8 สัญญาณที่บอ กว่า คุณมีเงินเก็บไม่พอ

การมีรายได้สูง ๆ ไม่ได้ทำให้เรารวยขึ้นได้ แต่ความร่ำรวยจะเกิดก็ต่อเมื่อเราสามารถบริหารการใช้เงินให้เหลือเก็บนั่นต่างหาก ดังนั้นหากตอนนี้คุณรู้สึกว่าเก็บเงินไม่ค่อยอยู่เลย

1. มีเงินไม่พอจะจ่ายหนี้ เป็นอย่างนี้แทบทุกเดือน !

นอ กจากจะมีชีวิตแบบสิ้นเดือนสะเทือนใจแล้ว พอมีรายได้เข้ามาคุณมักจะพบว่าไม่สามารถจ่ายบิลค่าใช้จ่ายได้ทั้งหมด หรือจ่ายได้แค่เพียงขั้นต่ำ และนี่ก็เป็นปัญหาหนักอ กประจำเดือน มายาวนานแล้วอีกต่างหาก ซึ่งก็เห็นได้ชัดเลยนะคะว่า คุณไม่มีเงินสำรองเพียงพอจะจัดการรายจ่ายของตัวเองให้ลงตัวได้

วิธีแก้ปัญหา

บอ กตรง ๆ ว่ามีตัวเลือ กอยู่แค่ 2 ทาง คือ หาเงินให้ได้มากขึ้น หรือใช้จ่ายให้น้อยลง ซึ่งอาจหารายได้เสริมทำในช่วงเลิกงานหรือวันหยุด ไม่ก็พยายามรัดเข็มขัดตัวเอง ตัดรายจ่ายฟุ่มเฟือยออ กไป หรือง่าย ๆ เริ่มต้นจากจดบันทึกรายรับ-รายจ่าย ประจำวันก่อนก็ได้

2. รายได้เพิ่มขึ้น แต่เงินเก็บไม่เพิ่มตาม

หลายคนคิดไว้แล้วว่าเมื่อมีรายได้เพิ่มขึ้นก็จะเก็บเงินให้มากขึ้นด้วย ทว่าเอาเข้าจริง ๆ กลับยังคงใช้เงินแบบเดิม ๆ เก็บเงินได้บ้าง พลาดบ้าง แล้วแต่กิ เลสในแต่ละเดือนของตัวเอง รู้ตัวอีกทีเงินเก็บที่คิดว่าจะมีเยอะก็กลับไม่เท่าที่หวังไว้

วิธีแก้ปัญหา

อย่ารอให้มีรายได้เพิ่มขึ้นถึงเริ่มเก็บเงิน โดยเฉพาะหากรู้ตัวว่าตัวเองเป็นคนใช้เงินเก่ง ควรตัดใจหักเงินส่วนหนึ่งเอาไว้ออมเลย แล้วค่อยมาบริหารจัดการเงินที่เหลือไว้ใช้จ่ายภายหลัง

3. ไม่เคยนึกถึงเรื่องเก็บเงินวัยเกษียณ

ในตอนนี้เราอาจอายุยังน้อย มีเวลาหาเงินได้อีกหลายปีก็จริง แต่ถ้าเรามัวผัดวันประกันพรุ่ง แล้วเมื่อไรเราจะมีเงินเก็บในส่วนที่กันไว้ใช้ช่วงวัยเกษียณกันล่ะ

วิธีแก้ปัญหา

เริ่มออมเงินส่วนนั้นไว้ตั้งแต่ตอนนี้ อย่างน้อยหัก 10% ของรายได้เอามาออมเงินไว้ใช้ตอนเกษียณก็ได้ แค่นี้อนาคตก็เป็นเรื่องที่ไม่น่ากังวลใจอีกต่อไป

4. ไม่เคยเตรียมพร้อมกับรายจ่ายก้อนใหญ่

โดยเฉพาะคนที่แต่งงานแล้ว อย่าลืมว่าในอนาคตคุณอาจมีสมาชิกครอบครัวเพิ่มขึ้นอีกนะ แล้วการเลี้ยงดูเด็กสักคนก็ต้องใช้ค่าใช้จ่ายไม่เบาเลยล่ะ หรือแม้แต่คนโสดก็ต้องเตรียมตัวไว้เหมือนกัน ปัญหาสุขภาพก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรวางใจ เจ็บป่วยขึ้น มาเมื่อไรค่าใช้จ่ายก็ไม่น้อยเลยทีเดียว

วิธีแก้ปัญหา

ยังคงต้องบอ กให้แบ่งเงินบางส่วน มาเก็บออมเอาไว้ก่อน ถึงแม้จะเป็นเงินก้อนที่ดูไม่น่าจะได้ใช้เร็ว ๆ นี้ แต่การออมเงินไว้ก็ยังทำให้อุ่นใจได้มากจริงไหมคะ หรือใครอยากออมเงินไปพร้อมกับทำหลักประกันชีวิตก็ได้ เจ็บป่วยขึ้น มาก็ยังมีค่ารักษาพร้อมจ่าย

5. ไม่สนเรื่องการลงทุน

บางคนกลัวว่าการลงทุนอาจจะมีความเสี่ยง เลยยังไม่กล้าลงทุนทำอะไรสักอย่าง แต่ก็มองได้อีกมุมนะคะว่า หากเราไม่เสี่ยงลงทุนไปบ้าง ชีวิตก็คงไม่ได้กำไรสักบาทเช่นกัน ดังนั้นลองมองหาการลงทุนที่คุณคิดว่าน่าสนใจได้แล้ว

วิธีแก้ปัญหา

พาตัวเองออ กจากความกลัว ความไม่กล้า หรืออะไรก็ตามที่ทำให้คุณมัวกั๊ก ไม่ยอมลงทุนสักที แล้วมองหาการลงทุนที่คิดว่าใช่ ไม่ว่าจะลองลงทุนกับกองทุนต่าง ๆ ซึ่งอาจจะช่วยลดภาษีตอนสิ้นปีได้ด้วย

6. จ่ายหนักกับค่าที่พักอาศัย

อสังหาริมทรัพย์ถือเป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินเตือนว่า ถ้าคุณมีรายจ่ายค่าบ้าน ค่าคอนโด หรือหอพักเกิน 40% ของรายได้ ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะเหลือเงินเก็บน้อย

วิธีแก้ปัญหา

ถ้ามีความสามารถหารายได้เพิ่มในแต่ละเดือนได้ ก็อย่ามัวรีรอค่ะ จัดไปให้สมดุลกับรายจ่ายของตัวเอง แต่หากใครที่ไม่โอเคกับทางเลือ กแรก ลองมองหาที่พักอาศัยที่เห ม าะสมกับรายรับของตัวเองดีกว่าไหม โดยเฉพาะคนที่เช่าอาศัยอยู่ ลองตัดความไม่จำเป็นออ ก แล้วหาที่พักใหม่ที่ถูกลง ทำให้เรามีเงินเหลือเก็บได้มากขึ้น

7. ใช้เงินฟุ่มเฟือย

เดือน ๆ หนึ่งช้อปปิ้งบ่อยมาก แฮงก์เอาท์นี่แทบเป็นงานประจำเลยก็ว่าได้ แบบนี้จะเหลือเงินที่ไหน มาเก็บกันล่ะจ๊ะ

วิธีแก้ปัญหา

เข้าใจว่าถ้าหักดิบให้เลิกฟุ่มเฟือยเลยคงทำได้ยาก แต่คุณทำได้แน่ค่ะ เพียงจดบันทึกรายรับ-รายจ่ายของตัวเองทุกวัน หรือจะใช้วิธีจำกัดงบประมาณใช้จ่ายในแต่ละวันก็ได้ ทว่าก็ต้องมีวินัยในตัวเองด้วยนะ ห้ามนอ กลู่นอ กทางเด็ดขาด

8. หนี้บัตรเครดิตเยอะ และมักจะจ่ายได้แค่ขั้นต่ำ

บัตรเครดิตที่มีอยู่ทุกใบ ถูกรูดใช้ในวงเงินที่เกินจะเคลียร์หนี้ได้หมด และมักจะชำระหนี้ได้เพียงแค่ขั้นต่ำ ซึ่งก็ทำให้หนี้บัตรเครดิตทบต้นทบดอ กไปเรื่อย ๆ และคุณก็ต้องนำเงินส่วนที่น่าจะได้เก็บออมไปจ่ายหนี้แทน ทำให้โอ กาสเก็บเงินแทบจะไม่มีเลยทีเดียว

วิธีแก้ปัญหา

พยายามใช้จ่ายอย่างประหยัด และเร่งเคลียร์หนี้สินจากบัตรเครดิตให้หมดโดยเร็วที่สุด ที่สำคัญต้องหักห้ามใจไม่ให้ใช้บัตรเครดิตที่ยังคงมียอดหนี้ค้างไว้อยู่ แต่ให้ใช้จ่ายด้วยเงินสดแทน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *