7 เหตุผลสำคัญ ที่ควรเริ่มเก็บเงินได้แล้ว

เราต้องเก็บเงินไว้เพื่ออะไร เชื่อว่าเหตุผลของการเก็บเงินของแต่ละคนคงแตกต่างกันออ กไป แต่ทั้ง ๆ ที่เรามีเป้าห ม ายของการเก็บเงินอยู่ในหัวแท้ ๆ ทว่าหลายคนก็ยังคงใช้เงินแบบเดือนชนเดือน

ส่วนเงินเหลือเก็บไม่ต้องพูดถึง เฮ้อ ! ทำงาน มาก็หลายปีมีเงินเก็บไม่เท่าไรก็ทำเอาท้อเหมือนกันว่าไหมคะ ถ้าอย่างนั้นเรามากระตุ้นนิสัยเก็บเงินเก่งด้วยเหตุผลที่ควรเก็บเงินดังต่อไปนี้ดีกว่า เผื่อจะมีแรงบันดาลใจให้เก็บได้เป็นกอบเป็นกำกับเขาบ้าง

เพื่อความสบายในช่วงบั้นปลายชีวิต

เคยคิดไหมคะว่าเราจะมีแรงทำงานต่อไปได้ถึงอายุเท่าไร แล้วชีวิตหลังเกษียณอายุการทำงานจะเอาเงินที่ไหนใช้ อีกทั้งยามเจ็บไข้ได้ป่วยเงินค่ารักษาพยาบาลใครจะเป็นคนรับผิดชอบ

เห็นไหมล่ะว่าปัจจัยรอบ ๆ ตัวเราจำเป็นต้องใช้เงินด้วยกันทั้งนั้น และแม้จะมีความหวังอยู่ที่ลูกหลาน ทว่าหากเราสามารถรับผิดชอบชีวิตตัวเองได้โดยไม่ต้องเดือดร้อนใครก็คงรู้สึกภูมิใจกว่าแน่นอน

ฉะนั้นหากเริ่มเก็บเงินซะตั้งแต่ตอนนี้ อย่างน้อยแค่ 500 บาทต่อเดือน ช่วงบั้นปลายชีวิตก็คงไม่เดือดร้อนเท่าไร

เก็บไว้ใช้ยามจำเป็น

ไม่มีใครรู้หรอ กว่าตอนไหนชีวิตจะเข้าสู่ช่วงเวลาจำเป็นต้องใช้เงิน แต่ยิ่งเราไม่รู้ก็ยิ่งต้องเตรียมพร้อมไว้ก่อน เพราะหากลืมคิดถึงจุดนี้ไป

ยามที่ไม่มีเงินทั้ง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้เงิน คงหนีไม่พ้นภาวะตกเป็นหนี้แน่ ๆ ดังนั้นคงดีกว่าถ้าจะกันเงินจำนวนหนึ่งไว้เพื่อเหตุฉุ п เ ฉิ นในชีวิตบ้าง

หลีกเลี่ยงการเป็นหนี้

ทุกคนรู้ดีว่าการไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐพอ ๆ กับการไม่มีโรคภัยไข้เจ็บติดตัว แต่เชื่อว่าสถานการณ์ในชีวิตหลายอย่างก็ผลักดันให้เราต้องเป็นหนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ทว่าหากเรามีเงินเก็บส่วนหนึ่งซึ่งมากพอจะปลดหนี้ที่ไม่ได้คาดเดาไว้ สถานะความเป็นหนี้ก็คงอยู่กับเราได้ไม่นานหรอ กนะจ๊ะ

เที่ยวสนุกโดยไม่ต้องคิดเยอะ

อย่าไปคิดว่าการเก็บเงินจะทำให้เรามีโอ กาสเที่ยวสนุกได้น้อยลงนะคะ เพราะเอาเข้าจริง ๆ การเก็บเงินนั่นแหละจะเปิดโอ กาสให้เราได้เที่ยวได้ชิล ๆ อย่างไม่ต้องคิดเยอะ

เพราะแค่มีเงินทุนสำรองสำหรับความบันเทิงต่าง ๆ ไว้ส่วนหนึ่ง เราก็สามารถนำเงินส่วนนี้ไปหาควมสุขให้ตัวเองโดยไม่กระทบรายได้หลักแล้ว

ซื้อของที่อยากได้

ของที่เราฝันอยากได้มานาน มักจะไม่ใช่ของราคาหลักร้อย และคนส่วนใหญ่ก็มักจะคิดว่าถ้าไม่รวยจริงก็ซื้อไม่ได้หรอ ก

ทว่าหากคุณเก็บเงินไว้ส่วนหนึ่ง สักวันเราก็จะมีเงินเหลือไปซื้อของราคาแพงที่อยากได้มานานในที่สุด

ของขวัญสำหรับคนพิเศษ

ในโอ กาสพิเศษต่าง ๆ ที่ควรจะมอบของขวัญแทนความรู้สึกให้กัน เชื่อว่าหากเป็นไปได้เราคงอยากซื้อของมีราคาแพงหรือต้องการใช้เงินพอสมควรเพื่อแลกเป็นของขวัญชิ้นพิเศษสำหรับคนสำคัญ

ฉะนั้นหากเริ่มต้นเก็บเงินตั้งแต่วันนี้ คุณก็น่าจะมีกำลังซื้อเพียงพอที่จะทำให้คุณพ่อ คุณแม่ หรือคนพิเศษประทับใจ

อัปเกรดคุณภาพชีวิต

จุดประสงค์หลักของการเก็บเงินก็เพื่อความสะดวกสบายของตัวเราเอง รวมทั้งคนที่เรารัก ยิ่งหากคุณมีแผนอยากซื้อบ้านสักหลังหรือย้ายบ้านใหม่

เปลี่ยนรถเก่าโทรมเป็นรถที่มีสมรรถภาพสูงกว่า นั่งสบายกว่า ทั้งหมดนี้ล้วนต้องใช้เงินแลกมาทั้งสิ้น แบบนี้ไม่เก็บเงินไม่ได้แล้วใช่ไหมล่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *