5 พฤติกรรมการออม ที่ทำให้มีเงินแสน

การเก็บออมเงินจนสามารถมีเงินแสนก้อนแรกได้ อาจจะเป็นเรื่องเล็กๆหรือเป็นเรื่องปกติธรรมดา ของคนบางคน แต่สำหรับคนที่มีรายได้แบบชักหน้าไม่ถึงหลัง หากสามารถเก็บออมจนทำให้มีเงินเก็บหลักแสนได้ไม่ใช่เรื่องปกติธรรมดาอย่างแน่นอน

1. ใช้จ่ายอย่างเป็นระบบ

การเก็บออมเงินเป็นเรื่องใหญ่ของบางคนที่มีรายได้ไม่พอ กับค่าใช้จ่าย นอ กจากนี้บางคนหาเงิน มาได้เท่าไหร่ก็ไม่เคยพอใช้สักที

เพราะมีความจำเป็นที่จะต้องใช้จ่ายเงินอยู่เสมอจนไม่สามารถออมเงินได้ ปัญหาเหล่านี้สาเหตุส่วนใหญ่มาจากพฤติกรรมการใช้จ่ายที่ไม่เป็นระบบ

ไม่มีการวางแผนการใช้จ่ายล่วงหน้า ถ้าคุณค้นพบว่าขาดวินัยในการใช้จ่าย ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและวางแผนการใช้จ่ายให้ดีขึ้น

เพื่อลดปัญหาทางการเงิน และที่สำคัญอย่าลืมบริหารเงินให้เป็นระบบมากขึ้น นอ กจากนี้ควรจัดการค่าใช้จ่ายให้เป็นสัดส่วน แค่นี้ก็จะทำให้คุณมีเงินแสนก้อนแรกได้ไม่ยาก

2. ออมเงินก่อนใช้

การออมเงินที่ถูกต้อง เมื่อได้รับเงินเดือนหรือมีรายได้เข้ามา ต้องเก็บออมก่อนใช้เสมอ และหลักการออมเงินคือหักเงินรายได้ 10 % เพื่อเก็บออมจากนั้นค่อยบริหารเงินที่เหลืออยู่ให้พอสำหรับใช้จ่ายในแต่ละเดือน

ผู้ที่มีเงินเดือนอาจหักเงินทันทีที่ได้รับเงินเดือน ส่วนผู้ที่มีรายได้ไม่แน่นอนแนะนำให้หักเงินทุกครั้งที่มีรายได้เข้ามา ยกตัวอย่างเช่น มีรายได้เข้ามา 1,000 บาท

หักเป็นเงินออมทันที 100 บาท และเงินที่หักไว้ออมแล้วต้องกำหนดไว้เลยว่าจะไม่นำออ กมาใช้แน่นอน

หากไม่มีเหตุจำเป็นจริงๆ นอ กจากนี้เงินที่เก็บออมควรแยกไว้ในอีกบัญชีหนึ่ง อย่าเก็บไว้ในบัญชีใช้จ่ายประจำ เพราะจะทำให้เผลดใช้เงินส่วนนั้นได้

3. ควบคุมรายจ่าย

ควบคุมรายจ่ายโดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงิน หลีกเลี่ยงการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย เช่น การผ่อนของใช้ที่ไม่จำเป็นเพียงเพราะเห็นโปรโมชั่นน่าสนใจ

เปลี่ยนโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆเสมอเพราะอยากตามกระแส งดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต เพราะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ใช้จ่ายโดยไม่ไตร่ตรองก่อน

ใครที่มักจะควบคุมค่าใช้จ่ายไม่ได้หรือชอบใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตอยู่เป็นประจำ ลองเก็บบัตรเครดิตไว้ที่บ้านดูบ้าง จะได้ไม่เผลอใช้บัตรเครดิตซื้อของฟุ่มเฟือยมากเกินไป

ส่วนเงินก็ควรพกไปเท่าที่จำเป็น ไม่ว่าจะไปช้อปปิ้งหรือจะไปไหน ไม่ควรพกเงินไปเต็มพิกัด เพราะยิ่งมีเงิน มากเท่าไหร่ก็ยิ่งกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายเงิน มากขึ้นเท่านั้น

4. ตั้งเป้าห ม ายการเก็บออม

การตั้งเป้าห ม ายเป็นการกำหนดกรอบการออมเงิน ทำให้เราเก็บเงินแสนได้เร็วยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น ตั้งเป้าห ม ายว่าต้องเก็บออมเงินให้ได้

หนึ่งแสนบาทภายในระยะเวลา 2 ปี ซึ่งคุณจะต้องมีเงินออมอย่างน้อยเดือนละ 4,000 บาท หากมีรายได้ไม่เพียงพอที่จะเก็บออมอาจหารายได้เสริม

หรือประหยัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นในส่วนอื่นเพื่อให้เหลือเงินออมมากขึ้น ซึ่งการหารายได้เสริมนั้นไม่ต้องเป็นงานที่ยุ่งยากหรือได้เงินเยอะๆก็ได้

ขอแค่เป็นงานที่เราถนัดและสามารถทำในเวลาว่างได้ อย่างเช่นงานฝีมือ ซึ่งเกิดจากความถนัดและความสามารถของเราเอง หรือใครที่มีความสามารถในการเขียน อาจรับงานเขียนหนังสือหรือเขียนบทความดูก็ได้

5. ทำบัญชีรายรับรายจ่าย

ควรจัดทำบัญชีรายรับรายจ่ายในแต่ละวัน หรือที่เรียกกันว่าบัญชีครัวเรือน โดยเฉพาะบัญชีเงินออม เพราะนอ กจากทำให้เราสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้แล้ว

การทำบัญชียังทำให้เรารู้ยอดเงินออมว่ามีจำนวนเพิ่มขึ้นเท่าใด ถือเป็นกำลังใจให้เราเก็บออมเงินได้มากยิ่งขึ้น นอ กจากนี้การทำบัญชีรายรับรายจ่าย

ยังทำให้เราได้ทบทวนว่าใช้จ่ายอะไรไปแล้วบ้าง อะไรที่เป็นสิ่งฟุ่มเฟือย เพื่อที่เราจะได้ปรับเปลี่ยนการใช้จ่ายให้รัดกุมขึ้นนั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *