รู้ไว้ ทำไมต้องมีเงินออม

การออมเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชีวิตบรรลุเป้าห ม ายในสิ่ง ที่มุ่งหวัง เช่น ออมเงินเพื่อจะซื้อบ้านในอนาคต ออมเงินเพื่อสมัครเรียนคอร์สพิเศษ ออมเงินเพื่อไปเที่ยวต่างประเทศ เป็นต้น

ซึ่งการออมเป็นปัจจัยที่สำคัญยิ่งที่จะทำให้ผู้ออมบรรลุเป้าห ม ายที่วางไว้ นอ กจากนี้การออมเงินไว้เพื่อใช้ยามฉุ п เ ฉิ น ยังช่วยลดปัญหาสภาพคล่องทางการเงินเมื่อได้

เช่น มีเงินสำรองตอนเจ็บป่วย มีเงินซ่อมบ้านซ่อมรถ ฯลฯ จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่าการออมเงินนั้น มีความสำคัญกับชีวิตของทุกคน มาก

เพราะมันเป็นปัจจัยที่จะทำให้เราได้ในสิ่งที่ต้องการโดยที่ไม่เดือดร้อน ขาดสภาพคล่อง หรืออย่างร้ า ยแรงคือต้องเป็นหนี้

ทำไมเราต้องมีเงินออม

เงินออมถือเป็นปัจจัยที่จะทำให้เป้าห ม ายที่กำหนดไว้ในอนาคตสำเร็จและเป็นจริงขึ้น มา เช่น กำหนดเป้าห ม ายไว้ว่าจะต้องมีบ้านเป็นของตนเองในอนาคตให้ได้

นอ กจากนี้เงินออมยังช่วยแก้ปัญหาความเดือดร้อนทางการเงินที่อาจเกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิดอีกด้วย ดังนั้นทุกคนจึงควรมีการออมอย่างสม่ำเสมอ

เมื่อถามว่าทำไมต้องมีเงินออม สมัยนี้เงินหายากแถมค่าของเงินก็ไม่ได้เยอะ ใช้ไม่เท่าไหร่ก็หมดแล้ว จะเหลือที่ไหนไปออม และส า รพัดข้อขัดข้องที่ขัดขวางการออม

แต่รู้หรือไม่ว่าการเจียดเงินสักนิดหน่อยเพื่อเก็บไว้ เมื่อเวลาผ่านไปจำนวน มันจะมากขึ้น สามารถเป็นเงินเก็บในการหาความสุขให้รางวัลกับตัวเองได้ด้วย ดังนั้นการออมจึงมีประโยชน์มาก ประโยชน์ของการมีเงินออมนั้น เช่น

1.เพื่อเก็บไว้เป็นค่าใช้จ่ายประจำที่เป็นเงินก้อน

เช่น ค่าเบี้ยประกันภัย ค่าเบี้ยประกันชีวิต ค่าประกันภัยรถยนต์ ค่าส่วนกลางคอนโดมีเนียม ค่าส่วนกลางหมู่บ้าน

2.เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำรองที่จำเป็นต้องใช้ตามโอ กาส

เช่น การซื้อเครื่องเรือน ซื้อรถใหม่ ภาษีสังคม เงินช่วยเหลือ เงินธรรมเนียมต่าง ๆ

3.ออมเงินเพื่อใช้ในเทศกาลต่างๆ ใช้หาความบันเทิงและให้รางวัลแก่ชีวิต

เช่น เงินใช้จ่ายเพื่อ การท่องเที่ยว ชมภาพยนตร์ ชมคอนเสิร์ต

4.เพื่อให้มีเงินสำรองไว้ใช้ยามฉุ п เ ฉิ นหรือเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน

เช่น ยามเจ็บป่วย ช่วงว่างงาน เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ซ่อมบ้าน ซ่อมรถ

5.ออมเงินไว้ใช้ในระยะยาว

เช่น การซื้อบ้าน

เราสามารถออมเงินได้อย่างไรบ้าง

ช่วงนี้เศรษฐกิจก็ไม่ค่อยดี ทั้งยังหาเงินยากขึ้น ข้าวของเครื่องใช้แพงขึ้น มีรายจ่ายรอบด้านที่เป็นอุปสรรคต่อ การออมเงิน หลายคนอาจจะมืดแปดด้านว่าแล้วจะออมเงินได้อย่างไร จะเอาเงินที่ไหน มาออม ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วการออมเงิน มีวิธีการที่ไม่ยากเลยค่ะ

1.อย่างแรกเลยคือ ต้องเก็บก่อนใช้ กันเงินไว้สัก 10 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ เก็บเข้าธนาคารเลยค่ะ แบบนี้ได้ออมเงินแน่นอน

2. วิธีการต่อมาคือ พกเงินให้น้อยลง เพื่อจำกัดการใช้เงินตัวเอง โดยลองตั้งกฎกับตัวเองว่าจะไม่ใช้เกินจากที่พกวันนี้ ก็เป็นตัวช่วยในการออมเงินได้

3. วิธีการต่อมาที่อยากนำเสนอคือ ลดการใช้บัตรเครดิต หรือทางที่ดีก็งดใช้ไปเลย เพื่อลดการใช้จ่ายเพื่อความฟุ่มเฟือย และตัดช่องทางการเป็นหนี้โดยที่ไม่จำเป็นได้

4. วิธีการอีกอย่างที่น่าสนใจคือ การเก็บแบงก์ 50 บาท มีเมื่อไหร่เก็บเท่านั้น ลองคิดว่ามันเป็นของหายาก น่าสะสม ด้วยมูลค่าของเงินที่ไม่มากไปไม่น้อยไปเห ม าะสมที่จะออมเงิน เก็บ 2 ใบก็ร้อยบาทแล้วนะคะ

5. อีกวิธีที่ช่วยได้คือ เปิดบัญชีฝากประจำระยะยาว โดยเอาเงินที่ออม ๆ ไว้ไปฝากเข้าบัญชีนั้นเลย จะได้ไม่ต้องถอน มาใช้บ่อย ๆ

วิธีการง่ายๆ แต่คลาสสิกอย่างการหยอดกระปุกออมสิน ก็ยังเป็นวิธีการออมเงินที่ได้ผลอยู่นะคะ หยอดเหรียญทุกวัน เมื่อสะสมมาถึงปีก็ได้หลายบาทแล้วค่ะ

ใช้ของแบรนด์เน มให้น้อยลงและลองปรับไลฟ์สไตล์ให้อยู่ง่ายกินง่ายสักหน่อย ก็ช่วยประหยัดเงินได้ เงินออมก็มากขึ้นนะคะ

ความสุขที่ได้จากการมีเงินออม

เมื่อมีเงินออมเพิ่มมากขึ้น เราจะมีความสุขเมื่อเห็นจำนวนเงินที่มากขึ้นค่ะ นอ กจากนี้เรายังมีปัจจัยไว้เพื่อซื้อความสุข ความบันเทิง

ความพอใจโดยที่ไม่ต้องเดือดร้อนหรือเป็นหนี้เลย เราจะมีอิสรภาพทางการเงินโดยสมบูรณ์และไม่ลำบากยามที่เราทำงานไม่ได้แล้ว รู้อย่างนี้แล้วก็เริ่มออมเงินกันเลยดีกว่าค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *