6 เทคนิคออมเงิน แบบชิลล์ๆ แต่เก็บเงินได้ไว

การออมเงินให้ได้เป้าห ม าย ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ขอเพียงแค่เรามีความสม่ำเสมอในการออม จะมากจะน้อยก็ไม่เป็นไร เทคนิคออมเงิน แบบชิลล์ๆ แต่เก็บเงินได้ไวไม่รู้ตัว

1.เก็บแบงค์เลขสวย

เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเคยเป็นเหมือนกัน มั้ยคะ เวลาที่กดเงินสด หรือได้รับเงินทอน มาเป็นแบงค์ใหม่ หรือแบงค์ที่มีเลขสวยๆ ก็แทบไม่อยากจะใช้เลย

อยากเก็บสะสมไว้ ไม่ว่าจะแบงค์ 20, 50, 100, 1,000 บาท เก็บเข้ากระปุกให้หมด แล้วลองมาดูสิว่า ถ้าเก็บแต่แบงค์ใหม่ หรือแบงค์ที่มีเลขสวยๆ ไปสัก 3 เดือน เราจะเก็บเงินได้เท่าไรกัน

2. เขียนเป้าห ม ายแปะไว้แต่ละกระปุก

หากคุณมีเป้าห ม ายหลายอย่างในการออมเงิน ไม่ว่าจะเก็บเงินซื้อของ เก็บเงินไปเที่ยว ฯลฯ แนะนำให้แยกกระปุกออมสิน แล้วเขียนเป้าห ม ายแปะไว้เลยว่ากระปุกนี้ใช้ออมสำหรับเป็นค่าใช้จ่ายนี้เท่านั้น

และให้ใส่เป้าห ม ายในการเก็บ หรือเขียนระยะเวลาในการออมไว้ จะได้กำหนดได้ว่าเราควรออมเงินวันละเท่าไร และพอเราได้เห็นเป้าห ม ายที่ชัดเจน

ระยะเวลาที่ชัดเจน และจำนวนเงินในกระปุกออมสินที่อัดแน่น มากขึ้นทุกวัน รับรองกำลังใจในการออมเงิน มาเต็มแน่นอน

3. เก็บเหรียญหยอดกระปุก

วิธีง่ายๆ ในการออมเงิน นั่นก็คือเก็บเหรียญที่ได้จากการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน มาหยอดกระปุกสะสมไว้ มีเมื่อไรก็หยอดเมื่อนั้น ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนเต็ม

หลังจากนั้นก็เตรียมหิ้วไปแลกเงินที่ธนาคารได้เลย วิธีนี้ถึงจะใช้เวลานานหน่อยกว่าจะได้เงินก้อน แต่ข้อดีก็คือทำให้เราได้ออมเงินไปเรื่อยๆ โดยไม่ต้องคิดอะไรมาก เพราะไม่รู้สึกว่าเงินหายจากกระเป๋าไปเยอะ

4. เก็บสะสมแบงค์ 50

วิธีนี้ถือเป็นวิธีออมเงินยอดฮิตเลยก็ว่าได้ แต่การจะได้แบงค์ 50 มาเก็บไว้นี้อาจไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไร เราเลยต้องยิ่งเก็บสะสมไว้ยังไงล่ะ คราวนี้พอเก็บแบงค์ 50 ไว้เรื่อยๆ จนได้หลายๆ ใบ

หรือจนกว่าจะเต็มกระปุกที่เก็บไว้ เชื่อไหมว่าหลายๆ คนออมเงินได้เป็นหมื่นจากการเก็บแบงค์ 50 บาทแค่อย่างเดียว สามารถเอาเงินไปใช้ซื้อของหรือเที่ยวต่างประเทศได้อย่างสบายใจเลย

แม้ว่าจะใช้เวลาหลายเดือนหน่อย แต่เป็นวิธีที่ไม่เครียด ได้แบงค์ 50 มาเมื่อไรก็ค่อยเก็บเมื่อนั้น

5. กินเท่าไหร่ ออมเท่านั้น

ใครที่ชอบกินจุบจิบละก็ ลองใช้วิธีนี้ก็เวิร์คนะคะ ซึ่งการออมเงินแบบนี้ก็คือ ให้เราออมเงินเท่ากับค่าขน มจุกจิกในแต่ละวัน เช่น ค่ากาแฟ ค่าขน ม ของหวานต่างๆ

เช่น วันนี้ซื้อโดนัทไป 50 บาท ซื้อ กาแฟอีก 70 บาท แสดงว่าวันนี้เราต้องออมเงิน 120 บาท แต่ถ้าไม่อยากออมเยอะ ก็อาจลดการกินขน มไปโดยปริยาย

6. ถ้าเป็นแม่ค้า ขายได้เท่าไหร่ก็ออมเท่านั้น

สำหรับพ่อค้าแม่ค้าบางคนอาจจะประสบปัญหาที่ว่า ออมเงินไม่ได้ ไม่รู้จะออมยังไง เพราะรู้สึกว่าต้องเอาเงินไปหมุนเวียนในกิจการตนเองมากกว่า

แต่จริงๆ แล้วไม่ได้ยากเลยค่ะ โดยทุกๆ ครั้งที่คุณขายของได้ 1 ชิ้นก็ให้คุณหักกำไรจากการขายสินค้าชิ้นนั้นสักนิด อาจจะ 10-50 บาท (10% ของราคาสินค้า)

ลงกระปุก ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ แต่ห้ามเอาเงินไปหมุนระหว่างเดือนเด็ดขาดนะ พอครบเดือน ค่อยแคะกระปุกออ กมาแล้วเอาเงินฝากบัญชีเลยกับธนาคารต่างๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *