วิธีเก็บเงินให้อยู่ เงินไม่รั่วไหล

เงินเดือนชนเดือน ใช้ยังไงก็ชักหน้าไม่ถึงหลัง ใช้เงินกันจนเพลิน พอสิ้นเดือนทีไรเงินรั่วไหลหายหมดกระเป๋า น่าปวดหัวจริงๆ ใครอยากรู้วิธีเก็บเงินให้อยู่เราจัดให้แล้วกับ 7 วิธีเก็บเงินให้อยู่หมัดและสูตรออมเงินฉบับง่ายๆ ไม่ต้องคิดเยอะ

1. กำหนดรายจ่ายต่อวันต่อเดือน

สูตรออมเงิน สุดยอด วิธีเก็บเงินให้อยู่ ทำได้จริง เงินไม่รั่วไหลก็คือเรากำหนดรายจ่ายต่อวันให้ชัดเจนไปเลยว่า แต่ละวันควรใช้เท่าไหร่ คิดคำนวณจากเงินเดือนที่เราได้รับ รายได้ของเราเป็นหลัก แล้วใช้จ่ายตามนั้น อย่าใช้เกินตัว ใช้ไม่หมดก็กลับมาเก็บ เอาไว้ไปใส่บัญชีฝากประจำ เพียงเท่านี้ก็มีเงินเหลือแล้วจ้า แต่ข้อนี้ต้องมีสติในการใช้เงินให้มากนะ

2. ซื้อของใช้ที่มีคุณภาพสมราคา

การซื้อของถูกใช่ว่าจะประหยัดเสมอไป อีกหนึ่งวิธีเก็บเงินให้อยู่ก็คือ การเลือ กใช้ของคุณภาพดี ใช้ได้นานคงทน จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ซ่อมบ่อย หรือซื้อบ่อย ๆ วิธีการนี้ช่วยคุณได้ อ้อ แต่ก็อย่าซื้อของที่แพงเกินตัวนะ เพราะนอ กจากจะทำให้เราหมดตัวแล้ว อาจจะทำให้เราช็อตเงินได้ด้วย อันนี้ต้องระวังด้วยนะ

3. งดของฟุ่มเฟือย

วิธีเก็บเงินให้อยู่จุดเริ่มต้นของการใช้เงินเพื่อของฟุ่มเฟือยของไม่จำเป็นก็ต้องหยุดใจตัวเองให้ได้ จะมาพ่ายแพ้กับทุกโปรโมชั่น หรือหมดตัวให้กับทุกเทศกาลเลขดับเบิ้ลอย่างเช่น 7.7 หรือ 8.8 และ 9.9 ใด ๆ ไม่ได้ ต้องใจแข็งนะ คาถาก่อนซื้อของคือ “ของนี้จำเป็นหรือเปล่า ถ้าไม่ซื้อจะเป็นอะไรไหม เรารอได้หรือเปล่า” ทั้งนี้ไม่ได้แนะนำว่า ให้เลิกซื้อ! ห้ามซื้อนะ! ซื้อได้แต่ควรซื้อให้เป็นของขวัญให้ตัวเองในเทศกาลสำคัญ หรือซื้อให้กำลังใจตัวเองนาน ๆ ทีก็ได้นะ

4. ไม่กินหรูหรา

วิธีนี้เป็นอีกวิธีง่าย ๆ ที่เริ่มต้นได้เลย การที่เราไม่เลือ กกินอาหารที่หรูหราฟุ่มเฟือยก็ช่วยประหยัดเงินได้เหมือนกัน หัน มาทำกับข้าวทานเอง หรือเตรียมกับข้าวไว้กินเอง ห่อไปกินที่ทำงานก็ช่วยประหยัดเงินได้เยอะเลย

5. ฝากเงินประจำ

เพราะเราไม่รู้ว่าวันพรุ่งนี้จะเป็นยังไง การเก็บเงินรูปแบบนี้ง่าย ๆ สบาย ๆ กับการฝากเงินประจำ โดยเน้นเริ่มจากสูตรออมเงินคือออมก่อนใช้!! อย่างน้อย 10% ของรายได้แต่ละเดือนที่เราหาได้ เช่น มีรายได้ 15,000 บาทต่อเดือนก็เก็บเลย 1,500 บาท สำหรับใครเป็นพนักงานประจำบางบริษัทก็มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพให้เราด้วยซึ่งจะช่วยสมทบให้ครึ่งหนึ่งตามเงื่อนไขของแต่ละบริษัท หักดิบเก็บไปเถอะ อย่างน้อย ๆ เงินก้อนนี้ก็จะมีอยู่ตอนเราจำเป็นต้องออ กจากงาน หรือวัยเกษียณก็จะได้มีเงินใช้จ่าย

6. ซื้อสลากออมสิน

สูตรออมเงินที่หลายคนทำตลอดคือออมแล้วต้องเอาไปลงทุน ให้เงินหาเงิน ให้กลายเป็น Passive income นำไปสู่อิสรภาพทางการเงินในอนาคต การซื้อสลากออมสินก็เป็นอีกวิธีน่าสนใจ เพราะได้ลุ้น ได้เงิน แล้วก็ไม่สามารถนำเงินเก็บก้อนนี้ออ กมาใช้ได้ ช่วยสร้างวินัยทางการเงินได้ดีเยี่ยมแน่นอน

7. ซื้อประกันออมทรัพย์

วิธีเก็บเงินให้อยู่อันนี้คือ การซื้อประกันออมทรัพย์ซึ่งจะมีหลากหลายรูปแบบให้เลือ กซื้อ ได้ทั้งความคุ้มครอง ได้ทั้งลดหย่อนภาษี และก็ช่วยให้เราเก็บเงินได้ด้วย เบี้ยเริ่มต้นหลักหมื่นก็มีนะ ครบครันทั้งความคุ้มค่าและคุ้มครองชีวิตตลอดสัญญา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *