5 ปัญหาเสี่ยงเรื่องเงิน ถ้าไม่แก้ชีวิตพัง

หลายคนอาจรู้สึกว่า ความสุขกับเรื่องเงินทองเป็นคนละเรื่องกัน แต่เอาเข้าจริง ปัญหาทางการเงินก็เป็นต้นตอหลักๆ ที่ทำให้ชีวิตต้องเผชิญกับความเครียด

และทำให้ชีวิตพังกัน มานักต่อนักแล้ว เช่น เป็นหนี้สินกองโต หาเงิน มาปลดหนี้ไม่ได้ ไม่มีเงินซื้อข้าวกิน ไม่มีเงินสำรองไว้ใช้จ่าย เมื่อเกิดเหตุฉุ п เ ฉิ นในชีวิต

ปัญหาชีวิตเหล่านี้มักมาจากปัญหาทางการเงินเรื้อรังที่ไม่ได้รับการแก้ไข หรือบางทีเป็นปัญหาการเงินที่เราไม่เคยรู้ตัวมาก่อนว่า นี่คือปัญหา ที่อาจส่งผลกระทบต่อชีวิตของเราได้ในอนาคต

1. เงินไม่พอใช้

เคยไหมครับ ยังไม่ทันถึงกลางเดือนก็เกิดเสียงในใจขึ้น มาว่า “ไม่ไหวแล้ว เมื่อไหร่เงินเดือนจะออ ก” เงินเดือนเพิ่งออ กมาไม่กี่วัน แต่เงินใกล้จะหมดแล้ว

นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่า คุณกำลังประสบปัญหาเงินเดือนไม่พอใช้ครับ หรือเรียกว่า ขาดสภาพคล่องทางการเงิน ซึ่งเป็นปัญหาเสี่ยงทางการเงินอย่างหนึ่งที่ต้องรีบแก้ไขอย่างด่วน

เพราะเคสนี้ นอ กจากจะใช้ไม่พอแล้ว ยังไม่มีเงินเหลือเก็บไว้เป็นเงินออม หรือเงินสำรองฉุ п เ ฉิ นในยามจำเป็นด้วย และถ้ามีค่าใช้จ่ายจำเป็นโผล่เข้ามา

อาจทำให้ต้องไปกู้หนี้ยืมสิน จากที่ตอนแรกแค่ใช้ไม่พอ ยังเจอปัญหาใหม่งอ กเพิ่มเข้ามาอีก ก็คือมีหนี้ก้อนโตที่พอ กพูนขึ้นเรื่อยๆ ก่อให้เกิดปัญหาชีวิตตามได้ครับ

2. ใช้เงินเดือนชนเดือน

น่าจะเป็นปัญหาการเงินที่มนุษย์เงินเดือน หลายคน มักเจอ นั่นก็คือ ปัญหาใช้เงินเดือนชนเดือนครับ สงสัยใช่ไหมครับว่า แล้วเราเป็นหนึ่งคนที่เข้าข่ายใช้เงินเดือนชนเดือนหรือเปล่า

ให้สังเกตอย่างนี้ครับ จากเงินเดือนที่ได้ แล้วเราใช้จ่ายใน 30 วันทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ากิน ค่าอยู่ ได้แบบพอดิบพอดี ไม่เหลือเก็บเลย

แบบนี้เข้าข่ายอยู่ในวงจรใช้เงินเดือนชนเดือนแล้วครับ แทนที่จะใช้เงินได้อย่างสบายๆ พอเข้ากลางเดือนก็เริ่มตึงๆ มือ ต้องหาทางประหยัดค่าใช้จ่ายเข้าให้ซะแล้ว

แค่ใช้เงินให้เพียงพอยังเป็นเรื่องยาก ไม่ต้องถามถึงเงินเก็บ หากปล่อยเรื้อรัง หรือไม่รีบแก้ไข อาจทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาได้ครับ

ก็จริงอยู่ว่า วันนี้เราอาจจะใช้จ่ายได้เพียงพอ แต่ถ้าเดือนไหน มีเหตุฉุ п เ ฉิ น อาจจะเกิดปัญหาทางการเงินอื่นๆ ตามมาได้ง่ายๆ เลยครับ

3. ติดหนี้บัตรเดรดิต

การมีบัตรเครดิตไม่ใช่เรื่องต้องห้าม ถ้าเราใช้เป็น และรู้ลิมิตในการใช้ เพราะบัตรเครดิต จะช่วยเพิ่มสภาพคล่อง สามารถนำไปผ่อนของได้

และถ้าเราผ่อนชำระครบจำนวนตามกำหนด ยังทำให้เรามีเครดิตที่ดี ช่วยให้ขอสินเชื่อได้ง่ายขึ้นด้วย แต่หลายครั้งบัตรเครดิตมักกลายเป็นผู้ร้ า ย เมื่อใช้จ่ายเกินตัว จนกลายเป็นหนี้บัตรเครดิตที่ยากจะจัดการ

แล้วเป็นหนี้เป็นเครดิตขั้นไหน ถึงเรียกได้ว่าเข้าข่ายเสี่ยงชีวิตพัง หากคุณใช้บัตรเครดิต และเริ่มจ่ายหนี้ไม่ได้ทั้งหมด ถือว่าสุขภาพทางการการเงินคุณเริ่มเข้าข่ายน่ากังวลแล้วครับ

เช่น เดือนนี้คุณรูดบัตรไป 10,000 บาท แต่จ่ายหนี้ได้แค่ 1,000 บาท แบบนี้เป็นสัญญาณเตือนว่า คุณกำลังจะมีหนี้ก้อนโตที่พอ กพูนขึ้นเรื่อยๆ ไม่ช้า

4. เก็บเงินไม่อยู่

อีกหนึ่งปัญหาของคนที่ทำงาน มาสักระยะ ทำงานก็หนัก แต่ไม่เห็นเงินเก็บสักที เงินเดือนออ กไม่ทันไร ก็หายวับไปกับตาเสียแล้ว ปัญหาที่จะตามมาก็คือ

ไม่มีเงินสำรองไว้ใช้จ่ายยามฉุ п เ ฉิ น เช่น เข้าโรงพยาบาล เจ็บไข้ได้ป่วย หรือตกงาน รวมถึงในอนาคตภายภาคหน้า ในวัยเกษียณ ที่เราทำงานไม่ได้อีกต่อไป

ก็อาจไม่มีเงินก้อนไว้สำหรับใช้ชีวิตแบบสบายๆ เพราะชีวิตคนเรามีความไม่แน่นอน ที่ยากเกินจะคาดเดา ดังนั้น ควรหาความมั่นคงทางการเงินเอาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยการออมเงินไว้จะดีกว่าครับ ถ้าไม่เช่น อาจจะลำบากในภายหลังได้

5. ใช้จ่ายเกินตัวแบบไม่รู้ตัว

ส่วนใหญ่แล้ว เวลาถามคำถามกับตัวเองว่า เราใช้จ่ายเงินฟุ่มเฟือยไหม คนส่วนใหญ่มักจะไม่รู้ตัวครับว่า ตัวเองใช้จ่ายไปมากเท่าไหร่

เพราะคนเรามักคิดว่า ตัวเองใช้จ่ายอย่างสมเหตุสมผลเสมอ แต่ถ้าลองลิสต์รายรับ รายจ่ายออ กมา คุณอาจจะเจอรายจ่ายแปลกปลอมโผล่เข้ามาก็ได้ แล้วแบบไหนที่เรียกว่า ใช้จ่ายเกินตัว หรือใช้จ่ายฟุ่มเฟือยใช่ไหมครับ

เคยเป็นไหมครับ เจอของเซลล์ทีไรก็ซื้อไปแบบไม่อั้น เจออะไรถูกใจก็ซื้อเลยทันที แบบไม่คิดหน้าคิดหลัง หรือบางทีก็ใจป้ำ ซื้อของให้เพื่อน ให้แฟน เลี้ยงข้าวมื้อใหญ่ๆ พอมาเ ช็ пกับรายได้

กลายเป็นว่า รายจ่ายกลับเยอะกว่าเงินที่เราหามาได้ ของบางอย่างอาจไม่จำเป็นต้องซื้อเลยก็ได้ หรือไม่ก็ไม่ขัดสนเรื่องเงิน ซื้อของรัวๆ ก็ยังพอใช้อยู่ แต่ไม่เหลือเก็บเลย

นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่า เราเริ่มใช้จ่ายเงินเกินตัว และหากยังมีการใช้เงินแบบนี้ไปเรื่อย อาจเกิดปัญหาทางการเงินที่อาจสายเกินแก้ก็ได้ครับ ครับ

ปัญหาทางการเงินส่งผลเสียให้กับชีวิตมากกว่าที่คิด ไม่ใช่แค่ไม่มีเงินใช้จ่ายอย่างเพียงพอ ไม่มีเงินเหลือเก็บไว้ใช้ในยามจำเป็นเท่านั้น แต่อาจถึงขั้นต้องกู้หนี้ยืมสิน จนติดหนี้กองโต ไม่สามารถหาเงิน มาใช้คืนได้

แต่เรื่องการเงินสามารถแก้ไขและบริหารได้ครับ ถ้าเรามีความรู้ และแก้ไขได้อย่างถูกวิธี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *