5 สิ่งที่ทำให้การเงินไม่เหลือเก็บ

ปัญหาใหญ่สำหรับการออมเงินนั่นก็คือ กิ เลส หรือความต้องการที่มากจนเกินความจำเป็น ทำให้บางครั้งเราสูญเสียเงินที่เก็บมาไปกับสิ่งของเหล่านั้นโดยไม่รู้ตัว

ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะกลายมาเป็นศั ต รูตัวร้ า ยที่มาคอยขัดขวางการออมเงินของเรา ฉะนั้นเพื่อให้เงินที่เก็บมาไม่สูญไป เราต้องมารู้จักกับ 5 ศั ต รูตัวร้ า ยของการออมเงิน พร้อมกับวิธีกำจัดกันค่ะ

1 เงินเฟ้อ

ภาวะเงินเฟ้อเป็นปัญหาที่เราไม่สามารถกำจัดได้ด้วยตนเอง เพราะเป็นสิ่งที่เกิดจากสภาพเศรษฐกิจในขณะนั้น ทำให้ค่าของเงินลดลง

เช่น ปัจจุบันค่าข้าวแกงจานละ 45 บาท เมื่อผ่านไป 10 ปี อัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 3% เราจะซื้อข้าวแกงได้ในราคา 46.14 บาท ซึ่งภาวะเช่นนี้หากเรามีรายรับเท่าเดิมแต่รายจ่ายสูงขึ้น ก็อาจทำให้เราไม่มีเงินเหลือเก็บได้

วิธีแก้ไขสำหรับศั ต รูตัวนี้คือ นำเงินออมของเราไปลงทุนที่ให้ผลตอบแทน มากกว่าอัตราเงินเฟ้อนั่นเอง ทั้งนี้ก่อนการลงทุนอย่าลืมศึกษารายละเอียด และเตรียมพร้อมที่จะรับความเสี่ยงในการลงทุนให้ดีก่อนลงทุนด้วยนะคะ

2 เหตุการณ์ไม่คาดฝัน

เหตุไม่คาดฝันถือเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นประสบอุบัติเหตุ เจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาล ลาออ กจากงาน เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่เป็นสิ่งที่ไม่ได้อยู่ในการวางแผนการเงิน หรือไม่ก็เกินขีดที่เราวางแผนไว้

วิธีป้องกันศั ต รูตัวนี้คือ ลงทุนกับประกันชีวิต ประกันสุขภาพ หรือประกันอุบัติเหตุ เพื่อเพิ่มความคุ้มครองในชีวิตที่อาจเกิดเหตุไม่คาดฝัน และใช้ชีวิตอย่างมีสติ ไม่ประมาทเพื่อป้องกันศั ต รูตัวนี้ค่ะ

3 ขาดวินัยในการออมเงิน

ใช้เงินฟุ่มเฟือย ไม่วางแผนการเงิน หรือออมเงินไม่สม่ำเสมอ ถือเป็นศั ต รูตัวฉกาจที่แฝงมาอยู่ในนิสัยการใช้เงินของเราโดยไม่รู้ตัว บางคนก็ไม่รู้ว่าแต่ละเดือนรายจ่ายที่เสียไปหมดไปกับอะไร ซึ่งล้วนแต่มีสาเหตุที่เกิดจากตนเองทั้งสิ้น

วิธีป้องกันศั ต รูตัวนี้คือ ต้องเริ่มจากตัวเราเองค่ะ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงินใหม่ สร้างวินัยการออมเงินด้วยการออมเงินอย่างสม่ำเสมอ มองว่าเป็นหน้าที่ที่เราต้องทำทุกวันเหมือนกับการอาบน้ำ แปรงฟัน แล้วศั ต รูตัวร้ า ยนี้จะหายไปแน่นอนค่ะ

4 ความโลภบังตา

ความโลภในที่นี้คือ ความโลภที่เกิดจากความต้องการผลตอบแทนสูงจากการลงทุน บางคนต้องการไปถึงเป้าห ม ายที่วางไว้โดยเร็วก็ทุ่มเงินที่มีลงทุนในสิ่งที่มีความเสี่ยงสูงเพื่อหวังจะได้ผลตอบแทนสูง ๆ กลับมา ซึ่งการทำเช่นนี้สุ่มเสี่ยงต่อ การขาดทุนเป็นอย่างมาก

วิธีป้องกันศั ต รูตัวนี้คือ ต้องลงทุนอย่างมีสติ ศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุนให้อย่างละเอียด ประเมินความพร้อมและการรับมือ กับความเสี่ยงในการลงทุนของเราว่าสามารถรับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน เพื่อรักษาเงินออมของคุณให้ปลอดภัยและงอ กเงยในระยะยาวนั่นเองค่ะ

5 เลือ กซื้อของตามกระแสนิยม

ปัจจุบันสินค้าหลากหลายประเภทมักเลือ กผลิตตามกระแสนิยม หรือความชอบของคนในสังคม เพื่อ กระตุ้นให้ผู้บริโภคอย่างเราเลือ กซื้อสินค้านั้น ๆ บางคนเห็นว่าสินค้ากำลังเป็นที่นิยมก็เลือ กซื้อโดยลืมคำนึงถึงเรื่องของรายจ่ายที่ตามมา ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ถือเป็นศั ต รูตัวร้ า ยที่จะมาขัดขวางการออมเงินของเราได้ค่ะ

วิธีป้องกันศั ต รูตัวร้ า ยนี้คือ ต้องพยายามหยุดพฤติกรรมการซื้อของตามกระแสนิยม ไม่อ่อนไหวไปกับสินค้าตามเทรนด์ในช่วงนั้น ๆ เลือ กซื้อของที่คิดว่าจำเป็นและเห ม าะสมกับตนเองดีกว่า

ศั ต รูตัวร้ า ยบางตัวสามารถป้องกันได้ หากรู้จักปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเงินของตนเอง มีสติก่อนการใช้จ่ายอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ก็สามารถมีเงินเก็บได้แล้วค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *