4 เคล็ดลับ “เก็บเงินให้อยู่ ง่ายกว่าที่คิด”

เพื่อ การสร้างอนาคตทางการเงินที่ดี ใครก็รู้ว่าหาเงิน มาได้ก็ควรแบ่งเก็บไว้ใช้ตอนฉุ п เ ฉิ นหรือเพื่อ การลงทุน แต่จะมีวิธีไหนบ้างที่จะเก็บเงินได้โดยไม่หักโหม ไม่ต้องทำใจยาก ลองไปดู 4 วิธีที่เอามาฝากกันดีกว่า ว่าพอไหวรึเปล่า

1. หมูออมสิน

เก็บเศษเหรียญที่ได้ในแต่ละวันเอาไว้ และไม่นำออ กไปใช้ในวันต่อๆไป เป็นวิธีการที่น่าประทับใจมาก เราจะไม่รู้สึกลำบากเกินไปในการออมเงินวิธีนี้

ในขณะที่เงินเก็บก็มากขึ้นเรื่อยๆ พอมารู้ตัวอีกที จาก 5 บาท10ก็กลายเป็นเงินร้อยได้สบายๆ ฟังดูดีใช่ไหมล่ะ

2.จัดกิจกรรมออมมาราธอน 52 สัปดาห์

เอาสัญชาตญาณการชอบแข่งขัน มาใช้ให้เป็นประโยชน์ ท้าเพื่อนสนิทหรือคนในบ้านแข่งกันเก็บเงินเป็นระยะเวลา 52 สัปดาห์หรือ 13 เดือน

แข่งกันเก็บเงินโดยกำหนดวันที่จะลงเงินไว้อาทิตย์ละครั้งๆให้ตรงกันไปเรื่อยๆโดยไม่กำหนดจำนวนและอาจไม่เปิดเผยยอดเงินที่เก้บในแต่ละครั้งเพื่อความสนุก

แล้วมานับตอนท้ายว่าใครได้มากกว่า คนชนะอาจจะได้รางวัลที่ทุกคนร่วมกันซื้อ หรือไปทานข้าวมื้อใหญ่ๆสักมื้อ ก็ได้

คำนวณเล่นๆว่าลงเงินกันอาทิตย์ละ 100 บาทต่อคน หนึ่งเดือนจะเป็น 400 บาท และถ้าออมไปเรื่อยๆจนครบปี จะได้ 4,800 บาท ครบกำหนดเดือนที่ 13 ก็อาจจะเป็น 5,200 บาท

ยังไม่คิดต่อไปอีกนะ ว่าคนในบ้าน มีกี่คน หรืออาจจะมีคนฮึดใส่เกินอาทิตย์ละ 100 บาทก็ได้ รวยยกบ้านกันละคราวนี้

3. ให้ค่าจ้างตัวเอง

แนวคิดนี้คล้ายๆการออ กค่าจ้างให้ตัวเองเป็นรายจ่ายทางหนึ่ง เงินจำนวนไม่มากที่จ่ายให้ตัวเองโดยไม่เอาไปใช้อะไรในแต่ละเดือน ไม่นานจะกลายเป็นเงินก้อนที่มีค่าในอนาคต

4. เท่านี้ ไม่ใช้

กำหนดจำนวนเงินน้อยๆที่ถ้าได้มาแล้วจะไม่ใช้ เช่น เจอเหรียญ10 หรือ แบงค์20 จะต้องเก็บแยกไว้ไม่เอามารวมกับเงินอื่น แต่ต้องเป็นจำนวนที่ไม่มาก เหมือนเป็นการให้ทิปตัวเอง เป็นวิธีที่สบายๆแต่ให้ผลตอบรับที่ดีเช่นกัน

ถ้าเพิ่มรายรับยังไม่ได้ การจัดการรายจ่ายและประหยัดอดออมคือทางออ กที่ดีที่สุด อย่าลืมเอาเคล็ดลับเหล่านี้ไปเพิ่มสภาพคล่องในอนาคตกันด้วยนะจ๊ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *