8 เคล็ดลับง่ายๆ ในการเก็บเงิน

วิธีการเก็บเงินนั้น มีมากมายหลายวิธี มีคำกล่าวว่า “มีสลึงพึงบรรจบให้ครบบาท” นั่นก็คือ การเก็บเล็กผสมน้อย เราลองมาดู 8 เคล็ดลับง่าย ๆ ในการเก็บเงิน ถึงแม้ว่าจำนวนเงินอาจจะดูไม่มากแต่เมื่อรวม ๆ กันแล้ว อาจได้เป็นหลักพันหลักหมื่นเลยทีเดียวค่ะ

1. เก็บเงินเมื่อได้ส่วนลด

ทุกครั้งที่เราได้ส่วนลดจากการซื้อของไม่ว่าจะเป็นส่วนลดแบบใดก็ตาม รวมไปถึงการต่อราคาสินค้าด้วย ให้เรานำเงินส่วนลดจากราคาเต็มของสินค้านั้น เก็บเข้าเป็นเงินออม

พอเราใช้วิธีนี้นาน ๆ เข้า เราจะรู้จักซื้อสินค้ามากขึ้น รวมถึงหาส่วนลดราคาสินค้าได้เก่งขึ้น และเมื่อ กลับมาย้อนดูเงินเก็บอีกครั้ง เราจะพบว่าการเก็บออมแบบนี้สามารถเก็บเงินได้เยอะเลยทีเดียว

2. แค่เก็บเหรียญก็รวยได้

วิธีนี้คือ การที่เราต้องเก็บเหรียญหยอดกระปุกไว้ เช่น พอจบหนึ่งวัน เรามีเหรียญอยู่เท่าไหร่ ต้องหยอดใส่กระปุกให้หมด แต่มีข้อแม้ต้อง ห้ามนับ

และห้ามแกะออ กมาดู ต้องรอให้ครบ 1 ปีแล้วค่อยมาจัดการนับดู แล้วท่านจะต้องตกใจกับจำนวนเงินเหรียญเหล่านั้น

3. ให้ทิปกับตัวเอง

ทุกครั้งที่เราทิปเงินไปให้คนอื่น จงให้ทิปตัวเองในจำนวนเงินที่เท่ากันด้วย ทำกล่องสำหรับใส่ทิปให้กับตัวเอง แล้วเก็บเงินไว้

4. เลิกนิสัยเสียที่เสียเงิน

ให้เลิกหรือลดนิสัยเสียที่ทำร้ า ยตัวเองและยังเสียเงิน เช่น เลิกบุหรี่ เลิกน้ำอัดลม หรือ เลิกกินกาแฟแพง ๆ หัน มากินแบบที่ถูกหน่อย แล้วเอาเงินที่ต้องเสียกับของพวกนี้ เก็บเป็นเงินออมของเราไป

5. เปลี่ยนแปลงโปรโมชั่นของมือถือหรือ Internet ให้ถูกลง

พยายามมองหาโปรโมชั่นของมือถือหรือ Internet ที่ถูกลง แล้วนำเงินส่วนต่างที่ได้เก็บเข้าเป็นเงินออม

6. ผ่อนเงินให้ตัวเอง

ถ้าเรามีการผ่อนสินค้าอยู่ เมื่อเราทำการผ่อนสินค้าจนครบแล้ว ให้เรายังคงจ่ายเงินส่วนนั้นผ่อนต่อไป แต่เป็นการนำเงิน มาใส่ในเงินออมแทน

วิธีการนี้จะช่วยให้เราไม่คิดที่จะเริ่มผ่อนสินค้าใหม่ เพราะบางครั้งเมื่อเราไม่มีภาระหนี้แล้ว อาจจะมองหาการเป็นหนี้ใหม่อีกก็ได้ วิธีการนี้จะเก็บเงินได้เป็นกอบเป็นกำลยทีเดียว

7. ลดอาหารหรือของหวาน

วิธีการนี้คือ การสั่งอาหารมาทานให้น้อยจานลง หรือ การไม่ทานขน มหวานหลังจากทาน มื้อหลักเสร็จ ให้นำเงินที่ประหยัดในส่วนนี้มาเป็นเงินออมแทน วิธีการนี้นอ กจากจะได้เงินเก็บแล้ว ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

8. เล็ก ๆ ไม่

วิธีการนี้มีการพิสูจน์มาแล้วว่าได้ผลดีมาก คือ ทุกเช้าให้เราเอากระเป๋าตังค์มาดู แล้ว ถ้ามีธนบัตรหรือเหรียญที่ราคาน้อยกว่า 50 บาท ให้เก็บเงินเหล่านั้น ไว้ที่บ้าน

ให้เก็บไว้เป็นเงินออม ห้ามพกเงินที่มีมูลค่าต่ำกว่า 50 บาท ออ กจากบ้านเด็ดขาด เก็บไปเก็บมาสักระยะนึง เราจะพบว่าเรามีเงินเก็บเยอะเลยทีเดียว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *