10 แนวคิดเพื่อ การออมเงิน อย่างมีประสิทธิภาพ

ในยุคเศรษฐกิจตกต่ำเช่นปัจจุบัน การออมเงิน ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งพวกเราทุกคนต่างก็รู้ขั้นตอนในการออมเงินกันดีอยู่แล้ว

ขาดเพียงเคล็ดลับแห่งความสำเร็จในการออม ดังนั้นในบทความนี้เราจึงได้รวบรวมแนวคิดเพื่อ การออมอย่างมีประสิทธิภาพมาฝากกันค่ะ

1. อย่าเดินตามรอยเท้าใคร โดยปราศจากการออม

เราอาจได้แรงบันดาลใจจากบรรดามหาเศรษฐี และนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จหลายๆคน และเก็บมาเป็นแบบอย่างเพื่อเดินตามรอยพวกเขาเหล่านั้น อย่าลืม ว่ากว่าพวกเขาทุกคนจะมีวันนี้

พวกเขาต้องผ่านอะไรกัน มาบ้างและมีความเสี่ยงอีกมากมายที่เราไม่มีโอ กาสได้ทราบ แต่พื้นฐานแห่งความสำเร็จของพวกเขาเริ่มต้น มาจากการออมนั่นเอง หากคุณอยากประสบความสำเร็จเช่นพวกเขาเหล่านั้น ก็อย่าลืมเคล็ดลับความสำเร็จนี้ด้วย

2. อย่าเสี่ยงลงทุน ถ้าไม่พร้อมเรื่องเงินออม

หากคุณมีความคิดที่อยากจะลงทุนทำธุรกิจอะไรสักอย่าง คุณอาจจะเริ่มต้นด้วยการกู้เงินกับสถาบันการเงินต่างๆ โดยที่เงินในบัญชีของคุณมีน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของการลงทุนในครั้งนี้

เพราะโอ กาสในการสร้างธุรกิจล้วน มีความเสี่ยงและอาจประสบปัญหาต่างๆได้ส า รพัด อย่างน้อยๆ คุณควรจะมีเงินออมสักก้อนหนึ่งเพื่อเก็บไว้ประคับประคองตนเองในยามฉุ п เ ฉิ น

และต่อให้ได้รับผลกำไรจากธุรกิจนั้นๆแล้ว คุณก็ควรออมต่อไป เพื่ออนาคตทางการเงินที่ดีของคุณเอง

3. วางแผนทางการเงิน และทำให้ได้

การออมจะประสบความสำเร็จไม่ได้เลย หากขาดซึ่งการวางแผน นักธุรกิจผู้ประสบความสำเร็จในด้านการเงินส่วนใหญ่นั้น มักมีเป้าห ม ายที่ชัดเจน และการออมที่มีวินัยอย่างสม่ำเสมอ

หากคุณอยากมีความสำเร็จเช่นพวกเขา คุณต้องไม่ขาดวินัย และวางแผนการใช้เงินให้ดี ตั้งเป้าห ม ายไว้แล้วทำให้ได้ เพียงเท่านี้ การออมเงินของคุณก็จะประสบความสำเร็จได้อย่างงดงามในอนาคต

4. ควบคุมตัวเองให้ได้

เมื่อมีวินัยทางการเงินที่ดีแล้ว อีกข้อหนึ่งที่ควรมีก็คือ ความอดทนและการยับยั้งชั่งใจนั่นเอง คุณจะประสบความสำเร็จในการออมไม่ได้เลย

ถ้าขาดการควบคุมตนเองอย่างเข้มงวดนี้ เพราะนักธุรกิจหลายๆคนที่ประสบความสำเร็จ ล้วน มีวิธีการควบคุมตนเองอย่างเข้มงวด และหักห้ามใจ ไม่ให้ใช้จ่ายอย่างพร่ำเพรื่อนั่นเอง

5. ตั้งเป้าห ม ายให้ชัดเจน

คนเราจะประสบความสำเร็จในเรื่องใดๆไม่ได้ หากขาดซึ่งเป้าห ม าย การออมก็เช่นกัน คุณควรตั้งเป้าห ม ายตัวเองให้ชัดเจนก่อน

เช่น จะเก็บเงินให้ได้ 1 แสนบาทภายในระยะเวลา 1 ปี เป็นต้น เพราะการตั้งเป้าห ม าย จะนำมาซึ่งการวางแผนสร้างวินัยที่ดีต่อไปนั่นเอง

6. ใช้ความฝันเป็นแรงบันดาลใจ

ความฝันถือเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยผลักดันเป้าห ม ายไปสู่ความสำเร็จ เพราะหนทางในการบรรลุเป้าห ม ายนั้น ค่อนข้างมีอุปสรรคและการทดสอบที่มากมาย

อาจทำให้คุณท้อถอยได้ทุกเวลา แต่ถ้าหากคุณมีความฝันที่ตั้งไว้สูงๆแล้วล่ะก็ ความฝันนั้นแหละที่จะคอยเป็นกำลังใจ และแรงผลักดันที่ดี หนุนส่งให้คุณก้าวสู่เป้าห ม ายได้อย่างรวดเร็วและราบรื่น มากยิ่งขึ้น

7. อย่าประมาทในการใช้จ่าย

เมื่อคุณพร้อมในทุกด้านแล้ว อีกข้อหนึ่งที่ควรระวังเป็นอย่างยิ่งก็คือ การไม่ประมาทในการใช้จ่ายนั่นเอง เพราะทันทีที่คุณเก็บเงินก้อนแรกได้สำเร็จแล้ว

สิ่งแรกที่คุณอาจเผลอทำก็คือ ใช้จ่ายเงินก้อนนั้นโดยลืมนึกถึงช่วงเวลาฉุ п เ ฉิ น อย่าลืมว่าการออมนั้นคือนิสัยที่คุณควรมีติดตัวไปตลอดชีวิต

ไม่ใช่ออมเพื่อเป้าห ม ายแล้วหยุดไป หรือใช้เงินออมให้หมดในพริบตา เพราะหากคุณประมาท คุณอาจไม่มีเงินเก็บไว้ใช้จ่ายในช่วงบั้นปลายชีวิตก็เป็นได้

8. อย่าลืมหาวิธีเพิ่มค่าให้เงินออม

เมื่อคุณออมเงินไปเรื่อยๆ เป็นระยะเวลาที่ยาวนาน อัตราดอ กเบี้ยที่ได้ก็คงตัวอยู่ในระดับเดิม แทนที่คุณจะได้ดอ กผลที่งอ กเงยไปกว่านี้

อย่าลืมแบ่งเงินออมสักส่วนหนึ่งไปลงทุนตามตราส า รต่างๆ เช่น หุ้นปันผล,กองทุนรวม เพราะการลงทุนต่างๆเหล่านี้ ถึงจะมีความเสี่ยงสูง แต่ก็ช่วยสร้างผลกำไรได้มากกว่าเป็นเท่าตัว

9. หาวิธีการออมที่เห ม าะกับตัวคุณเอง

อย่าเลียนแบบวิธีการออมของคนอื่น หากมันไม่ใช่วิธีที่เห ม าะกับคุณ เพราะนั่นจะทำให้คุณไม่สนุกกับการออมเงินและไปสู่เป้าห ม ายได้ยากขึ้น

ควรกำหนดรูปแบบการออมที่เห ม าะกับตัวคุณเอง เพื่อที่คุณจะได้รู้สึกสนุก และผ่อนคลาย กับการออมในครั้งนี้

10. การออมจะต้องมีความเสี่ยงที่ต่ำกว่าการลงทุน

เช่น หากคุณคิดจะลงทุนกับตลาดหลักทรัพย์โดยการเล่นหุ้น คุณควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนทุกครั้ง ทบทวนหาอัตราความเสี่ยง

โดยคำนวณให้ต่ำกว่าจำนวนเงินที่ลงทุนลงไป เพื่อที่คุณจะได้ไม่เจ็บตัวมาก เมื่อประสบกับสภาวะล้มเ ล วในบางช่วงจังหวะของชีวิต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *