7 เคล็ดลับง่ายๆ ในการออมเงิน

เราจะมาแนะเคล็ดลับง่าย ๆ ในการออมเงิน ถึงแม้ว่าจำนวนเงินอาจจะดูไม่มากแต่เมื่อรวม ๆ กันแล้ว อาจได้เป็นหลักพันหลักหมื่นเลยทีเดียว

1. เก็บเหรียญ

วิธีนี้คือขั้นเบสิคเลยค่ะ แค่เก็บเหรียญหยอดกระปุก แบบตอนเด็ก ๆ แล้วรอให้ครบ 1 ปีแล้วค่อยมาจัดการนับดู แล้วเพื่อน ๆ จะต้องตกใจกับจำนวนเงินเหรียญที่มากมายเหล่านั้นแน่นอนค่ะ

2. เก็บเงินเมื่อได้ส่วนลด

ทุกครั้งที่เราได้ส่วนลดจากการซื้อของไม่ว่าจะเป็นส่วนลดแบบใดก็ตาม รวมไปถีงการต่อราคาสินค้าด้วย ให้เรานำเงินส่วนลดจากราคาเต็มของสินค้านั้น

เก็บเข้าเป็นเงินออม พอเราใช้วิธีนี้นาน ๆ เข้า เราจะรู้จักวิธีซื้อสินค้ามากขึ้นรวมถึงหาส่วนลดราคาสินค้าได้เก่งขึ้น และเมื่อ กลับมาย้อนดูเงินเก็บอีกครั้ง จะพบว่า การเก็บออมแบบนี้สามารถเก็บเงินได้เยอะเลยทีเดียว

3. เลิกนิสัยสิ้นเปลืองเล็ก ๆ น้อย ๆ

เช่น เลิกบุหรี่ เลิกดื่มน้ำอัดลม หรือ เลิกกินกาแฟแพง ๆ หัน มากินแบบที่ถูกหน่อย แล้วเอาเงินที่ต้องเสียกับของพวกนี้ เก็บเป็นเงินออมของเราไป

4. ลดของหวาน

วิธีการนี้คือ การสั่งอาหารมาทานให้น้อยจานลง หรือ การไม่ทานขน มหวานหลังจากทาน มื้อหลักเสร็จ ให้นำเงินที่ประหยัดในส่วนนี้มาเป็นเงินออมแทน วิธีการนี้นอ กจากจะได้เงินเก็บแล้ว ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วยนะคะ

5. ให้ทิปกับตัวเอง

ทุกครั้งที่เพื่อน ๆ ทิปเงินไปให้คนอื่น จงให้ทิปตัวเองในจำนวนเงินที่เท่ากันด้วย ทำกล่องสำหรับใส่ทิปให้กับตัวเองด้วยนะคะ

6. ผ่อนเงินให้ตัวเอง

ถ้าเรามีการผ่อนสินค้าอยู่ เมื่อเราทำการผ่อนสินค้าจนครบแล้ว ให้เพื่อน ๆ นำเงิน มาใส่ในกระปุกออมสินแทน วิธีการนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ

ไม่คิดที่จะเริ่มผ่อนสินค้าใหม่ เพราะบางครั้งเมื่อเพื่อน ๆ ไม่มีภาระหนี้แล้ว อาจจะมองหาการเป็นหนี้ใหม่อีกก็ได้ วิธีการนี้จะเก็บเงินได้เป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียวค่ะ

7. เก็บเงินที่ต่ำกว่า 100 ไว้บ้าน

เช็คกระเป๋าสตางค์ทุกคืนเมื่อ กลับมาบ้าน ถ้ามีธนบัตรหรือเหรียญที่ราคาน้อยกว่า 100 บาท ให้เก็บไว้เป็นเงินออม ห้ามพกเงินที่มีมูลค่าต่ำกว่า 100 บาท

ออ กจากบ้านเด็ดขาด เก็บไปเก็บมาสักระยะนึง เราจะพบว่าเพื่อน ๆ มีเงินเก็บเยอะเลยทีเดียวค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *