6 วิธีออมเงินที่ควรเริ่มได้แล้ว

ผ่าน มาหลายปี ไม่มีเงินเก็บกับเค้าสักที หรือมีแต่น้อยไม่เป็นไปตามเป้าที่วางไว้ ปีนี้ลองทำตามขั้นตอนเหล่านี้ดู เผื่อจะทำให้เงินออมของคุณเพิ่มทวีมากขึ้น

1.ตั้งเป้าห ม ายในการออมให้ชัดเจน

การจะทำอะไรให้ประสบความสำเร็จนั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องตั้ง “เป้าห ม าย” ที่ชัดเจน การออมเงินก็เช่นเดียวกัน หากเรามีเป้าห ม ายที่ชัดเจนว่าจะออมเงินไปเพื่ออะไรไม่ว่าจะเพื่อเก็บ

เพื่อค่ารักษาพยาบาล เพื่อซื้อของใช้ภายในบ้านหรือเพื่อท่องเที่ยว ก็จะทำให้เราสามารถบริหารรายรับและวิเคราะห์รายจ่ายในแต่ละเดือนที่เหลือได้อย่างง่ายดาย

2.ได้มาต้องแบ่ง

หลายๆ คน มักคิดว่าเงินออมคือเงินส่วนที่เหลือจากค่าใช้จ่ายต่างๆ ในแต่ละเดือน ซึ่งการออมแบบนี้จะทำให้รายรับแต่ละเดือน มีจำนวนไม่เท่ากันและยากที่จะไปถึงเป้าห ม ายของการออมให้สำเร็จได้

ทางที่ดีลองแบ่งจำนวนเงินออ กเป็นบางส่วนทันทีที่ได้รับ อาจจะครั้งละ 10%, 20% หรือ 30% นอ กจากจะทำให้เรามีวินัยในการออมแล้วนั้น

การแบ่งเงินภายในทันทียังช่วยทำให้เรามีเงินออมพอที่จะไปถึงเป้าห ม ายได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

3.ใช้บัตรเครดิตเท่าที่จำเป็น

อย่าตกเป็นทาสของบัตรเครดิตแค่เพียงเพราะกิ เลสความอยาก ให้ท่องเอาไว้เสมอว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเพียงการหยิบยกเอาเงินในอนาคตของตัวเรามาใช้เพียงเท่านั้น

ความจริงแล้วทุกคนควรมีบัตรเครดิตไว้สำหรับใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็นไม่เกิน 1 – 2 ใบ โดยให้ใช้กับสิ่งของชิ้นใหญ่อย่าง เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์

หรือจะเอาไว้รูดค่าใช้จ่ายรายเดือนอย่างค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ เพื่อสะสมแต้ม เพียงเท่านั้น ส่วนของใช้จุกจิกที่ไม่จำเป็นควรงดใช้บัตรเครดิตรูดเพราะจะกลายเป็นดินพอ กหางหมูได้โดยไม่รู้ตัว

4.หารูปแบบใหม่ๆ ในการเก็บเงิน

นอ กเหนือจากการแบ่งเงินเพื่อออมแล้วนั้น การหาวิธีเก็บเงินรูปแบบใหม่ๆ ที่สอดคล้องไปกับการใช้ชีวิตประจำวันของเรา ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้เรามีเงินเก็บเพิ่มมากขึ้น

เช่น การเก็บแบงค์ 50 การเก็บเศษเหรียญจากเงินทอน หรือ การเก็บเงินตามจำนวนวันที่ เป็นต้น

5.ลงทุนผ่านการออม

ลองแบ่งเงินจากการออมในรูปแบบปกติมาลงทุนกับการออมที่มีผลตอบแทนอย่างการฝากประจำ ที่มีทั้งฝากประจำระยะสั้น ฝากประจำดอ กเบี้ยสูง

การซื้อสลากออมสินเพื่อลุ้นรางวัลจากรัฐในแต่ละเดือน หรือ การซื้อ กองทุนที่สามารถนำไปลดหย่อนภาษีให้กับตัวเองได้ในภายหลัง เป็นต้น

6.สร้างวินัยในการใช้จ่าย

การสร้างวินัยในการใช้เงินเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เรามีเงินเก็บไว้ใช้ในยามคับขัน โดยเราอาจกำหนดจำนวนเงินคร่าวๆ ที่จะใช้ในแต่ละวัน

แล้วทำบันทึกรายรับ–รายจ่ายเพื่อตรวจสอบว่า ในแต่ละเดือนเราใช้จ่ายไปกับสิ่งใดมากน้อยแค่ไหน สิ่งใดสำคัญและสิ่งใดไม่สำคัญ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *