3 วิธีเก็บเงิน ออมเงินอย่างไรให้ได้ 1 แสน

จะเริ่มต้นเก็บเงินให้ได้เงินแสนอย่างไรดี เพราะพอเข้าช่วงสิ้นเดือนทีไรก็ต้องมาทนกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกับปลากระป๋องที่ซื้อตุนไว้ เพราะเงินที่ใช้จ่ายใกล้จะหมดแล้ว

หากมีเงินออมไว้ พอเวลามีเหตุฉุ п เ ฉิ นอะไรขึ้น มาก็สามารถนำเงินออมตรงนี้มาใช้ได้ ไม่ต้องทนลำบากช่วงปลายเดือนแบบนี้

บางคน มีเหตุต้องเก็บเงินเพื่อเหตุผลต่างๆ ทั้งเพื่อเป็นเงินทุนทำธุรกิจ เพื่อศึกษาต่อ เพื่อจัดงานแต่งงาน อยากเก็บออมเพื่อดูแลครอบครัวในอนาคต

อยากซื้อบ้านซื้อรถเป็นของตัวเอง ซึ่งเหตุผลทั้งหมดนี้ยังไม่สามารถที่จะดำเนินได้ เพราะยังขาดปัจจัยหลักนั่นก็คือเงิน มาใช้จ่ายในส่วนนี้ค่ะ แล้วเราจะทำอย่างไรดี ที่จะสามารถมีเงินแสนได้

1. ตรวจสอบรายได้

หากเราต้องการจะเก็บเงินแสนให้ได้ภายใน 1 ปี นั่นห ม ายความว่าในแต่ละเดือนเราควรต้องเก็บเงินให้ได้ประมาณ 8,350 บาท ก่อนที่จะตั้งเป้าห ม ายว่าจะเก็บเงินแสนให้ได้

ก็ลองตรวจสอบตัวเองดูก่อนว่าเรามีรายได้กี่ทางและมาจากทางไหนบ้าง เช่น ถ้าเรามีรายน้อยและเรามีรายรับอยู่แค่ทางเดียว เราสามารถทำงานเสริมอื่นได้หรือไม่ เพื่อเป็นการเพิ่มรายรับให้เข้ามาอีกทางค่ะ

2. เปิดบัญชีธนาคารอย่างน้อย 2 บัญชี

บัญชีแรกสำหรับเป็นบัญชีที่ใช้จ่ายปกติ ส่วนอีกบัญชีนั้นจะเป็นบัญชีสำหรับฝากเงินอย่างเดียวค่ะ การทำแบบนี้เพื่อที่เราจะได้เห็นได้ชัดว่าเรามีการใช้จ่ายเท่าไหร่และเก็บออมได้เท่าไหร่ เพื่อที่เราจะได้นำไปวางแผนค่าใช้จ่ายและวางแผนออมเงินต่อไปค่ะ

3. ทำบัญชีรายรับรายจ่าย

ทำบัญชีรายรับรายจ่ายในแต่ละเดือน ว่าเงินหมดไปกับค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ซึ่งในขั้นตอนนี้อยากให้แยกเป็นรายการไปเลยค่ะ เช่น ส่วนของค่าเช่าบ้านหรือที่พัก

ค่าเดินทาง ค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าอาหาร และค่าใช้จ่ายอื่นที่จำเป็น พอจัดกลุ่มได้แบบนี้แล้ว จะทำให้เราเห็นว่าค่าใช้จ่ายของเราหมดไปกับอะไรมากที่สุด

แล้วเราสามารถปรับลดในส่วนนั้นได้หรือไม่ หากไม่ได้ จะมีส่วนไหนที่เราสามารถปรับลดได้บ้าง เพื่อที่เราจะได้นำเงินที่เหลือไปฝากธนาคารเป็นเงินเก็บไปค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *