5 เทคนิคเก็บเงิน ฉบับมนุษย์เงินเดือน มีเงินใช้ในอนาคต

แม้เราจะไม่ได้มีเงินเดือนหลายแสนแต่เราก็สามารถมีเงินเก็บเงินก้อนแบบคนอื่นได้ หรือเก็บไว้ใช้ในยามจำเป็นไม่ต้องกระทบกับรายได้หลัก ทำได้ง่ายๆ แถมมีเงินใช้ต่อไปในอนาคตแน่นอน

1. ทำงบรายการรับ-จ่าย

การทำงบรายรับ-รายจ่ายนี้ ให้ทำเฉพาะรายได้หลักนะคะ โดยการทำงบการเงินนี้ให้นำรายรับซึ่งมาจากเงินเดือนประจำลบกับรายจ่ายประจำ

หากค่าที่ได้ติดลบแล้วนั้น แสดงว่าเราเริ่มมีปัญหาการเงินแล้วล่ะค่ะ แต่หากบางคนยังคิดว่าเราใช้ชีวิตอยู่ได้ด้วยรายได้พิเศษ ไม่ใช่มาจากเงินเดือนประจำ

แสดงว่าหากตัดรายได้พิเศษออ กไป คุณก็จะไม่มีเงินใช้อยู่ดี ซึ่งหากเป็นแบบนี้เราแนะนำให้ตัดรายจ่ายออ กไปบ้างค่ะ รายการไหนที่ไม่จำเป็นก็ตัดทิ้งไป

ชีวิตของเราจะได้ไม่ขึ้นอยู่กับเงินพิเศษเหล่านั้นและสามารถเปลี่ยนเงินพิเศษเป็นเงินเก็บได้จะดีกว่าค่ะ

2. อย่าเพิ่งสร้างภาระทางการเงิน

หากยังไม่มีเงินเก็บ ก็อย่าเพิ่งหาเรื่องให้ตัวเองค่ะ บางคน มีแผนที่จะผ่อนบ้าน ผ่อนรถ แต่ยังไม่มีเงินเก็บสำรองไว้ใช้ยามฉุ п เ ฉิ น

อาศัยแค่หวังว่าจะใช้เงินเดือนหรือรายได้ประจำมาผ่อนสิ่งของต่างๆ ไปก่อน แบบนี้ถือว่าเสี่ยงค่อนข้างมากนะคะ เพราะหากเกิดเหตุการณ์ฉุ п เ ฉิ นที่ทำให้เราจำเป็นต้องใช้เงินขึ้น มา

ก็จะกลายเป็นว่าเราหมุนเงินไม่ทันอย่างแน่นอน อีกอย่างการผ่อนสิ่งของต่างๆ ยังมีเรื่องของอัตราดอ กเบี้ยเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยค่ะ คุณจำเป็นจะต้องมีสภาพคล่องทางการเงินเสียก่อน ไม่อย่างนั้นระบบการเงินของคุณจะพังครืนอย่างแน่นอน

3. หารายได้เสริม

ในกรณีที่รายได้หลักไม่พอใช้หรือเดือนชนเดือนจนไม่มีเงินเหลือเก็บ การหาอาชีพเสริมก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยให้เรามีรายรับเพิ่มเข้ามาได้ค่ะ

หรือในกรณีบางรายที่โชคร้ า ยโดนจ้างให้ออ กจากงาน การที่ยังมีอาชีพเสริมอยู่ก็จะช่วยให้เรายังมีรายได้ต่อเนื่อง ถึงแม้จะลดลงบ้างเนื่องจากรายได้หลักหายไปแต่ก็ยังโชคดีที่ไม่ต้องเอาเงินเก็บออ กมาใช้หรือต้องไปหยิบยืมใครจนต้องเป็นหนี้ค่ะ

4. หักเงินออ กทุกเดือนเพื่อเป็นเงินเก็บ

ในกรณีที่คุณเป็นคนใช้เงินจนหมดเดือนชนเดือนและไม่สามารถเก็บเงินได้เมื่อมีเงินเหลือ เราแนะนำให้คุณหักเงินออ กก่อนตั้งแต่ตอนคุณได้เงิน มาค่ะ

เช่น เดือนละ 500 บาท ในกรณีที่คุณมีเงินเดือน หรืออาทิตย์ละ 100 บาท หากคุณได้เงินเป็นรายอาทิตย์ ซึ่งการทำวิธีนี้นอ กจากจะทำให้คุณมีเงินเก็บไว้ใช้ในกรณีฉุ п เ ฉิ นแล้ว

เงินที่เหลือคุณก็ยังใช้ได้ไม่กระทบกับชีวิตประจำวันค่ะ ซึ่งพอคุณเก็บเงินได้มากพอประมาณแล้ว คุณก็อาจจะแบ่งเงินเก็บส่วนหนึ่งไปซื้อพันธบัตรหรือลงทุนในกองทุนของสถาบันการเงินต่างๆ

เพื่อเป็นการต่อยอดเงินของคุณก็ได้ อย่างไรก็ตามเราไม่ควรใช้เงินเก็บของเราทั้งหมดไปลงทุนต่างๆ เพราะเราจำเป็นต้องเผื่อเงินไว้ใช้ยามฉุ п เ ฉิ นบ้างค่ะ

5. ดูแลร่างกายให้แข็งแรง

อาจจะดูเหมือนไม่เกี่ยวกับการเก็บเงิน แต่หากเราลองคิดดูดีๆ ว่าหากเราเจ็บป่วยขึ้น มาต้องเสียค่ายาค่ารักษาเท่าไหร่ต่อครั้ง บางคน มีสิทธิรักษาพยาบาลขั้นพื้นฐานก็พอจะเอาตัวรอดไปได้

แต่หากบางคนไม่มีสิทธิขั้นพื้นฐานเหล่านี้หรือค่ายาไม่ครอบคลุมทั้งหมด แบบนี้เราก็ต้องจ่ายเงินของเราออ กไปอยู่ดีค่ะ

เพราะฉะนั้นการดูแลร่างกายให้แข็งแรงจึงเป็นหนทางหนึ่งที่ช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้ ก็จะได้เอาเงินค่ายาค่าหมอเปลี่ยนเป็นเงินเก็บแทนได้ค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *