คนเงินเดือนน้อย จะเก็บเงินอย่างไร

เคยสงสัยกันหรือเปล่าครับ ว่าหากเราอยู่ในสถานการณ์ที่มีเงินเดือนน้อย แต่ อีกใจหนึ่งก็ต้องใช้จ่ายประจำวัน ค่าบ้าน ค่าห้อง ค่าอาหาร ค่าเดินทาง

แต่อีกใจ เราก็อยากมีเงินเก็บออมอีกด้วย แล้วเราจะทำอย่างไร ในเมื่อสถานะการณ์ต่างๆไม่ได้เอื้ออำนวยกับการเก็บเงินของเราเลย

ตั้งเป้าห ม ายการออม ให้ชัดเจน

อันนี้เพื่อให้คุณเห็นภาพชัดขึ้นว่าคุณจะเก็บเงินอย่างไร วิธีที่ดีที่สุด คือ การตั้งเป้าห ม ายไปเลย ให้ชัดเจน ว่า เดือนนี้คุณจะเก็บเงินให้ได้ 3000 บาท

วิธีนี้ คุณเองสามารถติดกระดาษไว้ที่ประตู ย้ำเตือนตัวเองทุกครั้งที่เดินเข้าออ ก หรือ ทุกครั้งที่มองเห็นป้ายหน้าประตู

จะได้รู้ว่าเรมีเป้าห ม ายที่ต้องทำให้ได้นะ ทีนี้ ทุกการใช้จ่ายของคุณ คุณก็จะคิดแต่เรื่องเป้าห ม ายการออมครับ

เก็บเงินทุกวัน

ถ้าเรากดเงินออ กมา ในทุกวัน หากเราไม่เก็บเงินเลย เราก็จะกดเงิน แล้วใช้ออ ก แล้วกดเงินใหม่ แล้วใช้ใหม่ หมุนเวียนอยู่แบบนี้ไม่รู้จบ จนสุดท้ายก็ไม่มีเงินเก็บ

เปลี่ยนใหม่ครับ แค่ เริ่มจากเป้าห ม ายเล็กๆ ทุกคืนก่อนนอน ไม่ว่าจะมีเงินในกระเป๋าเท่าไร ก็แบ่งออ กมา เก็บใส่กระปุกไว้ และไม่ใข้มัน

พอรุ่งเช้าก็กดเงินออ กมาที่จะใช้สำหรับวันนั้น หากหมดวันแล้วเหลือ ก็แบ่งออ กมาเพื่อเก็บออมครับ ทีนี้ พอหมดเดือนแม้จะเป็นเงินเก็บที่เล็กน้อย แต่ก็จะเป็นเงินเก็บที่ดีของคุณได้เลยครับ

หารายได้เพิ่ม

แน่นอนว่า วิธีการที่จะทำให้เรามีเงินเก็บเร็วขึ้นนั่นคือ ทำอาชีพเสริมครับ หรือหารายได้จากช่องทางอื่น ที่ไม่ใช่การเสี่ยงดวง

ลองใช้ทักษะที่คุณมี ในการรับจ๊อบ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะมีรายได้เพิ่มขึ้นจากที่มีอยู่ครับ และทำให้เรามีเงินเก็บเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *