อยากรู้ไหม ทำไมถึงไม่รวยสักที?

เชื่อได้ว่าหลายๆคนคงคิดอยู่ทุกวันว่า ทำไมไม่รวย สักที อย่างเวลาที่เรามีการใช้ชีวิตที่คล้ายคลึงกับเพื่อนๆหรือมีเงินเดือนเท่าๆกันนั้น ทำไมเพื่อนของเราถึงดูมีเงิน มากกว่าเราไปได้

นั่นก็เพราะมัน มีปัจจัยเล็กๆที่เราอาจจะมองข้ามไปในเรื่องของ การใช้เงิน ที่เราแตกต่างออ กไปจากคนอื่นๆ หรือไม่ก็คนอื่นๆมีแต่เราไม่มี

นิสัยที่เราพบกันได้บ่อยๆและเป็นสาเหตุที่ทำให้เงินของเราหมดไปโดยไม่รู้ตัว ยกตัวอย่างนิสัยที่ทำให้เราไม่รวยสักที มีดังนี้

นิสัย Shopaholic

นิสัยนี้ถือเป็นนิสัยที่ผ ญ.หลายๆคน มีและทำไปแบบไม่รู้ตัวเลยแม้แต่น้อย ลักษณะที่สำคัญที่มักจะเห็นได้ก็คือ การรักของ Sales นั่นเอง เห็นป้ายสีแดงมีตัวเลขเป็นเปอร์เซ็นต์เมื่อไหร่

ก็อยากจะเข้าไปซื้อมาไว้ ใช้ไม่ใช้ไม่รู้ และยิ่งถ้าตัวเลขมากขึ้นเท่าไหร่ก็ยิ่งอยากเสียเงิน มากขึ้นเท่านั้น ซึ่งการกระทำนี้จะสร้างความสุขให้สาวๆได้นั่นเอง

แต่อย่าลืมว่าความสุขไม่ได้อยู่เสมอไป เมื่อบิลมาถึงหรือซื้อไปเรียบร้อยแล้ว ก็อาจจะมานึกได้และเสียดายจนเป็นทุกข์ในภายหลังได้นั่นเอง

เพราะฉะนั้นก่อนทีคุณจะช้อปกระจายของ Sales ก็ต้องไตร่ตรองให้ดีก่อนนะ ว่าซื้อไปแล้วจะได้ใช้หรือไม่และมีความจำเป็น มากแค่ไหน การที่เราคิดไตร่ตรองให้ดีก่อนจะทำให้เรารู้สึกตัว มีสติมากขึ้น และอาจจะเปลี่ยนใจไม่ซื้อแล้วก็ได้

นิสัยที่จะเก็บเงินหลังจากใช้ไปแล้ว

เงินเหลือเท่าไหร่ก็เก็บเท่านั้น ซึ่งสุดท้ายก็จะไปจบตรงที่ไม่มีเงินเหลือเลยไม่มีเงินเก็บนั่นเอง เหตุผลก็คือ การกลัวไม่มีเงินใช้นั้น

ถ้าเอาผัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อยๆแบบนี้ สุดท้ายเราก็ไม่มีเงินเก็บสักที แล้วแบบนี้จะไปรวยได้ตอนไหนกันล่ะ ทางที่ดีหักเงินเก็บไว้ตั้งแต่ตอนแรกเลยดีกว่า

ส่วนเงินที่เหลือ ก็ค่อยมาเฉลี่ยค่าใช้จ่ายเอา วิธีนี้นอ กจากจะทำให้เรามีเงินเหลือเก็บแล้ว ยังเป็นการสร้างวินัยทางการเงินให้กับเราได้ด้วยนะ ลองเปลี่ยนการเก็บเงินใหม่ดูสิ แล้วคุณจะมีเงินเก็บอย่างแน่นอน

ตัวเลขเป็นเรื่องเข้าใจยาก

จะให้มานั่งทำบัญชีรายรับรายจ่ายรายวันนั้น เป็นเรื่องยุ่งยากเกินไป ใช้ไปเรื่อยๆก็พอ เงินก็พอใช้ไม่ได้ขาดอะไร เหตุผลแบบนี้ไม่ใช่เรื่องที่น่าจะเอามาเป็นเหตุผลได้เลย

เพราะเราไม่จำเป็นต้องทำบัญชีรายรับรายจ่ายรายแบบที่นักบัญชีทำก็ได้ แค่บันทึกรายจ่ายไว้ด้านเดียวกัน และรายรับไว้ด้านเดียวกันและหักออ กไปเรื่อยๆเมื่อมีการใช้เงินแค่นี้ก็ได้แล้ว

ไม่เสียเวลามากมายเลยด้วย แถมการทำบัญชีรายรับรายจ่ายยังทำให้เรากลับมาทบทวนทีหลังได้ด้วยว่าเราใช้จ่ายเงินไปกับค่าอะไรบ้างแล้วเพราะอะไรเงินเดือนของเราจึงไม่พอใช้

นิสัยเก็บของไม่เป็นระเบียบ

ว่าง่ายๆก็คือคนที่ไม่มีระเบียบนั่นเอง วางของไว้ทั่วห้องเมื่อห้องรกแล้วสุดท้ายก็จะเกิดอาการหาของอะไรก็ไม่เจอ ของหายไปในห้องแบบที่ไม่น่าจะหาย

และสุดท้ายก็ต้องไปซื้อชิ้นใหม่มาใช้ ซึ่งหลายๆคนอาจจะคิดไม่ถึงว่ารายจ่ายประเภทนี้นั้น มีมูลค่ามากที่เดียวเมื่อเทียบกับอายุการใช้งานที่แสนจะสั้นของมัน

ก็เล่นใช้ได้แค่ไม่กี่ครั้งก็หายจนต้องซื้อใหม่แบบนี้ ลองคิดดูสิคะว่าเมื่อซื้อหลายครั้งเข้ารวมกันแล้วเป็นเงินเท่าไหร่ แถมยังใช้ได้แค่ไม่กี่ครั้งอีกด้วย ยังไม่คุ้มค่ากับราคาของมันเลย

นิสัยใช้จ่ายเกินกำลังของตนเอง

นิสัยแบบนี้เป็นนิสัยของพวกติดหรูอยู่สักหน่อย ใช้เงิน มากกว่าที่ตัวเองมีจริงๆ สุดท้ายก็เกิดอาการชักหน้าไม่ถึงหลังถ้ามีเงินเก็บที่สามารถนำออ กมาใช้ได้ก็ถือว่าโชคดี

แต่ถ้าไม่มีเงินเก็บก็อาจจะทำให้เราเกิดหนี้เกิดสินขึ้น มา จนเป็นสาเหตุที่ทำให้เราไม่รวยขึ้นอย่างที่หวังสักที และพวกที่ชอบเห่อตามเพื่อนด้วยแล้ว เห็นเพื่อน มีอะไรก็อยากมีด้วย ทั้งที่เงินเดือนของราแทบจะไม่พอ แบบนี้ก็ไม่ดีเลยนะ

นิสัยชอบเที่ยว

แน่นอนว่าการท่องเที่ยวนั้นเป็นวิธีใช้จ่ายเงินแบบหนึ่งที่ทำให้เราเสียเงินไปมากในคราวเดียวกัน จริงๆแล้วการไปท่องเที่ยวไม่ใช่เรื่องที่ผิดแต่อย่างใดเพียงแต่การเที่ยวบ่อยๆโดยไม่มีหยุดพักเลยก็อาจจะทำให้เราเสียเงินติดๆกันไปเรื่อย

ไม่มีช่วงเวลาที่สร้างเงินเพิ่มขึ้น มาเลย สุดท้ายก็อาจจะนำความจน ไม่มีเงินจะใช้มาถึงตัวเราได้นั่นเอง เพราะฉะนั้นหากคิดจะไปเที่ยวเพื่อพักผ่อนและสนุกล่ะก็

ต้องเตรียมเงินให้พร้อมทั้งเงินสำหรับเที่ยวและเงินไว้ใช้หลังจากกลับจากเที่ยวแล้ว จะได้ไม่มีปัญหาการเงินตามมาทีหลังนั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *