7 พฤติกรรมที่เปลี่ยนให้คุณมีเงินออม

การใช้ชีวิตในปัจจุบันอาจทำให้ใครหลายคนบ่นว่าเก็บออมเงินได้ยาก เพราะมีสิ่งกระตุ้น มากมายทำให้เราต้องใช้จ่ายเงินอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมบันเทิงกินเที่ยวหรือช้อป

แต่ต้องยอมรับว่าส่วนหนึ่งก็เกิดจากพฤติกรรมของเราเองที่ไม่ระมัดระวังการใช้จ่ายหรือไม่มีวินัยในการเก็บออมเงินที่หามาได้ ดังนั้นวิธีที่จะช่วยให้เรามีเงินออมได้คือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสียใหม่

1. เก็บเหรียญสตางค์ทันทีที่ได้รับ

เป็นสิ่งที่ทำได้เลยทันทีไม่ว่าจะเป็นเหรียญบาท 5 บาท หรือ 10 บาทก็ตาม เมื่อได้รับมาก็ให้หยอดกระปุกไว้

จะเห็นว่าจำนวนเหรียญที่เก็บในแต่ละครั้งไม่มากจึงไม่ต้องใช้ความพยายามมากและไม่รู้สึกว่าการเก็บออมเป็นภาระ

และเมื่อเก็บสะสมไปเรื่อย ๆ ก็จะกลายเป็นเงินก้อนที่มีมูลค่ามากขึ้นทำให้เรามีเงินออมได้ นอ กจากนี้ควรสร้างวินัยในการออมเงินด้วยการออมก่อนใช้อย่างน้อย 20%ของรายได้ในแต่ละเดือนค่ะ

2. กำหนดจำนวนเงินในกระเป๋า

เป็นวิธีที่จะช่วยควบคุมการใช้เงินของเราทำให้รู้จำนวนเงินที่สามารถใช้ได้ในแต่ละวันหรือแต่ละสัปดาห์ และรู้จักเลือ กใช้จ่ายเฉพาะสิ่งที่จำเป็นตามงบประมาณที่มีเท่านั้น

โดยอาจเตรียมเงินไว้ใช้ใน 1 สัปดาห์ และพยายามใช้ให้เพียงพอเท่าที่มีในกระเป๋าโดยไม่กดเงินจากตู้ ATM มาใช้เพิ่มเติมหากไม่จำเป็น

3. เก็บเงินแยกไว้ให้ชัดเจน

เงินออมที่เก็บได้ควรแยกไว้ให้ชัดเจนเพื่อไม่ให้ปะปนกับเงินที่เอาไว้ใช้จ่าย โดยแนะนำให้แบ่งเงินออมเป็น 2 ส่วน

ส่วนแรกให้เก็บไว้โดยจะไม่นำมาใช้เลยซึ่งอาจจะเก็บออมไว้ในบัญชีเงินฝากประจำแบบปลอดภาษีหรือออมไว้ในกองทุนรวมตราส า รหนี้ที่กำหนดระยะเวลาลงทุน

สำหรับเงินออมส่วนที่สองให้เก็บไว้เป็นเงินสำรองเผื่อฉุ п เ ฉิ น ซึ่งควรมีอย่างน้อย6เท่าของค่าใช้จ่ายรายเดือน โดยให้เก็บออมไว้ในบัญชีออมทรัพย์หรือ กองทุนรวมตราส า รหนี้ระยะสั้นที่มีสภาพคล่องสูง

4. อย่าซื้อของตามใจชอบ

เวลาซื้อของอยากให้พิจารณาถึงความจำเป็น มากกว่าความอยากได้ เช่น สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่แม้จะมีโปรโมชั่นผ่อนชำระ 0% ก็อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจ

อยากให้คิดทบทวนดูให้ดีว่าเรามีความจำเป็นต้องซื้อมือถือเครื่องใหม่หรือไม่ หรือเป็นเพียงความอยากได้เท่านั้น หากไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่ก็ยังไม่ต้องซื้อ ทำให้ไม่ต้องเสียเงินและไม่เป็นหนี้อีกด้วย

5. ไม่ซื้อของที่มีอยู่แล้วซ้ำอีกหลายครั้ง

ที่เราซื้อของแบบเดิมหรือเป็นของที่มีอยู่แล้วกลับมาก็ทำให้เสียเงินไปโดยใช่เหตุ ดังนั้นก่อนไปซื้อสินค้าควรสำรวจสิ่งของที่มีอยู่แล้วเพื่อไม่ให้ซื้อซ้ำ

และนำของที่มีอยู่มาใช้ให้เกิดประโยชน์ เพื่อช่วยลดรายจ่ายไม่ซื้อของผิดพลาดและทำให้มีเงินเหลือเก็บมากขึ้น

6. ปาร์ตี้สังสรรค์อย่างพอดี

การปาร์ตี้สังสรรค์ทานอาหารนอ กบ้านบ่อยครั้งโดยเฉพาะมื้อเย็นหรือในวันหยุดจะทำให้เราใช้จ่ายเงิน มากกว่าปกติ หากสามารถลดการปาร์ตี้สังสรรค์ลง

หรือเปลี่ยน มาทำอาหารทานกันเองที่บ้านก็จะช่วยประหยัดเงินไปได้มาก แถมยังได้ฝึกฝนฝีมือในการทำอาหารและมีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้นด้วย

7. ระวังการใช้บัตรเครดิตทุกครั้ง

เป็นสิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษ เมื่อจะใช้บัตรเครดิตต้องไม่ใช้เพลินเกินแผนการใช้เงินที่กำหนดไว้แต่แรก และเมื่อรูดใช้ไปเท่าไรให้เตรียมเงินไว้จ่ายคืนเต็มจำนวนและตรงเวลาทุกครั้งเพื่อป้องกันการเสียดอ กเบี้ยสูงถึง 20% ต่อปี

ซึ่งเป็นการใช้บัตรเครดิตอย่างถูกวิธีและไม่สร้างภาระหนี้จากการใช้บัตรเครดิตค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *