5 วิธีเก็บเงินให้ได้เยอะๆ สำหรับคนรายได้น้อย

รายได้ของแต่ละคนย่อมไม่เท่ากัน มีทั้งรายได้น้อย รายได้มาก แต่หากเราตั้งใจที่จะออมเงินจริงๆ การที่เรามีรายได้น้อยไม่ใช่ข้ออ้างที่จะทำให้เราไม่ออมเงินค่ะ

สำหรับใครที่มีรายได้ไม่เยอะ อย่างเช่น น้องๆ ที่เพิ่งเรียนจบ เพิ่งไปทำงานวันแรกๆ หรือคนที่ได้เงินเดือนยังไม่เยอะเงิน มาก เราสามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อให้เงินเก็บของเราเพิ่มมากขึ้น

1. เก็บก่อนใช้

สมการที่เราต้องจำและนำไปใช้ ก็คือ รายได้ – เงินออม = ค่าใช้จ่ายค่ะ สำหรับบางคนที่คิดว่าเดี๋ยวได้เงิน มาแล้วก็ใช้จ่ายไปก่อน เหลือเท่าไหร่ก็ค่อยเก็บ

บอ กเลยว่ามีไม่กี่เปอร์เซ็นต์ของคนที่คิดแบบนี้จะออมเงินได้ค่ะ เพราะส่วน มากแทบจะไม่เหลือเงินไว้เก็บเลย หรือถ้ามีเหลือ ก็จะน้อยมาก ต่อไปนี้ลองปรับวิธีใหม่ค่ะ

ได้เงินเข้ามาไม่ว่าจำนวน มากหรือน้อย จะเป็นเงินเดือนหรือค่าอะไรก็ตาม หักไว้ก่อน 1 ส่วนเอาไปเก็บทันทีค่ะ ยกตัวอย่าง เรามีรายได้จากการทำงาน 10,000 บาท

หักไปเก็บเลยทันที 1,000 บาท แบบไม่มีข้อต่อรองค่ะ เหลือเท่าไหร่ก็ค่อยเอาเงินส่วนนั้นไปบริหารจัดการ แบบนี้จึงจะทำให้เรามีเงินออมมากขึ้นค่ะ

2. แยกบัญชี

บางคนใช้แค่บัญชีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเงินเดือน เงินโอนออ ก เงินที่เราถอนออ กไปใช้จ่ายนู่นนี่ ซึ่งพอเราทำธุรกรรมทางการเงิน มากๆ เข้า เราก็จะไม่รู้เลยว่าสุดท้ายแล้วเรามีเงินเก็บเหลืออยู่เท่าไหร่

เงินเก็บของเราเพิ่มขึ้น มากน้อยหรือไม่ ดังนั้นเราจึงควรแยกบัญชีไว้เลยว่าเป็นบัญชีรายได้และบัญชีเงินเก็บ ซึ่งบัญชีรายได้ก็คือบัญชีเงินเดือนหรือบัญชีที่เรารับเงินเข้ามา

สามารถเบิกถอนและโอนเงินได้ตามปกติ จะทำบัตร ATM คู่กับบัญชีนี้ด้วยก็ได้ค่ะ ส่วนอีกบัญชีคือเงินเก็บโดยที่บัญชีนี้ไม่จำเป็นที่จะต้องมีบัตร ATM เน้นการฝากเงินเข้าอย่างเดียว

ซึ่งบัญชีนี้จะทำให้เราเห็นว่ามียอดเงินเพิ่มขึ้น มาเท่าไหร่ เมื่อครบ 6 เดือนหรือ 1 ปี ก็มาลองปรับสมุด เช็คยอดเงินดูว่าเราเก็บออมไว้ได้เพิ่มมากเท่าไหร่แล้วค่ะ

3. แบ่งเงินใช้เป็นรายวัน

วิธีนี้เห ม าะสำหรับผู้เริ่มต้นหรือว่าคนที่กำลังจะจริงจังกับการเก็บเงิน แต่ว่าหักห้ามใจตัวเองไม่ได้ค่ะ ซึ่งข้อดีของวิธีนี้ก็คือสามารถทำให้เราจำกัดวงเงินในการใช้เงินของเราในแต่ละวันได้

ทำให้เราไม่ใช้เงินเกินตัว หรือว่าไม่ใช้เงินฟุ่มเฟือยค่ะ วิธีการก็คือเราต้องคำนวณก่อนว่า ในแต่ละวันเราใช้เงินเท่าไหร่ ไม่ว่าจะเป็นค่าเดินทาง ค่าอาหาร และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันอื่นๆ

เช่น ลองคำนวณมาแล้วว่าเราใช้เงินวันละ 300 บาท ใน 1 อาทิตย์คิดเป็นเงินทั้งหมด 2,100 บาท ก็เบิกเงิน มาเลย 2,100 บาทแล้วก็แบ่งใช้เป็นวันไป

แบบนี้ก็จะช่วยคุมไม่ให้เราใช้จ่ายเกินตัว ไม่ต้องเอาเงินไปซื้ออะไรที่มันไม่จำเป็น ถือว่าเป็นการบังคับตัวเองไปในตัวและฝึกวินัยในการใช้เงินไปด้วยค่ะ

4. เก็บแบงค์ 50 หรือว่าเก็บแบงค์ใหม่

วิธีเก็บแบงค์ 50 หรือว่าการเก็บแบงค์ใหม่ ก็เป็นวิธีที่ค่อนข้างได้รับความนิยมค่ะ หลายๆ คนก็ทำกันอยู่ เพราะว่าแบงค์ 50 เป็นแบงค์ที่ไม่ได้มีมูลค่าเยอะเกินไปแล้วก็ไม่น้อยจนเกินไป

เวลาเก็บก็จะไม่ค่อยกระทบกับเงินในกระเป๋าเท่าไหร่ หรือบางคนก็เลือ กเก็บเป็นแบงค์ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นใบละ 20 100 500 หรือ 1,000 บางคนก็เลือ กจะเก็บทั้งหมดถ้าเป็นแบงค์ใหม่ที่ยังไม่มีรอยพับ ลองเก็บใส่กล่องไปเรื่อยๆ พอครบ 1 ปีก็ค่อยเอาออ กมาเช็คจำนวนเงินค่ะ

5. หยอดกระปุก

อย่าดูถูกพลังของเศษเหรียญค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเหรียญ 5 เหรียญ 10 เหรียญบาท ถึงแม้ว่าจะมีมูลค่าน้อย แต่ว่าถ้าเราเก็บเยอะๆ ก็จะสามารถเอาไปใช้ประโยชน์ได้อย่างมากมาย

เพราะไม่ว่าจะมีมูลค่ามากน้อยก็ถือว่าเป็นเงิน การที่เราเก็บแบบนี้อาจจะไม่ได้ทำให้เราร่ำรวยหรือว่ามีเงิน มากขึ้นใน 1 ปี แต่ว่าเป็นการฝึกนิสัยของการในการออม ฝึกนิสัยของการรู้คุณค่าของเงินทุกบาททุกสตางค์ เพราะว่าไม่ว่าจะเล็กน้อยยังไงก็เป็นเงินค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *