ทำไมเราต้อง เริ่มออมเงิน

เคยคิดหรือไม่ว่าคุณจะมีอายุขัยกี่ปี และตอนนี้คุณมีอายุเท่าไหร่กันแล้ว เคยถามตัวเองไหมว่าที่ผ่าน มามีเงินเก็บอยู่เท่าไหร่ และเงินที่มีอยู่นั้นจะสามารถใช้ได้นานเท่าไหร่ในยามที่ไม่มีรายได้

เพื่อความสะดวกสบายในอนาคต

ชีวิตที่สุขสบายหลังวัยเกษียณนั่นล่ะคือเหตุผล ความสะดวกสบายเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆคนใช้เงินแลกมา แต่เงินนั้นสร้างได้ในช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น

เมื่อถึงวัยที่เราต้องปลดเกษียณนั่นแหละที่เราต้องเริ่มใช้เงินเก็บ แลกกับความสะดวกสบาย จึงควรเก็บเงินให้มาก ในอนาคตข้างหน้าคุณจะได้ไม่ลำบากในยามที่ไม่มีรายได้แล้ว

เผื่อฉุ п เ ฉิ น

ในชีวิตของคนเรานั้น มักจะมีเรื่องฉุ п เ ฉิ นให้ใช้เงินอยู่ตลอดเวลา ดั้งนั้นถ้าเราไม่มีเงินสำรองไว้ เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่จำเป็นต้องใช้เงิน เราอาจต้องนำเงินในอนาคตมาใช้

ซึ่งสิ่งสำคัญคือเมื่อนำเงินในอนาคตมาใช้แล้ว ต้องนำเงินจำนวนนั้นกลับไปคืนด้วยเท่านั้นเอง ถ้าให้ดีควรเก็บออมเงินในส่วนนี้แยกจากค่าใช้จ่ายประจำในแต่ละเดือน

เพื่อไม่ให้เผลอใช้ไปโดยไม่ตั้งใจ เมื่อถึงเวลาจำเป็นจะได้มีเงินสำรองใช้ โดยไม่จำเป็นต้องหยิบยืมเงินในอนาคต

เก็บไว้เพื่อป้องกันการเป็นหนี้

สิ่งที่ตามมาจากการเป็นหนี้สินก็คือดอ กเบี้ยเงินกู้ ทำให้เงินที่เราต้องคืนเจ้าหนี้นั้น มีจำนวนสูงกว่าเงินที่เรากู้ยืมมา แทนที่จะได้นำเงินส่วนต่างนั้นไปลงทุนอย่างอื่นให้งอ กเงย

กลับต้องนำไปใช้ในเรื่องที่ไม่สามารถสร้างผลตอบแทนกลับคืน มาได้เลย เพราะฉะนั้นไม่ควรสร้างหนี้สินเป็นอันขาด

วิธีหนึ่งที่จะช่วยลดปัญหาการกู้ยืมหนี้สินได้นั้นก็คือ การเก็บเงินสำรองไว้ วิธีนี้จะช่วยให้ไม่ต้องกู้หนี้ยืมสินเมื่อมีเหตุจำเป็นต้องใช้เงินนั่นเอง

เก็บเพื่อเที่ยว

แน่นอนว่าเมื่อมีเงิน จะไปเที่ยวที่ไหนก็ได้ ไม่ต้องห่วงว่าจะไม่มีเงินซื้อหาความสุขให้ตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวตามสถานที่สวยๆงามๆ

พักในโรงแรมดีๆ รับประทานอาหารดีๆ เดินทางกับสายการบินดีๆ ก็สามารถซื้อหาได้ทั้งนั้นถ้าเรามีเงิน ซ้ำยังไม่ต้องกังวลด้วยว่าค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวจะกระทบกับค่าใช้จ่ายรายเดือน

เนื่องจากเงินในส่วนนี้เป็นเงินเก็บ ไม่ใช่เงินที่จัดสรรไว้เป็นค่าใช้จ่ายประจำ แต่ผู้ที่ไม่ได้มีเงินเก็บไว้ใช้จ่ายในส่วนนี้ แล้วต้องนำเงินเดือน มาใช้จ่ายในการท่องเที่ยว ระวังปัญหาทางการเงินจะถามหา

ได้ซื้อของที่อยากได้

สมัยที่ยังไม่มีรายได้เคยอยากได้อะไร เมื่อมีเงินเก็บจากการทำงานก็สามารถซื้อหาได้โดยไม่มีใครว่าแล้ว ดังนั้นหากคุณอยากได้ของสักชิ้น

ลองตั้งเป้าห ม ายและเก็บเงินแยกจากเงินออมเพื่อซื้อสิ่งนั้นดู เพียงแค่นี้ก็ทำให้ฝันเป็นจริงได้โดยไม่กระทบกับค่าใช้จ่ายประจำแล้ว

ซื้อของขวัญให้กับคนพิเศษ

เชื่อว่าทุกคนต่างก็อยากมอบสิ่งที่ดีสุดให้กับคนพิเศษของตนเองอย่างแน่นอน สำหรับผู้ที่ยังไม่มีรายได้หรือยังไม่มีเงินเก็บนั้น การประดิษฐ์ของขวัญ DIY ให้คนพิเศษในโอ กาสสำคัญอาจเป็นทางเลือ กหนึ่ง

แต่ผู้มีรายได้หรือมีเงินเก็บแล้วก็อาจมีทางเลือ กเพิ่มขึ้น โดยการใช้เงินซื้อหาของขวัญที่รู้ว่าคนพิเศษของเราต้องการ ดังนั้นเงินเก็บในส่วนนี้อาจจะแยกออ กมาจากเงินเก็บปกติก็ได้ เพื่อความสุขของคนพิเศษในโอ กาสพิเศษ

เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต

อย่างที่เรารู้ๆกันว่าราคามักจะเป็นตัวกำหนดคุณภาพของสิ่งต่างๆ สิ่งที่ดีที่สุดมักจะมีราคาแพง และคุณภาพจะลดหลั่นไปตามราคา

การใช้เงินเพื่อซื้อหาสิ่งดีๆ จึงถือเป็นการซื้อคุณภาพชีวิตในแบบหนึ่ง และการที่จะซื้อหาสิ่งเหล่านั้นได้ก็จำเป็นจะต้องมีเงินออม เพราะฉะนั้นการออมเงินจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรขาด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *