วิธีออมเงินแบบง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้

หลายคนอาจมองว่าการออมเงินเป็นเรื่องไกลตัว และน่าจะเริ่มทำเมื่อมีรายได้ที่มั่นคงในระดับหนึ่งแล้ว แต่การออมที่แท้จริงนั้น

ควรเริ่มต้นตั้งแต่อายุน้อย ๆ เพื่อที่ในอนาคตจะได้ไม่ต้องลำบากหักโหมเก็บเงินก้อนใหญ่ ๆ ไว้ใช้ในยามจำเป็น

ซึ่งในวันนี้ เราจะมานำวิธีการออมเงินอย่างง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้มาฝากกันค่ะ

สำหรับผู้ที่ยังมีรายได้น้อย หรือเพิ่งเริ่มต้นการออม แนะนำให้เริ่มจากการเก็บเงินวันละ 20 บาท นั่นคือ ทุก ๆ วันจะต้องนำเงิน 20 บาท

หยอดใส่กระปุกเก็บไว้โดยห้ามนำออ กมาใช้เด็ดขาด และเมื่อครบ 1 เดือน จะได้เงิน 600 บาท จากนั้นเราก็นำเงินก้อนดังกล่าวไปฝากธนาคารในรูปแบบบัญชีออมทรัพย์

เมื่อทำเช่นนี้ซ้ำกันทุก ๆ เดือน พอครบ 1 ปี เราก็จะมีเงินเก็บ 7,200 บาท โดยยังไม่รวมดอ กเบี้ยเงินฝากธนาคาร และหากเราออมตามวิธีดังกล่าวไปเรื่อย ๆ จากเงินก้อนเล็กๆ ก็จะกลายเป็นก้อนใหญ่ขึ้น มา

แต่ถ้าเก็บแค่ 20 บาท ดูน้อยไป ก็ลองวิธีใหม่ด้วยการออมเงิน 10% จากรายได้ เช่น หากมีเงินเดือน 15,000 บาท ให้นำเงิน 10 % หรือ 1,500 บาท

เปิดบัญชีเงินฝากประจำที่ต้องหักเงินทุกเดือน เดือนละเท่า ๆ กัน เพียงเท่านี้ เมื่อครบกำหนดระยะเวลาของบัญชีดังกล่าวเราก็จะมีเงินก้อนที่ยังไม่รวมดอ กเบี้ยเงินฝากมานอนก่อนให้อุ่นใจแล้ว

ทั้งนี้ หากอนาคตข้างหน้าเราได้เงินเดือน มากขึ้นก็ให้เพิ่มวงเงินการออมขึ้นไปอีก และควรปิดต า ยบัญชีดังกล่าว

ให้เป็นบัญชีที่ฝากได้อย่างเดียวห้ามถอน ยกเว้นกรณีคับขันหรือยามจำเป็น โดยการตั้งเป้าห ม ายว่าจะนำเงินก้อนดังกล่าวไปใช้สำหรับดูแลพ่อแม่ยามแก่เฒ่า หรือเพื่อให้เรามีเงินใช้ในยามจำเป็น

นอ กจากการออมเงินแล้ว สิ่งสำคัญที่ควรทำควบคู่ไปด้วย นั่นคือ การทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย ของตัวเอง เพื่อดูจุดบอด ที่เราสามารถตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออ กไปได้

โดยเมื่อครบ 1 อาทิตย์ เราก็จะได้ทบทวนดูว่า เราใช้เงินไปกับอะไรบ้าง และใช้ไปกี่เปอร์เซ็นต์หากเทียบกับรายได้ เมื่อเรารู้แล้วว่า ส่วนไหนเกินความจำเป็น ในครั้งหน้าก็ให้เปลี่ยนรายจ่ายส่วนเกินนี้ไปเป็นเงินออมแทน

ซึ่งในแต่ละเดือนเราควรทำปฏิทินหนี้สินขึ้น มาด้วย เพื่อให้รู้ว่า เราจะต้องใช้จ่ายหนี้สินอะไรบ้าง เช่น ค่าโทรศัพท์ ค่าบัตรเครดิต เพื่อฝึกวินัยในการใช้จ่ายเงิน โดยไม่ใช้เงินเพลิน มือ และให้จ่ายเงินได้อย่างตรงเวลา จะได้ไม่เสียดอ กเบี้ยเพราะจ่ายหนี้เกินกำหนด

การทำเช่นนี้จะทำให้รู้ว่า ในหนึ่งเดือนเราใช้จ่ายเงินไปเท่าไหร่เมื่อเทียบกับรายได้ ซึ่งวิธีดังกล่าวจะทำให้เราสามารถเก็บเงินเพิ่มได้มากขึ้นกว่าเดิม

เพราะเราสามารถกำหนดรายจ่ายของตัวเองให้คงที่ได้ โดยพยายามอย่าใช้เกินตามที่กำหนดนั่นเอง

สำหรับมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายที่มีภาระเรื่องค่าใช้จ่ายก็ลองนำวิธีดังกล่าวไปใช้ดูนะคะ อย่างน้อยการออมเงินก้อนเล็ก ๆ ก็สามารถงอ กเงยเป็นเงินก้อนใหญ่ได้

หากเรารู้จักหักห้ามใจไม่ใช้จ่ายเงินอย่างเกินตัว ซึ่งประโยชน์ของการออมเงินนั้น นอ กจากจะช่วยฝึกระเบียบวินัยให้กับตัวเองแล้ว ยังช่วยให้เรามีเงินเก็บไว้ใช้จ่ายยามฉุ п เ ฉิ นที่ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคตด้วยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *