนนั้นออ กมาใช้จ่ายในช่วงเวลาสั้นๆ หากเราต้องการดอ กเบี้ยที่ดีมีกำไรกว่าเงินฝาก การออมไว้กับพันธบัตร ถือเป็นทางเลือ กที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

4. ออมไว้โดยซื้อ กองทุนรวม

การออมเงินไว้กับกองทุนรวมนั้น มีข้อดีมากมาย เพราะนอ กจากเราจะออมเงินแล้ว สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่ต้องเสียภาษี

ยังสามารถนำเงินที่ซื้อ กองทุน มาหักลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย ถือว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลยทีเดียว แต่ข้อเสียของการซื้อ กองทุนรวมก็คือ ความเสี่ยงที่สูงกว่าการออมทั่วไป

เทคนิคการออมก็คือ ควรซื้อแบบถัวเฉลี่ยทุกๆ เดือน และควรซื้อ กองทุนที่มีเงินปันผล เพราะในระหว่างทางนอ กจากเราได้ออมเงินแล้ว

จะได้เงินปันผลมาใช้จ่ายอีกต่างหาก และควรเป็นการออมระยะยาวเช่นเดียวกับการออมในรูปแบบอื่นๆ จึงจะสร้างผลกำไรได้เร็วอย่างที่ตั้งใจเอาไว้

5. ออมไว้ในหุ้น

การออมแบบนี้จะได้ผลกำไรรวดเร็วที่สุด แต่ก็มีความเสี่ยงสูงสุดเช่นกัน เพราะหุ้นสามัญ หรือเรียกสั้นๆ ว่า “หุ้น” เป็นสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูง

มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การเพิ่มขึ้น หรือ การลดลงของราคาหุ้นแต่ละรอบนั้นชวนให้เราหวาดเสียวเอาง่ายๆ แม้การออมไว้ในหุ้นจะทำให้เราได้รับผลกำไรเร็ว

แต่มันก็ไม่เห ม าะสำหรับคนที่ไม่ชอบความเสี่ยง แต่สำหรับคนที่ชอบความเสี่ยง และมีใจที่หนักแน่น มากพอ การออมไว้ในหุ้นถือเป็นทางเลือ กที่ดีมาก

โดยนักลงทุนหุ้นบางคนสามารถสร้างผลกำไรจนเปลี่ยนชีวิตให้ร่ำรวยขึ้น มาได้เลยก็มีตัวอย่างให้เห็น มาแล้ว

อย่างไรก็ตามการออมแต่ละรูปแบบนั้น เราเองต้องพิจารณาให้เห ม าะสมกับนิสัย และการยอมรับความเสี่ยงของตัวเอง เพราะ “กำไร” จะเร็วหรือช้า

ขึ้นอยู่กับประเภทของการออม และสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ การลงทุนที่เห ม าะสมกับตัวเราเอง หากเราทำได้ มันก็จะเป็นการลงทุนที่สร้างผลกำไรงาม และความสุขแก่เรา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *