เรื่องของการเงิน ที่พ่อแม่ควรสอนลูก

ในทุกวันนี้ พวกเราทุกคนต่างรู้ดีว่า เงินนั้น คือ ทุกอย่างและเงินนั้นก็เป็นอีกหนึ่งความสุขและสามารถอำนวยความสะดวกสบายต่างๆให้กับเราได้อย่างมากมาย

มีเหล่าพ่อแม่ที่มีฐานะที่ถือว่าดีจำนวนไม่น้อยที่เลือ กที่จะซื้อสิ่งของต่างๆมากมายที่ลูกอยากได้ เมื่อลูกตัวเองอยากได้อะไรก็จะรีบซื้อให้เพื่อที่จะตัดปัญหาต่างๆที่รบกวนใจตัวเอง แต่สำหรับบางครอบครัวนั้นก็เลือ กที่จะขัดใจลูกเพื่อสร้างวินัย

การเก็บเงิน

เมื่อใดก็ตามที่ลูกของเรานั้นรู้จักการบวก ลบ เลขนั้นนับได้ว่าเป็นโอ กาสเห ม าะที่เรานั้นควรที่จะสอนลูกของเราโดยที่ไม่ต้องรอให้ลูกของเรานั้นโตเสียก่อน

สิ่งหนึ่งที่สำคัญนั้น คือ การสอนลูกตั้งแต่เล็กๆ เมื่อใดก็ตามที่เรานั้นอยากฝึกลูกของตัวเองให้รู้จักคำว่าวินัยการใช้เงินต่างๆแล้วนั้น เราก็ควรจะฝึกวินัยให้ลูกตั้งแต่ยังเล็ก

เมื่อลูกของเราเริ่มอ้อนที่จะอยากได้สิ่งของต่างๆนั้น เราก็ควรที่จะสอนลูกเกี่ยวกับการใช้เงินหรืออาจจะฝึกขัดใจเด็ก เมื่อใดก็ตามที่เราเลือ กที่จะตามใจลูกนั้นหรือ การเลี้ยงลูกด้วยเงิน

นับได้ว่าเป็นการฝึกนิสัยที่แย่มากเพราะเด็กนั้นจะเอาแต่ใจตัวเอง อยากได้สิ่งใดแล้วก็ต้องได้ และเมื่อโตขึ้นนั้น เด็กที่ถูกตามใจมามักจะซื้อสิ่งของต่างๆตามความพึงพอใจของตัวเอง

และน้อยคนนักที่จะรู้จักการยับยั้งชั่งใจด้วยความที่ว่าสิ่งต่างๆเหล่านี้ไม่ได้ถูกสอนไว้ในวัยเด็ก เหตุผลหนึ่งมาจากความไม่มีเวลาและด้วยการมีเงินที่เยอะ

ทำไม่มีเวลาดูแลครอบครัวของตัวเอง ดังนั้น การที่เราฝึกขัดใจเด็กตั้งแต่เนิ่นๆ หรือสอนให้เด็กนั้นรู้จักการเก็บเงินต่างๆนับได้ว่าเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย

สอนลูกๆว่าอย่าทำงานเพื่อเงิน

นับได้ว่าเป็นความคิดของเด็กหลายๆคนในสมัยนี้ ที่ว่างานต่างๆนั้นเราทำเพื่อเงิน เมื่อใดก็ตามที่เราทำงานแล้วนั้นเราต้องได้เงินเป็นสิ่งตอบแทน มา

บางครั้งการสอนลูกๆว่าการเริ่มลงทุนต่างๆ ต้องเริ่มจากการมีเงินลงทุนเสียก่อน จึงไม่แปลกใจที่ว่าเด็กๆเหล่านี้นั้น มักจะต้องการเงินเพื่อนำไปลงทุน

นับได้ว่าเป็นความคิดที่ดีแต่ไม่ใช่ทั้งหมด แถมบางครั้งอาจจะไม่รู้จักการทำงานเพื่อส่วนรวมหรือ การทำงานที่ไม่หวังผลตอบแทน อาจจะทำให้เด็กคนนี้เป็นผู้ใหญ่ที่เห็นแก่ตัวในอนาคต

อย่างไรก็ตามนั้นเราควรลูกว่าทำงานเพื่อประสบการณ์มากกว่า เมื่อใดก็ตามที่ทำงานเพื่อเงินนั้น เด็กๆเหล่านั้นก็จะทำงานที่หนักมากและเยอะมากเพื่อเงิน

นับได้ว่าเป็นการทำงานเพื่อเงิน แต่เราควรให้เด็กๆนั้นทำงานเพื่อประสบการณ์ เมื่อใดก็ตามที่เรามีประสบการณ์แล้วนั้นเราทุกคนก็จะสามารถนำประสบการณ์ต่างๆเหล่านั้น มาใช้ในการพัฒนาตัวเองต่างๆได้

ลูกของเรานั้น เปรียบเสมือนกับสิ่งสิ่งหนึ่งที่เราต้องปั้นให้เป็นรูปร่างขึ้น มา เมื่อใดก็ตามที่เรามีเวลาปั้นสิ่งนั้นพร้อมกับมีความรู้และความสามารถที่สูงในการปั้น

ก็จะทำให้ลูกของเรานั้นเป็นเด็กที่มีอนาคตที่สดใสได้ไม่ยาก แต่เมื่อใดก็ตามที่เรานั้นเลือ กที่จะให้ลูกของเรานั้นถูกสังคม สภาพแวดล้อมต่างๆปั้นแทนเราโดยที่เราทำแค่เพียงส่งเงินเพื่อให้ลูกนั้นใช้จ่าย

เราอาจจะได้ลูกของเราที่แลดูแย่ในอนาคต ฉะนั้นบางครั้งเรื่องการเงินถ้าเราสอนด้วยตัวเองได้นั้น เราก็ควรสอนและเมื่อเราสอนด้วยตัวเองนั้นจึงควรสอนสิ่งต่างๆที่ทำให้ลูกของเรานั้น เดินรอยตามเรา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *