5 วิธีในการออมเงิน ให้มีความสุข

ออมเงินอย่างมีความสุขทำได้จริงหรอ? ใครหลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าการออมเงินเป็นเรื่องที่ยาก น่าเ บื่ อ เเละไม่มีเเรงบันดาลใจมากพอที่จะทำตามเป้าห ม ายที่ตั้งไว้

เเต่ใครจะไปรู้ว่าการออมเงิน มันสนุกได้มากกว่าที่เราคิดถ้าเรารู้วิธีการออมที่ถูกต้องปปี้

1. เปลี่ยนความคิดเรื่องการเก็บเงิน

เปลี่ยนความคิดว่าการเก็บเงินไม่ใช่สิ่งที่ “ต้องทำ” เเต่เป็นสิ่งที่ “เลือ กทำ” เพื่ออนาตคของเราเอง เพราะธรรมชาติของคนเรานั้นไม่ชอบการโดนบังคับฝืนใจ

หรือทำในสิ่งที่เราไม่ต้องการ เพราะฉะนั้น การที่เราเลือ กที่จะเก็บเงินเเละทำมันให้สำเร็จตามที่ตั้งใจไว้

เพราะเราเห็นค่าของตัวเองเเละคนที่รักควรมีชีวิตในเเบบที่เราเลือ กโดยมีเงินออมไว้ใช้จ่ายดูเเลเราในอนาตคจะทำให้เรามีเป้าห ม ายเเละมีความสุขในการเก็บเงิน

2. จดบันทึกรายรับรายจ่าย

หนึ่งสาเหตุที่ทำให้เราออมเงินไม่อยู่เป็นเพราะเรามีรายจ่ายที่เยอะเหลือเกิน จนทำให้เราไม่มีเงินเก็บ เพราะฉะนั้นการจดงบประมาณรายรับรายจ่ายว่าเราได้มาเท่าไหร่ เเล้วเราใช้จ่ายเงินไปเท่าไหร่ เเละกำหนดรายจ่ายในเเต่ละครั้งจะทำให้เรามีเงินออมเเน่นอน

3. หาเพื่อนออมเงินไปด้วยกัน!

คนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนต า ย สามคนกลับมาได้ คำโบราณว่าไว้มีเหตุผลนะครับ หากเรามีเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ให้กำลังใจ ชวนกันออมเงิน เราจะทำมันได้ง่ายขึ้นอีกหลายเท่าตัว

หาเพื่อนชวนกันออมเงิน หรือลองเข้ากลุ่มปิด เช่น ชมรมคน มีตังค์, ออมเงิน ฯลฯ กลุ่มเหล่านี้จะมีเพื่อน ๆ ที่อยากออมเงินพูดคุย หาไอเดีย แนะนำกัน ทำให้การออมเงินไม่เดียวดายอีกต่อไปครับ

4. วางเงินไว้ในที่ที่เอาออ กมาได้ยากขึ้น

ถ้าเราวางเงินไว้ที่ที่เอาออ กมาได้ง่าย มันคือความเสี่ยง ที่มือใหม่หัดเก็บเงิน หรือคนใจง่ายใจอ่อนจะหยิบจะถอนออ กมาใช้ เราควรหาข้อมูลพวกบัญชีเงินฝากประจำ, สลากออมสิน, ประกันแบบสะสมทรัพย์ พวกที่มีกำหนดระยะเวลาบังคับเป็นทางเลือ ก

หรือถ้าเป็นเงินออมที่เย็น มาก ๆ คือรอได้ถึง 7 ปี และรับความเสี่ยงได้มากเพื่อโอ กาสได้ผลตอบแทนสูง กองทุนหุ้นระยะยาว (LTF) ก็เป็นตัวเลือ กที่น่ามองครับ

5. ทำให้การออมเงินเป็นเรื่องสนุก

อะไรที่สนุกที่ง่าย เราจะอยากทำ การที่เราเข้มงวดกับตัวเองมากไป โดยไร้ความสนุกและไม่มีรางวัลระหว่างทางอาจเป็นสาเหตุนึงที่ทำให้การออมเงินไม่มีความสุข ลองเปลี่ยนอารมณ์มาทำให้มันดูสนุกขึ้นสิครับ

อย่างเช่น ลองหาพวกรูปภาพที่แสดงความก้าวหน้าในการเก็บเงินในอินเตอร์เน็ตเเล้วพิมพ์ออ กมา แล้วระบายสีตามจำนวนเงินที่เก็บได้

หรือจะใช้เทคนิคออมเงินใส่ซอง ใส่กระปุกรูปต่าง ๆ มีสีสัน คิดกติกาให้รางวัลตัวเองบ้างหากเก็บเงินได้ตามเป้าห ม ายในระยะเวลาที่กำหนด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *