4 วิธีการออมเงินง่ายๆ ก็รวยได้เหมือนกัน

หลายๆคนอยากจะมีเงินเก็บไว้ใช้ในอนาคต ใช้ยามฉุ ก เ ฉิ นหรือใช้จ่ายตามต้องการ ซึ่งการรู้จักเก็บออมจะสามารถช่วยในเรื่องเหล่านี้ได้ แต่การออมเงินก็มีมากมายหลายวิธี วันนี้เราจึงขอนำเสนอ 4 วิธี ออมแบบง่ายๆ ก็รวยได้เหมือนกัน มาดูกันเลยครับ

1. ออมเงินอัตโน มัติ

หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามีบริการการโอนเงินอัตโน มัติของธนาคาร ทันทีที่เงินเดือนเข้าบัญชีเรา ระบบก็จะทำการโอนเงินส่วนที่เรากำหนดไว้

ไปเข้าบัญชีเงินออมของเราทันที โดยเราสามารถเลือ กบัญชีที่จะโอนเข้าไปได้ ไม่ว่าจะเป็นเงินฝากสำหรับกองทุนรวมหรือบัญชีฝากประจำของเราเอง

ซึ่งก่อนจะกำหนดจำนวนเงินที่ต้องการโอนอัตโน มัติ เราควรจะต้องรู้ว่า เรามีค่าใช้จ่ายต่างๆเท่าไร เงินใช้ต่อเดือนเท่าไร และ ออมได้เท่าไร หรืออาจจะลองแบ่งรายจ่ายออ กเป็น 3 ส่วน ตามนี้ก็ได้ครับ

เงินออม 30%, รายจ่ายต่อเดือน 45%, ใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน 25% (ตัวเลขเป็นเลขตัวอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามแต่สภาวะการเงินของแต่ละคน)

2. เปิดบัญชีเงินออม

การเปิดบัญชีเงินออมเป็นอีกวิธีช่วยให้ออมได้ดีขึ้น โดยบัญชีเงินออมก็มีหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความต้องการของเรา โดยคำนึงถึงเป้าห ม ายที่ต้องการ

และระยะเวลาที่เราต้องการบรรลุเป้าห ม ายออมเงินของเราเป็นหลัก แล้วจึงดูว่าการลงทุนออมรูปแแบบไหนที่จะเห ม าะสมกับเรามากที่สุด โดยการลงทุนออมจะมีหลักๆ 3 ระยะด้วยกัน

ระยะสั้น: เก็บเงินเอาไว้ใช้ฉุ ก เ ฉิ น สามารถถอนได้หากมีความจำเป็น อาจจะฝากกับกองทุนรวมตลาดเงิน หรือบัญชีเงินฝากไม่ประจำก็ได้

ระยะกลาง: เก็บเพื่อ การลงทุนต่อยอด เช่น บัญชีฝากประจำ กองทุนรวมตลาดทุน ซื้อทอง ออมหุ้น หุ้นปันผลสูงทั้งหลาย เป็นต้น

ระยะยาว: เก็บเงินเอาไว้เพื่อ การเกษียณอายุ ได้แก่ RMF ประกันชีวิตแบบบำนาญ หรือ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เป็นต้น

3. ซื้อสลากออมสิน

การนำเงินไปลงทุนในสลากออมสิน ถือเป็นรูปแบบหนึ่งของการออม โดยผู้ฝากจะได้รับดอ กเบี้ยตามอัตราที่กำหนด และมีสิทธิ์ลุ้นรางวัลทุกเดือน

เนื่องจากมีความเสี่ยงต่ำ และไม่ว่าเราจะมีต้นทุน มากหรือน้อย เราก็สามารถลงทุนได้ จึงเป็นตัวเลือ กที่น่าสนใจ และการลงทุนในสลากออมสินเริ่มต้นเพียง 50 บาท เท่านั้น

4. การลงทุนในกองทุน

เราสามารถเลือ กออมโดยใช้การลงทุนในกองทุนก็ได้ เพราะจะช่วยให้ออมได้ง่ายและมีเงินปันผลให้อีกด้วย โดยสิ่งแรกที่เราต้องทำคือจะต้องตั้งเป้าห ม ายให้ได้ก่อนว่า เราจะออมให้ได้เท่าไหร่ ภายในระยะเวลาที่กำหนด 3 ปี หรือ 5 ปีก็แล้วแต่ความเห ม าะสมของเรา

ข้อสำคัญก่อนการออมด้วยการลงทุน เราควรจะต้องศึกษารายละเอียดต่างๆให้ดีและดูว่า ระยะสั้น ระยะกลาง หรือระยะยาว แบบไหนเห ม าะสมกับเรา เลือ กลักษณะการลงทุนให้เห ม าะสมกับตัวเองแล้วการออมเงินจะกลายเป็นเรื่องง่ายครับ

การเก็บออมอาจจะทำให้เรามีเงินเก็บไว้ใช้ในอนาคตหรือในยามจำเป็นก็จริง แต่สิ่งสำคัญที่เราไม่ควรลืม คือ ควรใช้จ่ายอย่างประหยัด ไม่ควรฟุ่มเฟือย และสร้างการออมให้เป็นนิสัย จะได้มีวินัยในการใช้เงินครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *