5 นิสัยการออม ที่หลายคนเข้าใจผิดและควรเลิก!

การประหยัด หรือ การอดออม แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่ดีที่ทุกคนควรปฏิบัติ ไม่ว่าจะเป็นการออมเพื่อ การศึกษาของบัตรในอนาคต หรือ ออมเพื่อ การเกษียณอายุในบั้นปลาย แต่วิธีการประหยัดบางวิธี อาจจะเป็นสิ่งที่คุณเข้าใจผิด และสุดท้ายกลับกลายเป็นเรื่องเสียเงินไปเสียด้วยซ้ำ

การซื้อของในช่วงลดราคาตามเทศกาล

ใครบ้างที่ขณะที่คุณกำลังเดินเล่นอยู่ตามห้างสรรพสินค้าชื่อดังใจกลางเมืองอย่าง สยามพารากอน หรือ เซ็นทรัลเวิร์ด คุณก็บังเอิญไปเห็นป้ายสีแดงใบใหญ่

เขียนว่า “Sale! Up to 50% Off!” แล้วไม่สามารถทนทานได้ เป็นต้องเดินเข้าไปหา และสุดท้าย คุณก็มักจะได้ของติดไม้ติดมือออ กจากร้านไปทุกที

เรื่องนี้คือปัญหา เพราะการซื้อของ โดยเฉพาะเสื้อผ้า รองเท้า เครื่องประดับ ของคุณผ ญ.นั้น ในช่วงลดราคานั้น จะเป็นประโยชน์ต่อ การออมของคุณจริงๆ

ก็ต่อเมื่อคุณซื้อมันในตอนที่คุณต้องการสิ่งเหล่านั้นจริงๆ แต่พอเวลาคุณเข้าไปที่ร้านตอนลดราคานั้น บรรดาป้ายลดราคาที่ติดตามจุดต่างๆ มากมาย จะส่งผลต่อ การตัดสินใจของคุณอย่างมาก และคุณจะจบลงด้วยการซื้อของที่ไม่จำเป็น

การกักตุนอาหาร

ความคิดนี้เป็น มาค่อนข้างนานแล้ว ที่เชื่อ กันว่า ไหนๆ ก็ไปตลาด หรือห้างสรรพสินค้าแล้ว ก็ซื้อของสดมาเก็ยไว้ในตู้เย็นทีเดียวเลย จะได้ไม่ต้องไปหลายๆ รอบ เสียเวลา และค่าเดินทาง

นอ กจากนี้ การซื้ออาหารเยอะๆ ก็จะได้ราคาที่ถูกลงตามไปด้วย แต่ปัญหาก็คือ หลายครัวเรือนที่สุดท้ายแล้ว จะมีบางส่วนของอาหารที่คุณต้องทิ้งในที่สุด

เพราะเน่าเสีย โดยสาเหตุก็คือ บางทีคุณมีเรื่องบังเอิญที่ทำให้ไม่สามารถกลับมาทำกับข้าวทาน หรือ กินข้าวบ้านได้

เช่น เพื่อนนัดทานเข้าเย็น มีงานเลี้ยงที่ออฟฟิศ หรือต้องไปเจอลูกค้ากลับค่ำ จึงทานข้างนอ ก สิ่งเหล่านี้มักเกิดขึ้นโดยคุณไม่สามารถวางแผนล่วงหน้าได้นาน เพราะฉะนั้น คราวหน้า อย่าซื้ออาหารตุนเพื่อประหยัด สิ่งที่ตุนได้ มีเพียงอาหารแห้งเท่านั้น

ยึดติดกับธนาคารเพียงแห่งเดียว

หลายคนคิดว่า ฝากเงินกับธนาคารไหนก็เหมือนกัน เน้นเอาสะดวกเข้าว่า หรือเพราะพ่อแม่ฝากธนาคารนี้ให้ตั้งแต่เด็ก จนเกิดความเคยชิน พอโตขึ้น มีรายได้ ก็ใช้ธนาคารเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

อันนี้เป็นปัญหา เพราะบางที ธนาคารที่คุณเลือ ก หรือที่ครอบครัวเลือ ก ไม่ใช่ธนาคารที่ให้ดอ กเบี้ยดีที่สุดในตลาด เพราะฉะนั้น เงินจะไม่สามารถทำหน้าที่ได้ที่สุด เท่าที่ทำได้

ดังนั้น อย่ายึดติดกับธนาคารใดธนาคารหนึ่งเกินไป หาข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบอัตราดอ กเบี้ยจากธนาคารต่างๆ ด้วย เหมือนเช่นเดียวกับที่เวลาคุณเปรียบเทียบบัตรเครดิต

คุณก็ควรเลือ กบัตรที่มีสิธิประโยชน์มากที่สุด อัตราดอ กเบี้ยต่ำที่สุด หรือเห ม าะกับไลฟ์สไตล์คุณมากที่สุดเช่นกัน อย่าเลิกบัตรของธนาคารนี้ เพียงเพราะคุณเป็นลูกค้าธนาคารนี้มาโดยตลอด

ไม่ยอมซ่อมแซมบ้าน เพราะเปลือง!

การจ้างช่างมาซ่อมแซมบางส่วนของบ้าน เช่นผนังเริ่มปริ ปัญหาฝ้าเพดานรั่วซึม สีถลอ ก เป็นต้น อาจเป็นสิ่งที่ต้องเสียเงิน ทำให้หลายคนคิดว่า คงไม่เป็นไรมาก ทิ้งไว้ก็ได้ สิ่งนี้เป็นความเข้าใจที่ผิด

เพราะสุดท้ายหากคุณทิ้งไว้นานๆ ปัญหาจากที่เล็กๆ ก็จะบานปลายกลายเป็นปัญหาใหญ่ และเมื่อถึงเวลานั้น คุณต้องเสียเงิน มากกว่าเดิมหลายเท่า

แถมเสียเวลาอีกด้วย บางงาน คุณอาจหาข้อมูลซ่อมเองได้เช่น เปลี่ยนหลอดไฟ เปลี่ยนก๊อ กน้ำ หรือฝักบัว แต่ถ้างานยากๆ เช่นงานน้ำรั่ว งานปูน งานฝ้า ควรจ้างผู้เชี่ยวชาญมาจัดการ ดีกว่าปล่อยไว้ แล้วเสียเงิน มากๆ ที่หลัง

ไม่ต้องหาหมอหรอ ก เดี๋ยวก็หาย

หลายคน มีความคิดว่า การไปหาหมอเวลาป่วยนิดๆ หน่อยๆ เป็นเรื่องเสียเงินโดยไม่จำเป็น เพียงแค่ซื้อยามาทาน พักผ่อน มากๆ คุณก็สามารถหายเองได้

แต่คุณกำลังเข้าใจผิด และเป็นการใช้ชีวิตอย่างประมาทมาก เพราะโรคบางโรค อาจเริ่มแสดงอาการจากเล็กๆ น้อยๆ ก่อน และหากคุณไม่รักษาตั้งแต่เนิ่นๆ

จนอาการบานปลายในตอนท้าย คุณจะเสียมากกว่าเดิมหลายเท่า เพราะฉะนั้น ควรตรวจสุขภาพประจำปีบ้าง หรือหากเป็นอะไรเล็กๆ น้อยๆ ก็ควรไปหาหมอ เพราะบางทีอาจเป็นสัญญาณของโรคร้ า ยขึ้น มาก็ได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *