ใช้เงินยังไง? ให้เหลือรอดถึงสิ้นเดือน

สิ้นเดือนแล้ว แต่เราจะไม่สิ้นใจ ช่วงเงินเดือนออ กแบบนี้หลายคนกำลังวางแผนการใช้เงินอยู่ใช่ไหมครับ วิธีใช้เงินให้อยู่ถึงสิ้นเดือน มาฝากจะมีอะไรบ้าง

1. วางแผนรายรับรายจ่ายล่วงหน้าอย่างน้อย 1 ปี

หลายคนอาจมองว่ายาก ใครจะไปรู้ว่าในอีก 1 ปี จะมีรายจ่ายอะไร แต่เราสามารถทำได้แบบคร่าวๆ เช่น กำหนดงบทานอาหาร งบค่าเดินทาง งบเที่ยว ล่วงหน้าไว้ก่อน

เพื่อจะได้รู้สถานะการเงินล่วงหน้า ว่าช่วงไหน มีรายรับ รายจ่ายเป็นอย่างไร ถ้าเดือนไหนที่รายจ่ายมากกว่ารายรับ จะสามารถวางแผนเก็บเงินสำหรับเดือนก่อนหน้ามาใช้จ่ายในเดือนนั้นๆ ได้แบบไม่เสียสภาพคล่อง

2. จัดลำดับความสำคัญของรายจ่าย

แยก Need & Want จำเป็น หรือ อยากได้ หากใครที่ยังมีรายได้น้อย หรือไม่พอต่อค่าใช้จ่ายอาจจะต้องชะลอสิ่งของที่เป็นความต้องการ แต่อาจจะยังไม่จำเป็น

เพื่อนำเงินจ่ายในส่วนที่จำเป็นก่อน แน่นอนว่าชีวิตคนเราก็ต้องให้รางวัลแก่ตนเองบ้าง ดังนั้นหากเพื่อนๆ อยากได้อะไรที่เป็น want ก็สามารถเก็บออมเงินเพื่อซื้อของนั้นๆ ได้ แต่ต้องไม่เกินตัวนะ

3. เตรียมพร้อมสำหรับรายจ่ายที่ไม่คาดฝัน

ในบางครั้ง เราจะมีค่าใช้จ่ายที่มาแบบไม่คาดคิด ซึ่งไม่จ่ายก็ไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็น การเข้าโรงพยาบาล การตกงาน ฯลฯ เหตุการณ์เหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน

ฉะนั้นต้องปิดความเสี่ยงด้วยการมี “เงินสำรองฉุ ก เ ฉิ น” อย่างน้อย 3-6 เท่า ของค่าใช้จ่าย เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝันที่ต้องใช้เงินก้อนโต

4. เพิ่มรายได้

หากเห็นว่ารายได้ที่มีไม่เพียงพอต่อ การใช้จ่ายในแต่ละเดือน หนทางที่ดีที่สุดคือ การเพิ่มรายได้ ซึ่งในยุดนี้การเพิ่มรายได้นั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับ ความชอบ และความถนัด

ไอเดียการสร้างรายได้เพิ่มสามารถหาได้ง่ายๆ โดยเริ่มจากตนเองว่าเรามีความรู้ ทักษะอะไร เครือข่าย ครอบครัว เพื่อน คนรู้จัก มีอะไรที่จะมาเสริมเราได้บ้าง

และไอเดีย เราเคยอยากทำอาชีพอะไร หรือเคยมีไอเดียหารายได้อย่างไร บางไอเดียอาจจะรู้สึกว่าเป็นไปได้ยาก แต่ถ้าไม่ลองทำ ก็จะไม่รู้แน่นอน!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องห ม าย *