สูตรการออม เก็บเงินได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

การออม คือรายได้ที่เกิดจากการเก็บออมเงิน หรือรายได้ที่เกิดจากส่วนต่างระหว่างรายได้และรายจ่ายในช่วงเวลาหนึ่ง หรือเป็นเงินที่เกิดมาจากการใช้จ่ายแบบเก็บเล็กผสมน้อยเพื่อให้มีรายได้ที่เพิ่มพูนขึ้นไป

ดังนั้นการปลูกสร้างนิสัยการออมให้เกิดขึ้นเป็นกิจวัตร ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากในการวางรากฐานของคนในปัจจุบัน เนื่องจากจะเป็นการช่วยเพิ่มพูนความมั่นคงและสร้างความมั่งคั่งให้เกิดกับตนเองในภายภาคหน้า

และสำหรับใครที่กำลังมองหาสูตรสำเร็จสำหรับการออมเงิน หรือต้องการหาหลักที่จะนำมาใช้ในการออมให้ได้ผลในระยะเวลาอันสั้นและรวดเร็ว

ในวันนี้บทความของเราได้ทำการรวบรวมสูตรการออมที่จะช่วยให้ทุกคนเก็บเงินก้อนได้แบบรวดเร็วด้วยตัวเองมาบอ กกัน ดังต่อไปนี้

1 ใช้บัญชีรายรับรายจ่ายเป็นตัวควบคุมทางการเงิน

การนำบัญชีรายรับรายจ่ายเข้ามาควบคุมการใช้จ่ายของเรา เป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะบัญชีรายรับรายจ่าย จะช่วยให้เราทราบถึงสถานการณ์ทางการเงินและเป็นตัวบอ กถึงพฤติกรรมการใช้จ่ายของเรา

ดังนั้นการนำบัญชีรายรับรายจ่ายมาเป็นตัวช่วยในการควบคุมทางการเงินก็จะทำให้เราสามารถวางแผนการเงินอย่างได้ผลมากยิ่งขึ้น

2 บริหารจัดการเงินออมในแบบของเรา

ในเมื่อสูตรในการบริหารจัดการเงิน มีให้เลือ กนำมาใช้กันอย่างมากมาย ทางที่ดีที่สุดคือเลือ กวิธีการออมที่เห ม าะสมกับตนเองแล้วนำมาปรับใช้ควบคู่ไปกับหลักการออมคือ การนำเงินออมที่ได้ไปลงทุนเพิ่มเช่นการลงทุนทำธุรกิจ

หรือ การลงทุนในกองหุ้น หรือลงทุนในรูปแบบการซื้อสลากออมสิน และอีกหนึ่งแนวทางคือ การนำเงินที่ได้ไปเก็บออมฝากประจำกับธนาคาร

3 ลดชีวิตฟุ่มเฟือย ไม่ใช่ชีวิตหรูหรา

ลดชีวิตฟุ่มเฟือย หรูหรา และสิ่งไม่จำเป็นออ กไป เริ่มต้นจากการปรับนิสัยของตัวเองก่อนเช่นหากปกติเป็นคนที่ชอบซื้ออาหารนอ กบ้าน ก็ลองศึกษาเมนูอาหารที่เราชอบและทำกินเอง

หรือลองปลูกผักเพื่อรับประทานเอง นอ กจากจะได้สุขภาพแล้วยังช่วยให้เราประหยัดค่าอาหารได้หลายมื้อ หรือหากเป็นคนที่ชอบการซื้อเสื้อผ้า

ให้เลือ กซื้อเสื้อผ้าที่ใส่ได้หลายงาน หลายโอ กาสมากกว่าการซื้อเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับที่ฟุ่มเฟือยมาใช้งานตามความนิยม

4 หารายได้จากอาชีพเสริมส่วนตัว

หารายได้เสริม หรือสิ่งที่ตนเองชอบส่วนตัว มาทำเป็นอาชีพเสริม ก็ถือเป็นอีกหนึ่งแนวทางเพื่อ การออมที่น่าสนใจ โดยเลือ กในสิ่งที่ตนเองรักและถนัดก็จะทำให้ไม่รู้สึกว่าเหนื่อยจนเกินไป

5 ทำตามแผนการออมอย่างเคร่งครัด

วางแผนไว้แบบไหน ให้ทำตามอย่างเคร่งครัด และหากตั้งกฎว่าทุกกลางวันตั้งงบกินข้าวไว้ 100 บาท ถ้ากินเกิน 100 บาท จะจ่ายค่าปรับเท่ากับจำนวนที่กินเกินไป

ก็ต้องจ่ายค่าปรับให้กับตัวเองจริง ๆ เพราะถือว่าเงินที่เกินไปก็คือเงินที่เราตั้งใจเก็บออมไว้ใช้เพื่อวันข้างหน้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *