8 วิธีรวยก่อนอายุ 30

หากใครได้เคยลองทำความรู้จักกับเด็ก generation Y ลงไปก็คงสัมผัสได้บ้างว่าเด็กสมัยนี้นั้นค่อนข้างมีความคิดและความทะเยอทะยานในการใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายค่อนข้างมากทีเดียว

ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ไม่ดีแต่อย่างใด เพราะแน่นอนว่าด้วยเทคโนโลยีและความรู้ต่างๆที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้นในสมัยนี้ทำให้มุมมองความคิดของเด็กรุ่นใหม่ไปได้เร็วกว่าเดิม

หาเงินด้วยตนเองก่อน

แน่นอนว่าในช่วงก่อนที่เราจะอายุ 30 ปีนั้น มีมากกว่าครึ่งแน่นอนที่ยังคงแบเงินขอเงินพ่อเม่ใช้อยู่ ดังนั้นจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดของคนที่อยากจะรวยก่อนอายุ 30 ปีก็คือ

คนที่สามารถหาทางสร้างรายได้ให้ตนเองได้ก่อนที่จะอายุ 30 นั่นเอง โดยอาจจะเป็นเงินที่ได้จากการทำงานประจำก็ได้หรือจะเป็นเงินที่ได้จากการทำอาชีพเสริมก็ได้เช่นกัน

เงินไม่ได้ลอยมาให้เราเฉยๆ เพราะฉะนั้นอย่าอยู่เฉยๆและรอให้เงินลอยมาหา หากอยากได้เงินก็ให้จินตนาการถึงเงินและลงมือหาเงินด้วยนั่นเอง

ซึ่งการจะหารายได้ให้กับตัวเองนั้น สามารถเริ่มได้ตั้งแต่วัยเด็กกันเลยทีเดียว โดยอาจจะเริ่มจากการออมเงินค่าโรงเรียนอย่างน้อยวันละ 5-10 บาททุกวัน

ก็จะทำให้มีเงินออมแล้วล่ะ แถมยังเป็นการปลูกฝังนิสัยการออมเงินให้กับเด็กอีกด้วย ส่วนใครที่อยู่ในวัยที่สามารถทำงานได้บ้างแล้ว

ก็อาจจะรับอาชีพเสริมมาทำ อย่างการขายของ หารายได้ผ่านอินเทอร์เน็ต หรือจะเป็นอาชีพเสริมอื่นๆ อีกมากมาย แค่มีความตั้งใจและขยันทำงานจริง รับรองว่าคุณจะรวยก่อนอายุ 30 อย่างแน่นอน

อย่าใช้เงินที่มีจนหมด

เพราะบางคน มีความเชื่อแบบผิดๆว่าคนที่รวยคือคนที่มีการใช้จ่ายเงินได้อย่างไม่ขาดมือ ซึ่งเราขอแนะนำให้เปลี่ยนความคิดใหม่เสียเพราะถ้าเราเอาแต่ใช้เงินก็อาจจะหมดไปได้

แต่คนที่รู้จักหาเงิน มาใช้ต่างหากที่จะเป็นคนรวยอย่างแท้จริง เพราะเขามีหนทางในการสร้างเงินด้วยไม่ใช่ใช้เงินอย่างเดียว ดังนั้นหยุดใช้เงินเพื่อแสดงความร่ำรวยดีกว่า

และหัน มาใช้จ่ายตามความเห ม าะสมแทน ถ้าทำได้แบบนี้ คุณก็จะมีเงินเหลือใช้มากขึ้นอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามพยายามอย่าให้ความอยากได้มาทำให้คุณต้องใช้จ่ายเงินเกินเหตุจะดีกว่านะ

เพราะความรวยไม่ได้แสดงออ กจากการใช้จ่ายเงิน แต่มันแสดงได้ตรงที่ใครสามารถเก็บออมเงินได้เยอะกว่าต่างหาก

เงินอะไรที่สมควรเก็บก็ต้องเก็บให้มิด

ไม่ใช่ว่านำเอาออ กมาใช้จนหมด เพราะบางครั้งเราเอาแต่คิดว่าเงินในส่วนนั้นเดี๋ยวก็หาใหม่ได้ แต่เชื่อเถอะว่าน้อยคนจริงๆที่จะนำเอาเงินนั้น มาคืน

ดังนั้นเงินอะไรที่ต้องเก็บก็อย่าได้ไปยุ่งกับมันเลย ยกเว้นแต่ว่ามันไม่มีทางเลือ กอื่นๆแล้วจริงๆจึงนำออ กมาใช้ แต่เมื่อนำออ กมาแล้วก็อย่าลืมคืนกลับเข้าไปด้วยนะ

หรือถ้ากลัวว่าจะบังคับใจตัวเองไม่ได้ ก็เอาแบบนี้สิ คิดซะว่าคุณกำลังกู้ยืมเงินอยู่ พร้อมทั้งคิดดอ กเบี้ยเสร็จสรรพ เมื่อถึงกำหนดคืน

ก็ให้คืนเข้าไว้ทั้งต้นและดอ ก ซึ่งวิธีนี้นอ กจากจะไม่ทำให้เงินออมหายไปอย่างสูญเปล่าแล้ว ยังมีเงินออมเพิ่มมากขึ้นจากเดิมอีกด้วยนะ

ไม่สร้างหนี้สิน

อันนี้สำคัญมากที่สุด เพราะหนี้สินบ่งบอ กได้ว่าวินัยทางการเงินและการยับยั้งชั่งใจของเราอาจจะดีพอ หนี้สินที่มีมาก่อนอาจจะไม่นับก็ได้ แต่อย่าสร้างหนี้สินใหม่ก็พอ

เพราะการมีหนี้สิน นอ กจากจะทำให้เราเก็บเงินออมได้ยากแล้ว ยังทำให้เราต้องเคร่งเครียดอยู่ตลอดเวลา และยังอาจจะนำไปสู่การทະ เลาະเบาะแว้งกับคนใกล้ชิด

เนื่องจากความไม่ลงตัวในเรื่องการเงินอีกด้วย ดังนั้นพยายามอย่าเป็นหนี้จะดีกว่านะ เอาเงินที่จะต้องจ่ายดอ กเบี้ย

ทำไมเรายังไม่รวย ?

การรู้ว่าทำไมเราถึงยังไม่รวยเป็นหนทางที่ดีในการแก้ไขตนเองอย่างตรงจุดเพื่อสร้างความร่ำรวย แต่ไม่ใช่การเอาแต่โทษสิ่งเหล่านั้นว่าเป็นสาเหตุของปัญหาโดยที่ไม่ยอมแก้ไขอะไรเลย

เพราะถ้าสาเหตุมันยังอยู๋ผลของมันก็จะตามมมาเรื่อยๆ ดังนั้นแทนที่จะเอาเวลาไปโทษว่าทำไมถึงไม่รวย ควรเอาเวลาไปแก้ไขมันจะดีกว่า

คนเค้ารวยทำยังไง ตามไปสิ

หากไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหน ลองสังเกตการใช้ชีวิตและแนวคิดของคนรวยก่อนว่า เขามีหลักอย่างไรมีอะไรที่เขาแตกต่างออ กไปจากคนธรรมดาและนำมาปรับใช้กับตัวเราเอง

แต่ไม่แนะนำให้ลอ กเลียนวิธีการมาเลย เพราะเรื่องพวกนี้ไม่มีใครที่จะได้ผลเหมือนกันอย่างแน่นอน

ลงทุนสิ !

นำเงินที่มีอยู่และไม่มีความจำเป็นที่ต้องใช้เอาไปลงทุนเพื่อสร้างผลกำไรและเงินกลับมาให้เราตามความชอบและความถนัด อาจจะเป็นการนำไปเล่นหุ้นหรือซื้อตราส า รก็ได้

อย่าฝันหวานแต่พอตัว

บางครั้งการฝันให้ไกลก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะยิ่งเราตั้งเป้าห ม ายไว้สูงยิ่งเป็นการกระตุ้นให้เราพยายามมากขึ้นเท่านั้นนั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *