วิธีออมเงินในรูปแบบต่างๆ ที่ทำให้คุณเก็บเงินได้

ใครๆ ก็อยากมีเงินเก็บทั้งนั้น และเราเชื่อว่าทุกคน มีความสามารถในการออมเงินอยู่แล้ว แต่ว่าบางทีการเก็บเงินของเรามันเบสิคมากไปจนนำมาซึ่งความไม่สม่ำเสมอในการเก็บออม หรือบางคนก็มีวิธีการออมเงินแบบผิดๆ พอไม่เห็นเงินเก็บงอ กเงยก็พาลเลิกเก็บเงินไปเลย

หักดิบ 10%

ทุกครั้งที่เงินเดือนเข้าบัญชี คนส่วนใหญ่ที่เก็บเงินไม่ได้เลยคือคนที่คิดว่าใช้ไปก่อน แล้วค่อยเก็บทีหลัง ซึ่งความคิดนี้ผิด กว่าจะถึงสิ้นเดือนเงินหมดแล้ว

หรืออาจจะหมดตอนสิ้นเดือนพอดีเพราะใช้เพลินขาดความยับยั้งชั่งใจ คิดแต่ว่า “เดือนหน้าค่อยเก็บ” ถ้าอยากจะมีเงินเก็บต้องเปลี่ยนวิธีใหม่ด้วยการ ‘หักดิบ’ บีบคอบังคับให้ตัวเองฝากเงินสม่ำเสมอ

ด้วยการเปิดบัญชีเงินฝากอีกบัญชี แล้วสั่งให้ธนาคารตัดเงินจากบัญชีเงินเดือนเข้าบัญชีเงินฝากอย่างน้อย 10% ของเงินเดือน สมมติคุณมีเงินเดือน 30,000 บาท

คุณก็จะมีเงินนอนอยู่ในบัญชีแล้วแน่ๆ 3,000 บาท ส่วนเงินที่เหลือจากการตัดฝากก็ค่อยเอามาบริหารที่หลัง ช่วงแรกอาจจะอึดอัดสักหน่อย แต่ถ้าวางแผนดีๆ คุณจะมีเงินเก็บอย่างไม่น่าเชื่อ

เก็บแบงค์เอาไว้

คุณอาจจะตั้งกฎกับตัวเองสนุกๆ ว่าเราจะเก็บเงินที่เป็นแบงค์ชนิดนี้ใส่กระปุกเงินออมของตัวเองอย่างไม่มีเงื่อนไขเช่น เก็บแบงค์ห้าสิบ หรือเก็บแบงค์ยี่สิบเท่านั้น อย่างอแงกำหนดเงื่อนไขใหม่ให้ตัวเองไม่งั้นไม่ได้เก็บเงินสักที

บางคนที่รายได้เยอะหน่อยแต่ควบคุมการเงินไม่ได้ก็ออ กกฎกับตัวเองว่าจะเก็บแบงค์ร้อย แบงค์ห้าร้อย หรือแบงค์พันไปเลย ซึ่งก็ดูตามกำลังและศักยภาพของตัวเอง

ถ้าตั้งกฎสูงไปว่าเน้นแต่แบงค์ใหญ่คุณจะไม่เหลือเงินเก็บตั้งแต่อาทิตย์แรกแน่นอนและคุณจะล้มเลิกไปในที่สุด ถ้าไม่ไหวอย่าฝืนค่อยๆ ลดลงได้ไม่ผิดกฎห ม าย พอครบหนึ่งเดือนลองมานับดู คุณจะอึ้งกับจำนวนเงินเก็บที่มีและกำลังใจในการเก็บเงินจะมาเต็ม!

เหรียญไม่ได้มีไว้ใช้

บางทีการเก็บเป็นแบงค์มันก็โหดไปสำหรับหลายคนที่พยายามจะใช้เงินแบบไม่เดือนชนเดือน แม้จะเก็บแบงค์ 20 ก็เถอะยังยากเล้ยยยย

ไม่เป็นไร การเก็บเงินจะเก็บเท่าไหร่สุดท้ายเราก็จะเหลือเงินให้เก็บอยู่ดี ก็เปลี่ยนจากเก็บแบงค์มาเป็นเก็บเหรียญแทน

แต่ต้องใจสู้หน่อยเก็บแค่เหรียญบาทมันไม่เท่ เป้าห ม ายเล็กไป มาตั้งเป้าเป็นเก็บเหรียญทุกชนิดที่เหลือ กลับบ้านในแต่ล่ะวัน การเก็บเหรียญจะไม่ค่อยส่งผลต่อจิ ตใจเท่าไหร่

เพราะเรามองว่าก็แค่ไม่กี่บาทมีเท่าไหร่ก็เก็บไปเถอะ แต่พอสิ้นเดือนลองมาเปิดกระปุกดูอย่างน้อยๆ คุณจะมีเงินเก็บไม่ต่ำกว่า 300 – 500 บาทแน่ๆ ไม่เชื่อลอง!

หักภาษีตัวเองทุกการจับจ่าย

บางคนบอ กว่าไม่สะดวกเก็บเงินเท่าไหร่เพราะชีวิตก็ยังต้องใช้ ของบางอย่างมันก็ต้องมี เมื่อหักห้ามไม่ให้ตัวเองหยุดซื้อของได้ก็เพิ่มกฎให้ตัวเองเข้าไปเลยว่า ทุกครั้งที่ซื้อของที่เรางอแงอยากจะได้ให้บวกภาษีเพิ่มไปด้วยแล้วเอาภาษีนั้น มาเป็นเงินเก็บ

วิธีนี้นอ กจากจะทำให้เรามีเงินเก็บมากขึ้นแล้วยังเป็นการควบคุมไม่ให้ตัวเองซื้อของเยอะ เมื่อไม่ซื้อของเยอะ เงินก็เหลือเยอะเก็บด้วย เห็นไหมล่ะนี่แหละวิธีบังคับตัวเองให้เก็บเงินที่ได้ผล

ใช้เท่าไหร่เก็บเท่านั้น

เรียกได้ว่าเป็นวิธีฮาร์ดคอร์ขั้นสุดของคนที่อยากจะสร้างโอ กาสให้ตัวเองสามารถเก็บเงินได้ไว และระงับการใช้จ่ายได้อย่างชะงัก

วิธีการคือไม่ว่าเราจะซื้อของอะไรในชีวิตประจำวันที่ไม่เกี่ยวกับอาหารการกิน หรือของใช้จำเป็น เช่นไปซื้อเสื้อผ้ายูนิโคล่มา 1,500 บาท เราก็นำเงินอีก 1,500 บาทมาเก็บไว้ใส่กระปุกออมเงินของเรา

นอ กจากเราจะมีเงินเก็บจำนวน มหาศาลในเวลาอันสั้นแล้ว เงินที่เราจะเหลือใช้ก็ลงน้อยลงอย่างไว ทำให้ครั้งต่อไปไม่ว่าจะซื้ออะไรต้องคิดมากขึ้น

ซื้อของหนึ่งครั้งสยองไปเลย แต่ข้อดีคือสิ้นเดือนคุณจะเหลือเงินเก็บเยอะมาก เพราะนอ กจากของจะไม่ต้องซื้อแล้ว เงินเก็บก็ยังเหลือด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *