วิธีทำตัวเองให้ออมได้ แบบง่ายๆแต่ได้ผลจริง

เพื่อน ๆ หลายคนคงกำลังมองหาวิธีออมเงินแบบที่ง่าย ๆ และคิดว่าให้ผลการออมเงินที่ดีมีประสิทธิภาพ และการออมเงินตั้งแต่เงินจำนวนน้อย ไม่นานนัก

เงินเหล่านั้นจะมากขึ้น ๆ เรื่อยๆ ตามลำดับ หลายคนอาจจะลองมาหลายวิธีแต่ไม่ได้ผล เพราะพอมีเงินออมก็แ อ บหยิบมาใช้ก่อน

เดี๋ยวค่อยเอาไปคืน แต่สุดท้ายก็ยืมแล้วหายเหมือนกับเพื่อนสนิทที่บอ กว่าจะคืนแล้วก็หายตัวไปแบบไม่หวนกลับ

1.เปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนประหยัด

เริ่มต้นจากสิ่งที่ใกล้ตัวที่สุด อย่างเช่นเรื่องของการกิน ในหนึ่งมื้อคุณเคยสังเกตไหมว่าคุณทานอาหารหรือ กินอาหารกี่อย่างและแต่ละอย่างนั้น มีราคาเท่าไหร่

บางครั้ง ในหนึ่งมื้อคุณอาจจะบอ กว่า ก็แค่ 100 เดียวเอง แต่ถ้าลองมองกลับกัน ตั้งหนึ่งร้อยบาท ลองค่อย ๆ ลดในสิ่งที่ไม่จำเป็นต่อมื้อลงบ้าง

จาก100 เหลือ 80 แล้วเหลือ 50 รับรองว่าเงินในกระเป๋าจะเพิ่มและน้ำหนักจะลดลงด้วย เงินส่วนต่างก็นำมาเป็นเงินออมไว้ ลองคิดดูว่าในหนึ่งวัน ลด 3 มื้อ มีเงินเก็บเพิ่มขึ้นเท่าไหร่

2.ลดความอยากแล้ว DIY

ลดการอยากได้ของใหม่ แล้วนำของเก่ามาตัด มาดัด มาแปลง คุณก็จะได้ของใหม่แบบไม่ยาก แถมด้วยของที่คุณดัดแปลงเกิดเป็นของที่เข้าตาถูกใจด้วยแล้วละก็

อาจจะกลายเป็นอาชีพเสริมแบบไม่ตั้งใจ เพราะคนที่รวยจากการทำแบบนี้ก็มีมาแล้วหลายราย เงินออมของคุณก็จะโตไวด้วยฝีมือที่ซ่อนอยู่ของคุณเองได้ด้วย สุดท้ายก็กลายเป็นอาชีพหลักและแหล่งทำเงินแหล่งใหม่ให้กับคุณได้อีกต่างหาก

3.เก็บเล็กผสมน้อย

อย่าคิดว่าเงินเล็กน้อยไม่เป็นไร คำว่า “แค่” คือเรื่องที่ยิ่งใหญ่เป็นอย่างมาก หลายคนจน เพราะคำว่า “แค่นี้เอง” “แค่เท่านี้เอง” มานักต่อนักแล้ว

4.มองทุกอย่างเป็นของแพง

ถ้าคุณคิดว่าทุกอย่างเป็นของถูกคุณจะมีอำนาจในการซื้อทันที แต่ถ้าคุณคิดว่ามันแพง คุณจะควักเงินออ กกระเป๋าได้ยาก เงินออมจะเพิ่มขึ้นแบบไม่รู้ คุณจำเป็นจะต้องคิดว่าแพงไว้ก่อน แล้วหาเหตุผลที่จะไม่ซื้อดีที่สุด

5. หาช่องทางเพิ่มเงินในกระเป๋า

การทำอาชีพเสริมเล็ก ๆ น้อย ๆ ถือว่าเป็นการสร้างเงินออมที่ดีเป็นอย่างมาก คำว่า คนรวยทำอะไรก็ไม่น่าเ п ลี ย ด ก็มาจาก คนรวยไม่เคยเกี่ยงงาน งานเล็กน้อยก็ทดลองทำ จนสุดท้ายรวยเพราะงานเล็กน้อยมานักต่อนักแล้ว

เงินออมคือเงินที่สำคัญมาก คุณจำเป็นต้องมีเงินออมและทำเงินออมให้กลายเป็นเงินก้อน เพื่ออนาคตที่ดีค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *