3 วิธีแบ่งเงิน ยังไงให้รวยเร็ว

แม้ว่าคุณจะตั้งใจกับตัวเองว่า เดือนหน้าจะไม่ใช้จ่ายแบบนี้ แต่สุดท้ายก็ลงเอยแบบนี้ไปทุกทีค่ะ ถ้าไม่อยากให้วงจรชีวิตหมุนวนซ้ำเดิมไปอย่างนี้เรื่อย ๆ คุณได้เวลา แบ่งเงิน จัดระเบียบวินัยการเงิน ให้ตัวเองแล้วนะคะ

ต้องตั้งสติและปฏิญาณกับตัวเองว่า เงินก้อนไหนจะนำไปออมก็ต้องไม่เบิกมาใช้เด็ดขาด, เงินก้อนไหนจะนำไปชำระหนี้ก็ต้องไปจ่ายให้ตรงตามดิว และ เงินที่เหลือคือเงินที่เราจะไว้ใช้จ่ายในปัจจุบันค่ะ บางครั้งพูดก็ง่ายแต่จะทำมันยากจริงอะไรจริง

วิธีที่ 1 ระบบอัตโน มัตินี่สิ สไตล์เรา

ก็คือ ใช้ประโยชน์ของเทคโนโลยีและความรวดเร็วอัตโน มัติช่วยโอนเงินของคุณออ กไปจ่ายหนี้ต่าง ๆ ตามที่คุณแจ้งไว้กับทางธนาคาร ทำให้คุณประหยัดเวลาไม่ต้องไปยืนต่อแถว

ไม่ต้องขับรถออ กไปหาที่จอด และ มั่นใจได้ว่าจ่ายเงินจตรงเวลาแน่นอนค่ะ ซึ่งถ้าใครสนใจและคิดจะใช้วิธีนี้หล่ะก็ อย่าลืมแบ่งเงินได้ของคุณออ กเป็น 3 ส่วนก่อนนะคะ

ก้อนที่ 1 นั้น

ยกให้โอนออ กเป็นเงินออมค่ะ คุณสามารถเปิดบัญชีฝากประจำ หรือ จะเลือ กเป็นกองทุนรวมก็ได้ค่ะ

ส่วนก้อนที่ 2

ก็โอนหักบัญชีสำหรับค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน ทั้งค่าผ่อนบ้าน, ค่าผ่อนรถ, ค่าน้ำ, ค่าไฟ และ ค่าโทรศัพท์ ก็ใช้ตัดผ่านบัญชีให้เรียบร้อย

แต่คุณก็ต้องเช็ครายละเอียดที่เรียกเก็บแต่เนิ่น ๆ ด้วยนะ ถ้าไม่ชัดเจน หรือ ไม่ถูกต้องจะได้แก้ไขได้ทันค่ะ

ส่วนเงินก้อนที่ 3 นั้น

ก็คือ ส่วนที่เหลือที่คุณสามารถนำมาใช้ได้จริง ๆ ในแต่ละวัน ทำอย่างนี้คุณก็จะรู้ว่าเงินเดือนที่ออ กมาในแต่ละเดือนนั้น คุณใช้จ่ายได้กี่บาทต่อวัน

ถ้าคุณอยากไปกินอะไรพิเศษ ๆ ก็ต้องตัดใจไม่ซื้อของบางอย่าง หรือ ถ้าวันนี้ทานนอ กบ้าน ก็ต้องทำอาหารกินเองไปอีกสัปดาห์หนึ่ง หรือ ต้องยอมยกเลิกนัดดื่มกับเพื่อนบางกลุ่มไปบ้าง คุณก็จะได้มีเงินออมกับเขาบ้างค่ะ

สัดส่วนการแบ่งกลุ่มเงินของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับค่าใช้จ่ายของแต่ละบ้านค่ะ สำหรับคนที่มีรายจ่ายน้อยก็อาจจะออมได้มากถึง 30% แต่ถ้าใครมีรายจ่ายมากสักหน่อย ให้กำลังใจตัวเองด้วยการออมขั้นต่ำ 10% ทุกเดือนก็ดีนะคะ

วิธีที่ 2 สร้างภาพสิ่งที่ต้องการให้ชัด จำกัดวงเงินที่จะใช้ในแต่ละวัน

สมมุติว่าคุณมีความตั้งใจอยากจะเปิดร้านกาแฟ คุณก็ต้องออมเงินและขณะเดียวกันก็ต้องคุมเรื่องค่าใช้จ่ายให้ดี ๆ ค่ะ พอได้รับเงินเดือนเข้ามาปุ๊บก็แบ่งออ กเป็นค่าใช้จ่ายของแต่ละเดือนทันที ทั้งค่าที่พัก, ค่าน้ำ, ค่าไฟ

และ ที่สำคัญต้องไม่ลืมหักเป็นเงินออมสำหรับร้านกาแฟที่ต้องการด้วยค่ะ เงินที่เหลือจากการใช้จ่าย และ การออมก็ให้กำหนดเน้น ๆ ว่าจะใช้จ่ายเพียงวันละ 200 บาท จากนั้นก็อาจจะแลกเป็นแบงค์ร้อยแยกเป็นถุง ๆ ชัดเจนสำหรับใช้แต่ละวัน

วิธีนี้จะช่วยสะกดจิ ตของคุณให้จ่ายเงินในวงที่ต้องการเท่านั้น เห ม าะมาก ๆ สำหรับสาว ๆ ที่ทำงานในย่านช้อปปิ้ง ใกล้แหล่งดูดเงินอย่างแถวสยาม, สีลม หรือ รัชดา ค่ะ

ถ้าคุณทำได้แบบนี้ไปเรื่อย ๆ ทุก ๆ วัน รับรองเลยว่าความฝันที่จะเป็นเจ้าของร้านกาแฟสักร้าน ไม่ไกลเกินเอื้อมค่ะ

วิธีที่ 3 ก็คือ กำหนดค่าใช้จ่ายต่อวันเท่าเดิม

สำหรับคุณ ๆ ที่ทำงานออฟฟิส ช่วงต้นปี หรือ ช่วงปรับเปลี่ยนตำแหน่งก็จะตามมาด้วยเงินเดือน หรือ ค่าเบี้ยเลี้ยงที่เพิ่มมากขึ้น ยิ่งสำหรับบางคนที่เปลี่ยนงานก็จะได้ปรับฐานสูงขึ้น มากเข้าไปอีก

ทำให้รายรับโตขึ้นจนหน้าบานไปตาม ๆ กัน แต่สิ่งที่หนุ่ม ๆ สาว ๆ ต้องเตือนตัวเองก็คือ รายได้ที่เพิ่มมากขึ้นไม่ได้ห ม ายความว่า คุณจะใช้จ่ายได้มากขึ้นนะคะ

ถ้าคุณอยากรวย อยากมีเงินเป็นกอบเป็นกำ วางแผนการเงินโดยนำเงินรายได้ที่เพิ่มขึ้น มานั้น ไปอยู่ในส่วนของการออมค่ะ นั่นก็คือ กองสัดส่วนเงินออมที่เพิ่มโตขึ้น แต่รักษาส่วนที่เป็นรายจ่ายต่อวันให้ได้เท่าเดิมค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องห ม าย *