วิธีออมเงินเดือน 6 ส่วน

การออมเงินแบบ แบ่งเงินเป็น 6 ส่วน มาแนะนำเพื่อน ๆ ให้ทดลองทำกันค่ะ เผื่อสิ้นเดือนเพื่อน ๆ จะมีเงินเหลือเก็บบ้าง ได้แก่

1 เงินสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน

คือ เงินที่ต้องใช้จ่ายในเรื่องจำเป็น เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าหอพัก ค่าผ่อนบ้าน ค่ากิน ค่ารถ ซึ่งในส่วนนี้จะเป็นเงินที่จ่ายไปแบบไม่ก่อให้เกิดรายได้ แต่จำเป็นต้องจ่าย คิดเป็น 55% ของรายได้ทั้งหมด

2 เงินออมระยะยาว

คือ เงินที่ต้องการไว้ใช้ในยามฉุ ก เ ฉิ นหรือไว้ใช้ในยามเกษียณ คิดเป็น 10% ของรายได้ทั้งหมด

3 เงินสำหรับการลงทุน

คือ เงินที่จะนำไปลงทุนต่อยอดไม่ว่าจะเป็นการลงทุนทำธุรกิจเสริมขนาดเล็ก สลากออมสิน กองทุนต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งการลงทุนกับสลากกินแบ่งรัฐบาล ก็สามารถใช้ได้ ^^ ขึ้นอยู่กับความพอใจเลยค่ะ คิดเป็น 10% ของรายได้ทั้งหมด

4 เงินสำหรับการศึกษา

คือเงินที่จะนำไปใช้ศึกษาเพิ่มเติมเช่น ศึกษาต่อปริญญาโท, เอ ก หาความรู้เพิ่มเติมจากหนังสือ หรือแม้กระทั่งลงคอร์สอบรมต่าง ๆ เพื่อเพิ่มทักษะให้กับตัวเราเอง คิดเป็น 10% ของรายได้ทั้งหมด

5 เงินสำหรับให้รางวัลตัวเอง

เพื่อเป็นรางวัลให้กับตัวเราเองที่ทำงานหนักมาตลอดทั้งเดือน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อโทรศัพท์ใหม่ ออ กไปปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ ก็ล้วนใช้เงินในส่วนนี้ คิดเป็น 10% ของรายได้ทั้งหมด

6 เงินบริจาค

ส่วนสุดท้ายก็เป็นเงินที่ให้เราได้ลงทุนสะสมบุญเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น และส่งผลบุญให้กับเราในภายภาคหน้า คิดเป็น 5% ของรายได้ทั้งหมด

ในช่วงแรก ๆ อาจเหมือนจะมีเงินใช้ไม่พอ แต่จริง ๆ แล้ว เราสามารถที่จะจำกัดการใช้เงินของเราให้อยู่ในงบประมาณได้

ซึ่งหลังจากผ่านไป 2-3 เดือนก็จะเริ่มเห็นผล จากคนที่ไม่เคยเก็บเงินได้เลย ก็เริ่มมีเงินเก็บ และยังมีเงินเหลือพอที่จะนำไปลงทุนหรือศึกษาเพิ่มเติมเพื่อต่อยอดธุรกิจได้อีกด้วยนะคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องห ม าย *