เทคนิคง่ายๆให้มีทั้ง “เงินได้” และ “เงินเหลือ”

เนื่องจากปัญหาที่วัยทำงานทุกคนต้องพบเจอ ก็คือ รายรับสวนทางกับรายจ่าย หลายฝ่ายจึงเชื่อว่าหากรายรับมากขึ้น ก็จะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเราดีขึ้น …แต่มันเป็นเช่นนั้นจริงหรือ?

เพราะเราเคยรู้สึกกันไหมว่า เมื่อเราได้เงินเยอะขึ้น รายจ่ายก็เยอะขึ้นตามไปด้วย ส่งผลให้ได้เงินเท่าไหร่ ก็ไม่เคยเพียงพอ ต่อ การนำมาใช้จ่าย

คำตอบของคำถามนี้ อาจเป็นไปได้ว่า เงินเดือนหรือรายรับของเราที่เพิ่มมากขึ้น สามารถทำให้เราจับจ่ายใช้สอยอย่างมือเติบ หรือคิดน้อยลงเมื่อต้องซื้ออะไรสักอย่าง

รวมทั้งบางครั้งเราก็ใช้เงินเพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเองมากเกินไป โดยคิดว่า…ไม่เป็นไร เดี๋ยวก็หาใหม่ได้แล้ว

ซึ่งแนวคิดดังกล่าว อาจทำให้เราเผชิญวิ п ฤ ติในยามฉุ п เ ฉิ น เพราะไม่มีเงินออมเหลือเก็บเลยนั่นเอง ดังนั้น มนุษย์เดินดินกินเงินเดือนอย่างเราๆ

จึงไม่ควรชะล่าใจ และควรเปลี่ยนให้ “เงินที่เราหามาได้นั้น สำคัญน้อยกว่าเงินที่เหลือเก็บ” โดยอาจใช้เทคนิคง่ายๆ เหล่านี้

สร้างวินัยทางการเงิน

วินัยทางการเงินนั้น สามารถทำได้ง่ายนิดเดียว โดยเริ่มต้นจากการวางแผนการใช้จ่าย ผ่านรายรับที่เราได้มา เริ่มต้นจากการคำนวณตัวเลขรายได้ทั้งหมดที่เรามี

ไม่ว่าจะเป็นจากงานประจำหรืองานเสริม จากนั้นนำมาหักออ กอย่างน้อย 10 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ เพื่อเป็นเงินออม และแยกเก็บไว้จากบัญชีปกติ เช่น ได้รายรับรวมทั้งหมด 20,000 บาท/เดือน ก็ต้องหักออ ก 2,000 บาทเพื่อเก็บออม

คาดคะเนรายจ่ายในอนาคต

เมื่อเรารู้แล้วว่ามีเงินได้ทั้งหมดเท่าไร และหักเงินออมเก็บไว้แล้วเรียบร้อย ลำดับถัดมาคือ การวางแผนการใช้จ่ายในอนาคตอย่าง คร่าวๆ โดยลิสต์รายการสิ่งของที่ ‘จำเป็น’

ต้องใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เช่น ค่าที่พัก, ค่าเดินทาง, ค่าอาหาร, ค่าใช้จ่ายส่วนตัว เป็นต้น เพราะการทำแบบนี้จะช่วยทำให้เราสามารถวางแผนก่อนการใช้จ่ายแต่ละครั้งได้เป็นอย่างดี

นอ กจากนี้ยังทำให้รู้ตั้งแต่เนิ่นๆ ว่า เราจะมีเงินเหลือพอที่จะนำไปใช้จ่ายกับสิ่งของที่ ‘อยากได้’ แต่ไม่จำเป็นจำนวนเท่าไร

ส่วนใครที่ยังเป็นหนี้ ก็จะได้มีการวางแผนการผ่อนชำระอย่างเป็นระบบมากขึ้น เพราะจะทำให้มองเห็นว่าเรามีเงินสำหรับการชำระเท่าไร เพื่อนำไปต่อรองกับเจ้าหนี้ และไม่ทำให้เสียเครดิตในอนาคตอีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *