4 ข้อฝึกออมเงินให้เป็นนิสัย

การเก็บออมเงินเป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างรากฐานทางการเงินที่ดีในอนาคต ช่วยให้บรรลุเป้าห ม ายส่วนตัวต่างๆ ได้

เช่น เรียนต่อ ท่องเที่ยวต่างประเทศ ซื้อบ้าน ซื้อรถ เปิดกิจการส่วนตัว แต่งงานและสร้างครอบครัว เป็นต้น

รวมทั้งการออมเผื่อ กรณีฉุ п เ ฉิ นก็เป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะเมื่อเจอวิ п ฤ ตก็สามารถผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ ลองมาฝึกการสร้างวินัยการออมให้เป็นนิสัยกัน

1. เก็บก่อนใช้

อันนี้สำคัญที่สุด เพราะรายได้วันนี้จะมากเพียงใดแต่ถ้าใช้จนหมดก็ไม่เหลือเก็บ ฉะนั้น ต้องหักห้ามใจหน่อย แบ่งเก็บออ กมาก่อนเลย 10-20% ของรายได้

เก็บตามกำลังที่มี ไม่น้อยจนเกินไป และไม่ตั้งเป้าเก็บมากจนรู้สึกอึดอัดและใช้ชีวิตลำบากจนเกินไป

2. ทำงบประมาณค่าใช้จ่าย

พอเหลือส่วนที่สามารถนำมาใช้จ่ายก็ควรแบ่งสรรไว้ก่อน เพื่อให้เห็นภาพรวมว่าควรเก็บไว้จ่ายกับอะไรบ้างเป็นลำดับความสำคัญ

จะได้ไม่เผลอไปใช้จ่ายตามใจอยากจนเงินหมดก่อนสิ้นเดือน เพราะคิดว่ามีเงินเหลือพอ เช่น กินอาหารมื้อพิเศษ หรือช้อปปิ้งออนไลน์หนักๆ ตอนต้นเดือน โดยยังไม่ได้กันเงินไว้สำหรับจ่ายค่าบ้านสิ้นเดือน เป็นต้น

3. บันทึกค่าใช้จ่าย

สำหรับคนที่เก็บเงินไม่อยู่ มักจะไม่รู้ว่า “เงินไปอยู่ไหนหมด” คือ จ่ายไปกับอะไรบ้างก็จำไม่ได้ ที่จริงคงพอเดาได้ว่า หมดไปกับค่ากิน ค่าสินค้า ฯลฯ

แต่จะให้บอ กเป็นสัดส่วนแน่นอนได้ไหมคงยาก ฉะนั้น การจดบันทึกไว้จะเป็นหลักฐานที่ดีที่สุด ทำให้รู้ว่าเราจ่ายไปกับอะไรมากน้อยแค่ไหน

4. ทบทวนค่าใช้จ่าย

จากบันทึกที่จดไว้ จะช่วยให้เราพิจารณาทบทวนและสำรวจตัวเองว่า “หมดเงิน” ไปกับอะไรบ้าง ถ้าเห็นว่าเกินความจำเป็นก็จะได้ลดการใช้จ่ายในส่วนนั้นลง

เพื่อปรับมาใช้ในส่วนที่จำเป็น มากกว่า หรือนำเงิน มาเก็บออมมากขึ้นสำหรับอนาคต อีกทั้งหากงบประมาณที่ตั้งไว้ไม่สอดคล้องกับการใช้จ่ายจริงก็สามารถปรับให้เห ม าะสมขึ้นได้

นอ กจากนี้ เงินออมก็อาจจะทำบัญชีแยกออมไว้ตามแต่ละเป้าห ม ายได้เช่นกันนะ ไม่จำเป็นต้องกองรวมไว้ที่เดียว เพราะเราควรจัดสรรเงินออมไว้ให้หลากหลายตามเป้าห ม ายในอนาคต

เช่น ออมไว้ท่องเที่ยว ออมไว้ทำบ้าน ออมไว้เป็นกองทุนการศึกษาลูก ออมไว้เพื่อ การเกษียณ ฯลฯ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *