7 แนวคิดใช้เงินเดือน ให้เหลือเก็บ

ในทุกวันนี้ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายแทบจะไม่มีเงินเก็บเลย ไม่เพียงเท่านี้ยังเพิ่มภาระให้กับตัวเองด้วยการเป็นหนี้สินกันอีกด้วย นั่น

เพราะการบริหารค่าใช้จ่ายในทุกวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย มีปัจจัยมากมายให้คำนึงถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสังคมของมนุษย์เงินเดือนอย่างเรานั้น

หากมองไปรอบๆตัวก็จะพบกับคำตอบ เพราะคนทุกคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในสังคมปัจจุบันไม่มีใครเลยที่จะไม่มีบัตรกดเงินสด หรือบัตรเครดิต อย่างน้อยต้องมีคนละหนึ่งใบ

แม้ว่าอาจไม่ใช่ทุกคนที่มีบัตรเหล่านี้แล้วต้องเป็นหนี้ บางคนก็อาจจะมีเผื่อ กรณีฉุ ก เ ฉิ นก็เป็นได้ แต่หากบัตรที่สามารถเสกเงินด่วนอยู่ใกล้ตัว

ก็อาจทำให้เราเผลอใจกับสิ่งเ ย้ า ย ว นต่างๆ ที่เหล่าผู้ผลิตและนักการตลาดช่วยกันโหมจนเราอยากได้อยากมี

จนลืมถามตัวเองว่าสิ่งที่เราต้องการนั้นจำเป็นกับชีวิตเราจริงๆ หรือเปล่าท้ายที่สุดเงินเดือนแต่ละเดือนที่ได้รับมาก็ไม่เคยพอ กับค่าใช้จ่ายเสียที

1. คำนวณค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนอย่างคร่าวๆ

ว่ามีภาระอะไรบ้างต้องหักเงินส่วนนั้นไปทำอะไร ส่วนไปทำอะไร เพราะเชื่อได้เลยว่าภาระของมนุษย์เงินเดือนที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือนนั้นย่อมเยอะเป็นเรื่องธรรมดานั่นเอง

แต่เมื่อคุณได้กำหนดอย่างคร่าวๆหักลบภาระที่จำเป็นทำให้คุณได้ทราบจำนวนเงินที่คงเหลือและสามารถจัดสรรได้อย่างเพียงพอต่อหนึ่งเดือน

หากเหลือจากที่ได้คำนวณไม่ว่าจะเป็นเศษเล็กเศษน้อยก็จะได้ทำการเก็บไปเรื่อย ๆ เชื่อเถอะค่ะว่าเก็บเล็กผสมน้อย

ทีละนิดละหน่อย แล้วค่อยเพิ่มการเก็บออมไปเรื่อยๆเมื่อเรามีรายได้มากขึ้น ก็ทำให้เรามีเงินเก็บเป็นก้อนได้

2. กินอยู่อย่างพอเพียง

ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะใช้ชีวิตหรูหราฟู่ฟ่าแบบคนอื่น ต้องคำนึงถึงฐานเงินเดือนที่เราได้ และควรกินหรือเลือ กใช้สิ่งของที่พอเห ม าะพอควรแก่กำลังเงินในกระเป๋า

มิเช่นนั้นอาจเป็นหนี้ก้อนโตได้ถ้าใช้จ่ายเกินความจำเป็น เกินความสามารถในการหารายได้ จะสุขแค่เพียงชั่วคราว

แต่ทุกข์ทั้งเดือน หรือเลือ กที่จะสุขแบบพอเห ม าะพอควรแต่ทั้งเดือนก็ลองพิจารณาเอา คุณเองเท่านั้นที่กำหนดชีวิตของตัวเอง

3. อย่าเสี่ยงโชค

อย่าสละเงินเดือนอันแสนจะหามาด้วยความยากลำบากไปกับการเสี่ยงโชค เพราะบางคนอาจเคยเห็นตัวอย่างก็จริง แต่อย่าลืมว่ามีจำนวนน้อยคนนักที่ได้รับข่าวดีจากการเสี่ยงโชค

ทั้งนี้หากคุณต้องการเสี่ยงจริงๆก็ควรที่จะเล่น หรือทำการเสี่ยงในจำนวนเงินที่เหลือจากการค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนแล้ว

อย่าคาดหวังอะไรมาก การพ นั นไม่เคยทำให้ใครรวย ตั้งหน้าตั้งตาทำงานเก็บออมไว้ วันหนึ่งคุณก็สามารถมีฐานะได้

4. อย่าทำบุญเอาหน้า

การทำบุญ ไม่ว่าที่ไหน ทำตามกำลังศรัทธานะคะ ไม่ควรที่จะหน้าใหญ่ทุ่มหมดตัวแล้วมาเสียดายทีหลัง ว่าเงินจำนวนนี้เอาไปใช้ซื้อหาความสุขได้อีกเยอะ แทนที่จะสร้างบุญกลับเป็นการสร้างบ า ปแทน

5. ไม่ควรยึดติดกับสิ่งของ

อย่ายึดติดกับสิ่งที่ไม่ได้สร้างประโยชน์ให้ชีวิต อย่างเช่นการติดโซเชียล ควรเล่นแต่พอควร อย่าให้เสียงานเสียการ หรือหมดเวลาทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์อย่างอื่น เช่น หารายได้พิเศษ เล่นกีฬา

6. ไม่ฟุ้งเฟ้อ ฟุ่มเฟือยตามเพื่อน

หรือทางที่ดีหากคุณใจไม่แข็งพอ ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงสิ่งที่ฟุ้งเฟ้อซะ เชื่อได้เลยว่าคุณจะไม่มีวันเก็บเงินได้อย่างแน่นอนเลย หากคุณต้องรวมกลุ่มเที่ยวกลางคืน

มีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ หรือ กระเป๋ารองเท้าคอลเลคชั่นใหม่ เพื่อตามให้ทันเพื่อนๆของคุณ ถามตัวเองว่าเราไหวไห ม กับการที่ต้องลงทุนเพื่อเข้ากลุ่ม ถ้าไหวก็ไม่มีปัญหา

7. เลือ กใช้ของใช้ที่คิดว่าจำเป็น

ก่อนที่จะซื้อต้องถามตัวเองก่อนว่าจำเป็น มั้ย ได้ใช้มั้ย คุ้มมั้ย ใช้ได้นานเท่าไหร่ มีกำลังซื้อมั้ย ทุกครั้ง เงินไม่ใช่สิ่งที่หามาได้ง่ายๆ ดังนั้นจึงไม่ควรใช้จ่ายออ กไปง่ายๆเช่นกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องห ม าย *