กฎของการ ยืมเงินเพื่อน

คงเคยได้ยินกัน มาบ้างกับประโยคที่ว่า อย่าให้เพื่อนยืมเงิน เพราะนอ กจากจะเสียเงินแล้วยังอาจเสียเพื่อนด้วย แต่แน่นอนว่าเมื่อเพื่อนบากหน้ามาขอยืมเงินจริง

ใครหลายคนอาจจะใจอ่อนได้ง่ายๆ ครั้นพอให้ยืมไปแล้วก็ต้องมานั่งกังวลว่าจะได้คืนหรือไม่ นอ กจากนี้ด้วยความเป็นเพื่อน ยังทำให้ไม่กล้าทวงเงินคืนอีกด้วย

1. สัญญาต้องเป็นสัญญา

อย่าลืมว่าตอนที่เราเดือดร้อนนั้นเราเร่งเอาเงินเค้าแค่ไหน เพราะฉะนั้นเมื่อเรามีเงินก็ควรรีบคืนเช่นกัน เมื่อได้สัญญาไปแล้วว่าจะคืนเงินเพื่อนเมื่อไหร่

อย่าผิดสัญญาเชียว อีกอย่างที่ไม่ควรทำก็คือ การผัดวันประกันพรุ่ง ถึงแม้ว่าจะบอ กไว้ล่วงหน้าก่อนจะถึงกำหนดจริงๆ แต่ถ้าทำบ่อยๆก็เหมือนการเหนียวหนี้นั่นเอง

วันหน้าหากมีเรื่องเดือดร้อนต้องใช้เงินอีก คงไม่มีใครกล้าให้ยืมเงินอีกแล้ว ดีไม่ดีจะมองหน้ากันไม่ติดเสียเปล่าๆ ฉะนั้นจำไว้ว่าสัญญาต้องเป็นสัญญา

ยืมเงินเพื่อนก็เหมือนการกู้ยืมเงิน หรือ การขอสินเชื่อจากธนาคารที่เราต้องจ่ายคืนให้ตรงเวลาเพื่อรักษาเครดิตไว้นั่นเอง

2. อย่าหลบและอย่าอาย

ตอนที่ขอยืมเงินกล้าสู้หน้าเพื่อนขนาดไหน ตอนที่ยืมมาแล้วก็ควรทำแบบเดียวกัน ข้อดีของการไม่หลบลี้หนีหน้าก็คือ เพื่อนที่เป็นเจ้าหนี้เราจะได้ไม่เข้าใจผิดคิดว่าเราหนีหนี้

ถ้ามีเหตุจำเป็นที่ทำให้ไม่สามารถใช้เงินคืนได้ตามกำหนด ควรบอ กกล่าวกันตรงๆ ซึ่งแบบนี้ดีกว่าแน่ๆทั้งในแง่ของลูกหนี้และในแง่ของมิตรภาพ

ซึ่งเพื่อนของคุณคงจะเข้าใจได้มากกว่าการหลบหน้าติดต่อไม่ได้เลย บอ กความจำเป็นไปตามตรงอย่าปล่อยให้ค้างคา จะได้ไม่ผิดใจกับเพื่อน

3. รักษาน้ำใจคนให้ยืม

สาเหตุหลักๆเลยที่เพื่อนทະ เลาະกันเรื่องยืมเงินก็คือ การเหนียวหนี้ ไม่ยอมคืนเงินเสียทีโดยอ้างว่าไม่มีเงิน แต่กลับมีเงินไปทำอย่างอื่น ทั้งที่ควรจะเป็นเงินที่นำไปคืนเพื่อน

เช่น การอัพรูปไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือต่างประเทศบนโซเชียลมีเดีย แต่เมื่อเพื่อนทวงถามถึงเงินที่ยืมไปกลับได้รับคำตอบว่ายังไม่มีเงิน

ซึ่งถ้าหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น อย่างแรกที่จะตามมาก็คือความหมั่นไส้ หรือความอคติ และอาจจะทำให้ผิดใจกันเพราะการกระทำที่ไม่รักษาน้ำใจ

สิ่งเหล่านี้ไม่ดีต่อมิตรภาพแน่ๆ สุดท้ายแม้เราจะคืนเงินเพื่อนทุกบาททุกสตางค์ที่ยืมมา แต่สิ่งที่เสียไปอาจะเป็น มิตรภาพที่ไม่มีวันได้คืน

เพราะฉะนั้นอย่าให้เหตุการณ์แบบนี้มาทำลายมิตรภาพดีๆเลยดีกว่า ถ้าไม่มั่นใจว่าจะสามารถหาเงิน มาคืนเพื่อนได้ทันก็อย่ายืมเสียแต่แรก เพราะมันไม่คุ้มกันเลยกับมิตรภาพที่ต้องเสียไป

4. รักษามิตรภาพไว้ก่อนจะดีมาก

อย่าลืมว่าเหตุผลหลักๆเราที่สามารถ ยืมเงินเพื่อน มาได้ก็เพราะความไว้ใจ และมิตรภาพที่มีต่อ กัน ดังนั้นหากมีหนี้ก็ควรใช้คืนตามกำหนด

อย่าผัดวันประกันพรุ่ง ต้องบอ กก่อนว่าการที่เราขอ ยืมเงินเพื่อน นั้น สิ่งที่เป็นหลักประกันก็คือ มิตรภาพ ซึ่งถ้าเทียบกันจริงๆ นี่คือสิ่งที่มีค่ามากกว่าเงิน มากมายนัก

โดยเฉพาะเมื่อมิตรภาพเป็นสิ่งที่สั่งสมมาเป็นระยะเวลานาน ดังนั้นจึงควรใช้หนี้ให้เร็วที่สุด คิดถึงใจเขาใจเรา และระลึกถึงมิตรภาพที่มีร่วมกันไว้เสมอ

อย่าปล่อยให้ความโลภเพียงชั่วครั้งชั่วคราวมาทำลายมิตรภาพได้ อย่างไรเสียมิตรภาพก็สำคัญมากกว่า เพราะเป็นสิ่งที่เงินซื้อหาไม่ได้

5. คิดไตร่ตรองให้ดีก่อนยืม

สุดท้ายนี้อย่าลืมคิดไตร่ตรองให้ดีตั้งแต่แรกก่อนยืมเงินเพื่อน เพราะหากยืมแล้วไม่สามารถหาเงิน มาคืนได้ ก็จะทำให้มองหน้ากันไม่ติดจนอาจเสียเพื่อนได้

เพราะฉะนั้นก่อนที่จะยืมเงินใคร ควรไตร่ตรองให้ดี ว่าเรามีความจำเป็น และมีความสามารถในการชำระหนี้แค่ไหน

เพราะการที่ต้องแลกมิตรภาพกับเงินนั้นเป็นสิ่งที่ไม่คุ้มเอาเสียเลย ถ้ายืมแล้วต้องผิดใจกันจนทำให้เสียเพื่อน สู้อย่ายืมเสียแต่แรกดีกว่า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องห ม าย *