วิธีเก็บเงินสำหรับคนที่มีปัญหาเก็บเงินไม่อยู่

เงินเดือนออ กไม่ทันไร ก็หายวับไปกับตาซะแล้ว อย่าว่าแต่เงินในบัญชีเลย ถ้ามีเงินสดติดตัวก็หาเรื่องใช้เงินจนได้ ปัญหาเก็บเงินไม่อยู่เป็นเรื่องที่ต้องสร้างวินัยให้กับตัวเอง

หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่อยากเก็บเงินให้ได้ ก็คงต้องรีบหาเทคนิคการเก็บเงินดี ๆ มาปรับใช้ให้เห ม าะกับการใช้ชีวิต จะได้ช่วยแก้ปัญหาเก็บเงินไม่อยู่ได้อย่างจริงจังเสียที

1. หักเก็บเงินออ กทันทีที่ได้เงิน

วิธีนี้ดูจะเป็นเทคนิคการเก็บเงินที่ทำได้ทันที มั่นใจได้เลยว่าเป็นวิธีที่ได้ผลดีสุด ๆ เพราะเป็นการกันเงินส่วนที่ต้องการออมไว้ตั้งแต่แรก เพียงแค่หักเงินบางส่วนเก็บไว้ทันทีหลังจากที่ได้เงินก้อน มาเช่น

ถ้าหากเป็นพนักงานออฟฟิศ หรือเป็น มนุษย์เงินเดือน ก็ให้หักเงินส่วนที่ตั้งใจจะเก็บออ กจากบัญชีหลักเลยตั้งแต่ได้รับเงินเดือนวันแรก หากไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ก็ลองเริ่มด้วยการหักเก็บทันที 5% แล้วค่อย ๆ เพิ่มจำนวนไปเรื่อย ๆ ก็ได้

ข้อดีของวิธีเก็บเงินแบบนี้ก็คือช่วยแก้ปัญหาเก็บเงินไม่อยู่ได้ตั้งแต่ต้นทาง เรียกได้ว่าออมก่อนใช้ แล้วจึงจัดการบริหารเงินส่วนที่เหลือหลังเก็บสำหรับใช้จ่ายในส่วนต่าง ๆ

2. เปิดบัญชีสำหรับเก็บเงินโดยเฉพาะ

สำหรับคนที่ถึงแม้ว่าจะหักเงินออ กไปแล้ว แต่ยังตามไปเอาเงินส่วนนั้นออ กมาใช้ในที่สุด ต้องลองใช้วิธีที่ทำให้คุณไม่สามารถถอนเงินออ กมาใช้ได้ หรือแยกเพื่อเก็บอย่างชัดเจน เงินจะได้ไม่ปะปนกันระหว่างใช้และเก็บ

อย่างเช่นการเปิดบัญชีฝากประจำ ซึ่งต้องบอ กก่อนว่าการฝากประจำนั้นเห ม าะกับคนที่ยังไม่แผนว่าจะเอาเงินไปลงทุนอย่างไร เพียงแต่อยากมีบัญชีที่ช่วยเก็บเงินไว้จนถึงเวลาที่กำหนด

โดยจะได้ดอ กเบี้ยที่สูงกว่าดอ กเบี้ยออมทรัพย์ทั่วไป แต่ผลตอบแทนอาจจะน้อยกว่าการลงทุนแบบอื่น ดังนั้นจึงเป็นวิธีที่เห ม าะสุด ๆ สำหรับคนที่เริ่มเก็บเงิน

เพราะบัญชีฝากประจำนั้นสามารถกำหนดให้หักเงินออ กจากบัญชีเงินเดือนในวันที่เงินเดือนออ กได้ทันที และหักไปฝากไว้ในบัญชีฝากประจำ

และจะถอนเงินนั้นออ กมาใช้ไม่ได้จนกว่าจะครบระยะเวลาที่กำหนด (ต่ำสุด 3 เดือน) ไม่ว่าจะมีเหตุผลที่ทำให้เก็บเงินไม่อยู่แบบไหนก็ตาม วิธีนี้ก็จะทำให้เก็บเงินได้อย่างแน่นอน

3. ทำบัญชีรายรับรายจ่ายช่วยให้เก็บเงินได้มากขึ้น

อีกหนึ่งเทคนิคการเก็บเงินสำหรับผู้ที่ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็แก้นิสัยเก็บเงินไม่อยู่ไม่ได้สักทีก็คือ เริ่มทำบัญชีรายรับรายจ่าย เพราะส่วนใหญ่แล้วคนที่เก็บเงินไม่ค่อยได้นั้น มักจะเป็นคนที่รู้สึกว่า “ฉันยังพอมีเงินอยู่ ฉันจ่ายได้”

ทำให้รู้ตัวอีกทีก็ใช้เงินหมดบัญชีแล้ว แถมยังไม่รู้เหตุผลที่เก็บเงินไม่อยู่อีก เพราะจ่ายนั่นนิด จ่ายนี่อีกหน่อย ทำให้เงินหายไปทีละนิด ๆ จนหมดในที่สุด

ดังนั้นการทำบัญชีรายรับรายจ่ายจะเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี เพราะการจดบันทึกรายจ่ายและรายรับทุกอย่างในแต่ละเดือนนั้นจะทำให้คุณเห็นว่าจริง ๆ แล้วค่าใช้จ่ายส่วนไหนที่มากที่สุด

ส่วนไหนที่สามารถลดทอนได้ หรือมีรายจ่ายตรงไหนที่เราใช้จ่ายมากเกินไปและควรจะต้องลด เพื่อเพิ่มจำนวนเงินเก็บให้มากขึ้น

ยิ่งในปัจจุบัน มีแอปพลิเคชันช่วยเก็บเงินให้เลือ กดาวน์โหลดมากมาย บอ กเลยว่าสะดวก แถมยังช่วยจัดการเงินได้ดีสุด ๆ อีกด้วย

4. หาสาเหตุที่แท้จริงของการเก็บเงินไม่อยู่ให้ได้ แล้วแก้ไข

วิธีสุดท้ายที่จะช่วยแก้ปัญหาเก็บเงินไม่อยู่ให้คุณได้เป็นอย่างดีนั้นก็คือ ให้ลองมองหาว่าจริง ๆ แล้วอะไรกันแน่ที่เป็นสาเหตุหลักของการเสียเงินอย่างไม่จำเป็น

ไม่ว่าจะเป็นการช้อปปิ้งออนไลน์ ถูกใจอะไรก็กดซื้อและโอนทันทีโดยไม่ไตร่ตรองให้ดีก่อน หรือจะเป็นการออ กไปเที่ยวสังสรรค์กับเพื่อน ๆ บ่อยครั้งจนเกินไป

หากคุณค้นพบแล้วว่าปัญหาคืออะไร จุดอ่อนของการใช้เงินของคุณอยู่ตรงไหน คุณก็จะสามารถค่อย ๆ ทยอยแก้ไขสาเหตุเหล่านั้นได้ทีละนิด

ถ้าหากเป็นเพราะช้อปปิ้งออนไลน์มากไป ก็อาจจะต้องลองเปลี่ยนนิสัยการช้อปให้เป็นกดสินค้าไว้ในตระกร้าก่อน ถ้า 3 วันหลังจากนั้นยังคิดว่าสินค้านั้นจำเป็นอยู่ จึงค่อยกดสั่งและจ่ายเงินเป็นต้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *