10 วิธีห ล อ กตัวเองยังไง ให้เก็บเงินได้

รู้นะว่าหลาย ๆ คนทำยังไงก็ไม่เคยมีเงินเก็บสักที ต้องมีเรื่องมาคอยให้ใช้ตังค์อยู่เรื่อย อันที่จริงแล้วการออมเงินไม่ได้ยากขนาดนั้นเลยนะคะ

เพียงแค่เราต้องมีวินัยกับตัวเอง ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออ กไป แล้วออมเงินส่วนที่เราไม่ได้ใช้ แต่ถึงบอ กแบบนี้ก็ทำไม่ได้หรอ กใช่ไหมล่ะคะ ถ้าอย่างนั้น มาหาวิธีเก็บเงินแบบห ล อ กตัวเองกันดีกว่า

ทำเรื่องออมเงินให้เป็นอัตโน มัติ

มีแค่ความตั้งใจมันไม่พอค่ะ เพื่อน ๆ ควรทำเรื่องวางแผนการเงินให้เป็นเรื่องอัตโน มัติโดยที่เราแทบไม่ต้องมานั่งปวดหัวคิดในทุกเดือนว่าจะต้องออมเงินยังไงเท่าไหร่

โดยให้เพื่อน ๆ เข้าไปคุยกับธนาคาร แล้วขอจัดระบบโอนเงินอัตโน มัติจากบัญชีเงินเดือนของเพื่อน ๆ เข้าไปที่บัญชีเงินเก็บ เพียงเท่านี้ เพื่อน ๆ ก็จะไม่พลาดหรือลืมเก็บเงินตามที่ต้องการเลยละค่ะ

เอาเงินไปซ่อน

ฟังแล้วก็ดูประหลาดดีนะคะ แต่การที่ทำให้ตัวเองไม่เห็นว่าเรามีมูลค่าเงินอยู่แล้วเท่าไหร่ ก็จะทำให้เราไม่อยากใช้เงิน มากขึ้น โดยเพื่อน ๆ สามารถทำการแยกบัญชีเงินเก็บไว้ธนาคารหนึ่งและบัญชีใช้จ่ายไว้ในอีกธนาคารนึง

ทำให้เป็นเรื่องยากที่เพื่อน ๆ จะมองเห็น มูลค่าบัญชีของตัวเอง แถมทำให้ออมเงินได้มากขึ้นค่ะ อีกวิธีนึงที่จะช่วยในการเก็บเงินก็คือ

สำหรับบัญชีเงินเก็บ เราไม่ต้องทำบัตร ATM เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้ไม่ต้องมีเครื่องมือไว้ถอนเงินออ กมาใช้เมื่อไหร่ก็ได้นั่นเองค่ะ

ตั้งชื่อให้แต่ละบัญชี

เวลาเพื่อน ๆ เปิดบัญชีเงินฝากแต่ละที ชื่อบัญชีก็เป็นชื่อเพื่อน ๆ หรือเป็นเลขบัญชี ดูน่าเ บื่ อสุด ๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ ยิ่งเพื่อน ๆ มีหลายบัญชีก็ยิ่งสับสนว่าแต่ละบัญชีจะใช้ทำอะไร

ทางที่ดีถ้าหากเพื่อน ๆ อยากออมเงินให้ได้มากขึ้น ก็ให้เขียนไว้หน้าสมุดบัญชีว่า บัญชีนี้ใช้สำหรับทำอะไร เช่นไว้ไปเที่ยว ไว้จ่ายภาษี ไว้ซ่อมรถ เป็นต้น

การตั้งชื่อ ก็อาจทำให้เก๋ ๆ หน่อย เช่นถ้าเป็นบัญชีเก็บเงินไปเที่ยว ก็อาจจะตั้งเป็น ทริปไปฝรั่งเศสแบบชิค ๆ หรือถ้าเป็นบัญชีเงินฝากเตรียมเกษียณก็อาจจะเป็นชื่อว่า Freedom Fund อะไรแบบนี้ ให้เรารู้สึกสนุกไปด้วย ออมเงินได้ด้วยค่ะ

ใช้ app

เพื่อน ๆ สามารถใช้ app ที่จะคอยติดตามการใช้งานของเพื่อน ๆ ว่ามีการถอนโอนจ่ายกันไปอย่างไรบ้าง ทำให้เราสามารถออมเงินได้ทุกเม็ดทุกหน่วย

อย่างเช่น app Digit หรือ app Acorns ที่ทำให้เพื่อน ๆ สามารถดูแลบัญชีข้ามธนาคารแล้วเก็บเงินส่วนที่เหลือได้ค่ะ

ใส่กุญแจล็อ กไว้เลย

ถ้าหากมีเงินส่วนไหนที่เพื่อน ๆ ไม่ได้ใช้อยู่แล้ว แล้วเราคิดอยากจะออมเงินก็ให้นำเงินไปเก็บไว้ในที่ที่ถอนออ กมายากค่ะ เช่นการเก็บเงินไว้ในบัตรเงินฝาก (Certificate of Deposit) ที่จะทำให้เพื่อน ๆ ถอนเงินออ กมาไม่ได้

เว้นแต่จะจ่ายค่าธรรมเนียมเล็กน้อย ซึ่งเห ม าะกับการออมเงินไว้สำหรับก่อนเกษียณนั่นเองค่ะ โดยเพื่อน ๆ สามารถเก็บเงินส่วนที่เหลือไว้กับตัวไว้สำหรับพร้อมใช้ในยามฉุ п เ ฉิ น โดยมีขั้นต่ำไว้สัก 20,000 บาทก็โอเคแล้วค่ะ

เก็บ reward จากบัตรเครดิต

ถ้าหากเพื่อน ๆ ใช้บัตรเครดิตที่มี cash-back rewards ก็ให้เอาเงินที่ได้ตรงนั้นไปเข้าบัญชีเงินฝากดีกว่าค่ะ เพราะถือว่าเป็นเงินที่เราไม่ได้จำเป็นต้องใช้ในแต่ละเดือนนั่นเอง

เปลี่ยนค่าใช้จ่ายให้เป็นการออมเงิน

ถ้าหากเพื่อน ๆ มีการยกเลิกค่าใช้จ่ายบางอย่าง เช่นการเปลี่ยนโปรมือถือให้ถูกลง หรือ การยกเลิก เคเบิ้ลทีวี แน่นอนว่าเพื่อน ๆ ต้องมีเงินเหลือใช่ไหมคะ

ถ้าหากอยากเก็บเงินให้ได้เพิ่มขึ้น ก็ให้เอาเงินที่เหลือจากที่ต้องคอยจ่ายทุกเดือน มาเข้าบัญชีเงินฝาก ก็จะได้เงินออมเพิ่มขึ้นค่ะ

เอาเงินโบนัสมาเก็บ

ไม่ว่าจะเป็นเงินโบนัสเงินเดือน เงินได้คืนจากภาษีหรือ การได้เงินคืนจากที่ใด ๆ ก็ตาม ถ้าเพื่อน ๆ อยากเก็บเงินให้ได้เพิ่มขึ้น การออมเงินส่วนเพิ่มที่เราไม่ได้ใช้ในชีวิตประจำวันก็จะทำให้เพื่อน ๆ สามารถออมเงินได้มากขึ้นค่ะ

ทำให้เหมือนเล่นเกม

เวลาเพื่อน ๆ ได้เงินทอน มาเป็นเหรียญหรือทอน มาเป็นแบงค์ย่อย ๆ เช่นแบงค์ 20 ที่เราไม่ค่อยได้ใช้ ก็ให้กลับบ้าน มาแล้วเอาหยอดกระปุกไว้ ทุก ๆ สิ้นเดือนก็ให้เอาเงินจากกระปุกตรงนั้นไปเข้าบัญชีเงินฝาก ก็จะเก็บเงินได้เพิ่มขึ้นค่ะ

เมื่อเงินเดือนขึ้นก็ให้เก็บส่วนต่าง

ถ้าสมมุติปีนี้เพื่อน ๆ ได้เงินเดือนขึ้นสัก 5,000 บาทก็ให้เก็บเงินเพิ่มตรงนี้ไว้ในบัญชีเงินฝากจะดีกว่าค่ะ เพราะถ้าหากเราไม่ได้มีเหตุจำเป็นอะไรที่ต้องใช้เงินเพิ่ม ก็ออมเงินตรงนี้ไว้สำหรับตอนเกษียณก็จะมั่นคงมากกว่าค่ะ

เห็นไหมล่ะคะว่า มีหลากหลายวิธีเลยที่จะทำให้เพื่อน ๆ สามารถเก็บเงินได้ โดยที่ไม่ต้องทำตัวประหยัดจนเกินไป ถ้าเพื่อน ๆ วางแผนการเงินของตัวเองดี ๆ ก็จะมีเงินเก็บไว้ใช้ยามฉุ п เ ฉิ นหรือตอนแก่แน่นอนค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *