ต้องทำไงบ้าง? ถ้าอยากมีเงินเหลือเก็บ

เพราะเงิน มีเอาไว้ใช้ จะต้องเก็บไว้หมดก็กระไรอยู่ แต่จะใช้หมดก็จะทำไปทำไม สมัยนี้อะไรๆ ก็แพงไปหมด การที่มีเงินเก็บถือเป็นสิ่งสำคัญ

เพราะผลประโยชน์จากการเก็บเงิน มีหลายอย่าง เพราะคุณสามารถเบิกมาใช้ยามฉุ ก เ ฉิ น หรือเก็บเพื่อสะสมดอ กเบี้ย เพื่อให้เป็นการเก็บเงินแบบดอ กเบี้ยทบต้น ซึ่งจะทำให้มีเงินเก็บต่อไป

ซึ่งคุณสามารถนำเงินที่เก็บได้ไปทำการลงทุนเพื่อต่อยอดกับธุรกิจต่างๆ การเก็บเงินสามารถจัดการได้หลากหลายวิธี

เพียงแต่ลองดูกันดีกว่าว่าวิธีไหนที่จะเห ม าะสมกับคุณที่กำลัง อยากมีเงินเหลือเก็บ บ้าง

เก็บเงินจากการจดบันทึกรายรับ-รายจ่าย

การจดบันทึกรายการ เกี่ยวกับการเงินจะช่วยทำให้คุณหยุดคิดก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ และยังช่วยทำให้คุณมีความรู้สึกอยากเก็บเงินให้มากขึ้น

เพราะเวลาถึงสิ้นเดือน หากคุณสามารถยังยั้งชั่งใจกับการไม่เผลอไผลไปกับสิ่งของยั่ วยุต่างๆ ซึ่งตัวเองจะต้องรู้นิสัยการใช้เงินของคุณด้วยว่า

จะซื้อหรือไม่ซื้ออะไร แล้วยิ่งมีการจดบันทึกเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับรายรับ รายจ่ายด้วยแล้ว อาจจะยิ่งทำให้คุณอดเสียดายเงินที่ใช้ไปกับสิ่งของฟุ่มเฟือยไม่ได้

ขนาดเจ้าของบริษัทยังต้องจัดทำงบการเงิน ซึ่งการประเมินอนาคตการเงินขึ้นอยู่กับการเก็บเงินให้เป็น เหมือนว่าวิธีการนี้ง่ายมาก

และไม่อยากทำตาม ซึ่งความจริงแล้วอย่าดูถูกไป เพราะว่าถ้าไม่มีวินัยมันก็ยากที่จะสามารถบันทึกได้ครบ เพราะบางคนแค่อาทิตย์เดียวยังลำบากเลย

ท่องไว้ว่า ไม่อยากซื้อ

ใครๆก็ชอบตามใจปาก ชอบตามแฟชั่น และชอบตามเทคโนโลยี ที่แท้ก็คือความฟุ่มเฟือย ซึ่งอาจมีผลสืบเนื่องมาจากการบันทึกรายรับรายจ่าย

หลายคนยังสงสัยว่า ความฟุ่มเฟือยคืออะไร เพราะคิดกันแต่ว่า ความฟุ่มเฟือยคือ การซื้อของที่จับต้องได้ ซึ่งในหลักความเป็นจริงแล้ว การฟุ่มเฟือยโดยใช่เหตุ

อาจจะหมดไปกับการเล่นเกม โยนโบว์ หรือค่าเซอร์วิสต่างๆ เพราะความฟุ่มเฟือยอาจไม่จำเป็นที่จะต้องใช้คำนี้กับสิ่งของที่จับต้องได้เสมอไป

หากชีวิตคุณขาดสิ่งนั้นไป คุณก็ต้องอยู่ได้ ไม่ลำบาก และสามารถใช้ชีวิตได้ปกติสุข แม้ไม่ได้ซื้อมาเดี๋ยวก็เงียบไปเอง อะไรที่ไม่จำเป็นต่อ การดำรงชีวิตก็เลิกซื้อ คิดก่อนทำ จะได้มีเงินเก็บ

เก็บเงินให้ได้ทุกสัปดาห์

การที่จะประสบความสำเร็จเรื่องงเงินเก็บได้นั้น บางคนใช้วิธีหยอดกระปุกทุกวัน มากน้อยไม่ใช่ประเด็นสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเหรียญ แบงค์ ที่มีราคาของเหรียญที่แตกต่างกัน

โดยสามารถหยอดเหรียญใส่หยอดกระปุก หากทำได้ทุกวันก็ถือว่าประสบความสำเร็จไปอีกขั้น ถ้าคุณตั้งเป้าว่าแต่ละอาทิตย์จะต้องได้เงินเก็บเท่าไหร่

จะทำให้คุณสามารถเดาอนาคตได้ว่าคุณจะมีเงินก้อนจากการเก็บเท่าไหร่ จะทำให้การเก็บเงินหรือ การลงทุนเพื่อเรียกกำไร แต่จะดีกว่าไหม เราจะต้องออมเงินให้ได้เท่าไหร่

คุณจะสามารถคาดเดาอนาคตได้เลยว่าสิ้นปีจะมีเงินในบัญชีเท่าไหร่ ส่วนเหรียญสตางค์ ที่ไม่ค่อยนิยมใช้กันแล้วในปัจจุบัน ให้เก็บไว้ในกระเป๋าสตางค์ของคุณแบบนั้น

มันจะมีประโยชน์เวลาขึ้นรถเมล์ หรือใช้ซื้อของหรือจะลองแบบเก็บเงินโหดๆ คือ ควักได้เท่าไหร่ ใส่เงินไปกระปุกเท่านั้น เป็นการเก็บเงินที่ท้าทายมากหากคุณหยิบได้แบงค์พันขึ้น มา

แล้วหยอดใส่กระปุกอย่างไม่รู้สึกเสียดาย และหากมีการหยอดแบบนี้ทุกวัน จะทำให้คุณมีความสุขมากเวลาได้เปิดกระปุกออมสินออ กมาดู ดูแล้วก็นำเข้าบัญชี

เปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ใหม่และการทำธุรกรรมการเงิน

เดี๋ยวนี้มีธนาคารหลายแห่ง ที่ยื่นข้อเสนอต่อ การเปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์แบบให้ดอ กเบี้ยสูง แต่มีการกำหนดจำนวนครั้งในการถอน หากถอนเกินครั้งก็ต้องเสียเงินค่าธรรมเนียม

ส่วนการทำธุรกรรมทางการเงินให้ระวังมิจฉาชีพ และการสูญเงินเปล่าโดยไร้ประโยชน์ เพราะการนำเงินไปต่อยอดเพื่อสร้างให้เป็นเม็ดเงินนั้น

ยิ่งกว่าการจับจ่ายใช้สอยอย่างฟุ่มเฟือยเสียอีก การพ นั นก็ไม่ควรยุ่ง หากต้องการมีเงินเก็บ ก็ต้องรู้จักประหยัดอดออม

แม้จะช้าแต่ก็เป็นรูปธรรมมากกว่าการรวยทางลัด แม้แต่การ กู้หนี้ยืมสิน หากทำเช่นนั้น ชีวิตคุณไม่มีความสุขอย่างแน่นอน

วางแผนการใช้เงิน

แม้เศรษฐียังตองหาทางเก็บเงิน ซึ่งอาจต้องใช้เวลามาก ละยังต้องใช้ความอดทน ที่ค่อนข้างสูง แต่ความหวังที่จะเห็นเงินล้าน ในบัญชีเงินฝาก ก็ไม่ใช่เรื่องเพ้อเจ้อ

การเริ่มต้นเก็บ 10 % ของเงินเดือนทุกๆเดือน หากจะให้ดีควร ฝากเป็นบัญชีเงินฝากประจำ แม้ดอ กเบี้ยที่ได้จะไม่มากมาย แต่ช่วยสร้างนิสัยการเก็บเงินได้ลงมือ ก่อน ก็มีโอ กาสรวยก่อนใคร

และควรตรวจสอบการใช้จ่ายเงินของคุณทุกสัปดาห์ ด้วยการจดบันทึกรายการ ที่คุณจะต้องควักเงินจ่ายทุกรายการ

ซึ่งจะช่วยให้คุณรู้ว่า คุณหมดเงินไปกับรายจ่ายประเภทไหน และจะทำให้เลือ กตัดทอนรายจ่ายส่วนที่ไม่จำเป็นออ กได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องห ม าย *