4 วิธีออมเงินอย่างไร ให้รวยเร็ว รวยจริง

เงินเดือนออ กทีไร ห้ามใจไม่ไหวต้องซื้อของทุกที ทำงานเหนื่อยมาทั้งเดือนแล้วขอซื้อของให้ตัวเองหน่อยแล้วกัน อารมณ์นี้เป็นกันบ้างมั้ยครับ?

รู้ตัวอีกที ตอนนี้ทานได้แต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารหลักอีกแล้ว หลายๆ คนคงเผชิญกับปัญหาเช่นนี้กันบ้างนะครับเนื่องจากการไม่วางแผน การออมเงิน ที่ดีนั่นเองครับ

เราลองมาดูวิธี เคล็ดลับการออมเงินง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณมีเงินพอใช้ พอจ่ายสบายๆได้ทั้งเดือน และยังมีเงินเหลือพอเก็บออมได้อีกด้วยครับ

จัดสรรเงินออม 3 ส่วน

การจัดสรรเงินออม 3 ส่วน เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายมากครับ นำเงินทั้งหมดออ กมาแบ่งเป็น 3 ส่วน

ส่วนแรก

เงินออมเผื่อใช้จ่าย กรณีเกิดเหตุฉุ ก เ ฉิ น ไม่ว่าจะเป็นรัฐประหาร ปฏิวัติ ชุมนุม อุบัติเหตุ และเหตุการณ์อื่นๆ ที่ไม่คาดคิด ที่อาจจะทำให้เราไม่สามารถไปทำงานได้

อย่างน้อยหากคุณเก็บออมเงินเอาไว้ส่วนหนึ่งเผื่อรับสถานการณ์เหล่านี้ ก็จะทำให้คุณสบายใจไปได้อีกหลายเดือนครับ

โดยจำนวนเงินในส่วนนี้ควรจะมีมูลค่าเท่ากับค่าใช้จ่ายที่จำเป็นที่คุณใช้ประจำ ประมาณ 3-6 เดือนตามความเห ม าะสม โดยเงินก้อนนี้จะเป็นเงินที่คุณสามารถเข้าถึงได้ในทันทีหากเกิดเหตุการณ์จำเป็น

ส่วนที่สอง

เงินออมเผื่อฉุ ก เ ฉิ น ในส่วนเงินออมเผื่อฉุ ก เ ฉิ นนี้ คุณสามารถใช้ได้ในกรณีที่มีความต้องการใช้เงินเกินกว่าปกติ อย่างไรก็ตาม คุณควรเข้าถึงเงินในส่วนนี้ปานกลางเท่านั้น เพื่อฝึกนิสัยการออมที่ดีครับ

ส่วนสุดท้าย

เงินออมเพื่อลงทุน เงินในส่วนนี้จะทำหน้าที่สร้างผลตอบแทนให้คุณครับ เงินก้อนนี้เป็นส่วนที่คุณไม่ควรเอาออ กมาใช้เลย การลงทุนทุกครั้ง

อย่าลืมศึกษารายละเอียดให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจลงทุนนะครับ ดูว่าเราสามารถรับความเสี่ยงที่มาพร้อมกับการลงทุนนั้นๆ ได้หรือไม่ ผลตอบแทนเป็นอย่างไร คุ้มค่า และตรงกับเป้าห ม ายของเราหรือไม่นะครับ

ตั้งเป้า แล้วไปให้ถึง

หากใครยังไม่มีแรงบันดาลใจในการออม ต้องใช้วิธีนี้เลยครับ แค่ตั้งเป้าห ม ายว่าคุณอยากทำอะไร อยากได้อะไร เช่น อยากไปเที่ยวต่างประเทศ อยากซื้อคอนโด อยากซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ เป็นต้น

จากนั้นคุณก็จัดการหักเงินรายได้ส่วนหนึ่งเอามาใส่กระปุกเอาไว้ อาจสัก 10 -20% ของรายได้ ไม่กี่เดือนคุณก็สามารถทำฝันให้เป็นจริงแล้วครับ

วางแผนเงินออมปัจจุบัน และอนาคต

ปัจจุบัน เรามีเงินกู้ และสินเชื่อมากมายให้เลือ กใช้ เมื่อเรามีเงินไม่พอที่จะซื้อของที่เราต้องการ หรือสิ่งของนั้นเป็นสิ่งที่ต้องเก็บเงินอีกนานหลายปีกว่าจะซื้อหาได้

เช่น ซื้อรถยนต์ ซื้อบ้าน การวางแผนเงินออมในอนาคตเป็นวินัยที่จำเป็นอีกอย่างที่เราต้องมีครับ

หากคุณต้องการซื้อบ้าน ซึ่งตอนนี้ราคา 4 ล้านบาท แต่ในอนาคตอีก 5 ปีข้างหน้ามันจะเพิ่มขึ้นเป็น 6 ล้านบาท แบบนี้คุณควรที่จะกู้เงิน มาซื้อบ้านก่อนจะดีกว่า

เพราะถือว่าเป็นการซื้อในราคาที่ถูกกว่าหากคุณรอเก็บเงินซื้อในอีก 5 ปีข้างหน้า ทั้งนี้ทั้งนั้น การวางแผนการเงินในปัจจุบันก็เป็นสิ่งที่ต้องทำควบคู่กันไปนะครับ

หลังจากคุณไปกู้ธนาคารมาซื้อบ้านแล้ว คุณจะผ่อนกับธนาคารต่อเดือนเท่าไหร่ ดอ กเบี้ยเท่าไหร่ ต้องผ่อนกี่ปี ดังนั้นการศึกษาหารายละเอียด และคำนวณความคุ้มค่าของการลงทุนเป็นสิ่งสำคัญเพื่อที่เราจะได้ไม่ลงทุนผิดพลาดเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์นะครับ

เห็นไหมครับว่าการออมไม่ใช่เรื่องยาก หากคุณมีเป้าห ม าย และวินัยที่ดีในการออม ไม่ช้าไม่นานคุณก็จะมีเงินเก็บที่มากพอ ที่จะนำเอาไปใช้ในสิ่งที่คุณต้องการได้ หรือเอาไปลงทุนต่างๆ เป็นการสร้างกำไรเพิ่มขึ้น มาอีกด้วยนะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *