6 วิธีออมเงินง่ายๆ สไตล์มนุษย์เงินเดือน

ออมเงิน เรื่องง่าย ๆ ที่หลายคนคงเคยพลาดกัน มาแล้ว เดี๋ยวออมเดี๋ยวเลิก เดี๋ยวอยากได้โน่นอยากได้นี่ แล้วแบบนี้เมื่อไหร่จะออมเงินกับเขาได้สักที

ออมเงิน ได้ต้องใจแข็ง

จะแข็งใจออมเงินยังไงในเมื่อรายจ่ายก็มีเต็มไปหมด รายจ่ายไหนจำเป็นต้องจ่ายเพื่อ การดำรงชีวิตก็ควรจะจ่ายไป ส่วนรายจ่ายประเภทไม่จ่ายก็ได้

แต่ไม่สบายใจที่ไม่ได้จ่ายของฟุ่มเฟือย อันนี้ก็ควรยับยั้งชั่งใจไม่ใช้จะดีกว่า ถ้าเรารู้จักใช้เงิน รู้จักใจแข็งไม่ห ล งในสิ่งล่อตาล่อใจ

รับรองมีเงินออมเหลือเก็บแน่นอน เพราะสำคัญที่ใจเราแข็ง มือ ก็จะไม่ควักเงินออ กไป ถือเป็นตัวช่วยในการออมเงินทางหนึ่ง

เงิน…ติดตัวให้น้อย

มีเงินติดกระเป๋ามันก็อุ่นใจไปไหนก็สบายใจว่ามีเงินเยอะ พอสบายใจเกินไป ทีนี้ก็ควักใช้โดยอาจจะลืมเผื่อไว้กินหรือไว้ใช้วันอื่น

เพราะฉะนั้นเราควรพกเงินติดตัวน้อย ๆ ให้พอที่เราจะใช้กินในแต่ละวัน ไม่กดเงิน มาเผื่อทีละมาก ๆ จะได้เป็นการบังคับตัวเองให้ใช้ตามที่เราจำกัดไว้ เป็นการฝึกวินัยในการใช้จ่ายอีกด้วย

งดใช้บัตร atm

เพื่อจะได้เกิดความลำบากในการไปเบิกเงินที่ธนาคาร บางทีพอขี้เกียจไปถอนเงินก็จะทำให้เรารู้จักบริหารการใช้เงินที่มีอยู่ใน มือในเวลานั้นให้ใช้ได้อย่างคุ้มค่า

และนานพอจนถึงเวลาที่จำเป็นต้องกลับไปเบิกเงินอีกครั้ง หรือไม่งั้นก็เลือ กฝากเงินสำหรับเป็นเงินเก็บกับธนาคารที่ไม่ค่อยมีตู้เอทีเอ็มหรือสาขามากนัก

บัตรเครดิต…ใช้ไม่เป็นอย่าใช้

“ใช้ได้” กับ “ใช้เป็น” มันต่างกันนะ โดยเฉพาะใช้บัตรเครดิต ประเภทที่ใช้ได้ก็จะรูดอย่างเดียว ไม่คิดถึงเรื่องรายจ่ายที่ตามมา พอถึงเวลาที่บิลมาก็นั่งปวดหัวไม่มีเงินจ่าย

แต่ถ้าคนใช้เป็นจริง ๆ บัตรเครดิตจะเป็นตัวช่วยทางการเงินที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะทำให้เราซื้อของโดยที่ไม่ต้องใช้เงินก้อน ไม่ต้องจ่ายหนัก ๆ ในครั้งเดียว ค่อย ๆ ผ่อนชำระไปตามระยะเวลาที่เราเลือ กได้

ฝากประจำมันซะเลย

ถ้าฝากเงินในธนาคารยังไงก็ต้องขอมีบัตรเอทีเอ็มเพื่อความสะดวกในการจับจ่าย แต่ถ้ากลัวใจตัวเองว่าอาจจะกดอ กมาเผื่อจนเพลิน

แบบนี้เปิดบัญชีฝากประจำน่าจะดีกว่า เพราะมันเบิกออ กมาไม่ได้จนกว่าจะถึงเวลา ยอมกัดฟันเพื่ออนาคตทางการเงินที่สดใส

หยอดกระปุก

วิธีออมเงินเบสิกฮิตมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าต า ยาย ง่าย ๆ แค่เอาเศษเหรียญที่เหลือในแต่ละวัน มาหยอดกระปุกออมสิน อย่าหมิ่นเงินน้อยนะ

เพราะเงินที่คุณหยอดมาทีละนิดโดยที่ไม่สนใจว่าจะหยอดไปแล้วกี่บาท หยอดไปเถอะไม่ต้องไปนับมัน พอวันหนึ่งที่มันเต็มกระปุกขึ้น มารับรองว่านับกันได้หลายบาทเลยทีเดียว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *