7 พฤติกรรมการใช้เงิน ที่ทำให้ไม่มีวันรวย

เป้าห ม ายของชีวิตคนเรา ก็คือ ประสบความสำเร็จในชีวิตทั้งเรื่องการเงินและการงานรวมถึงชีวิตครอบครัวที่ดี แม้ทุกคนล้วน มีเป้าห ม าย แต่ก็มักจะไม่สามารถทำให้สำเร็จกันได้

หรืออาจะใช้เวลายาวนานกว่าผู้อื่นจึงจำสำเร็จได้ เพราะการใช้จ่ายที่ไม่รู้จักวางแผนเงินทองที่หามาได้ก็หมดไปรายรับไม่เพียงพอต่อรายจ่าย

หนี้สินท่วมหัวไม่สามารถผ่อนชำระหนี้ที่ก่อขึ้น มาได้ ชีวิตครอบครัวพังทลายเพราะปัญหาเกี่ยวกับเรื่องเงินทองที่ไม่แน่นอน หากลองสำรวจ พฤติกรรมทางการเงินดูจะสามารถรับรู้ได้เลยว่า พฤติกรรมการใช้เงิน ใดบ้างทำให้ชีวิตนี้ไม่มีวันรวย

มีเงินเท่าไหร่ก็ใช้จ่ายจนหมด

เมื่อมีรายได้เข้ามือมาก็มักจะใช้จ่ายโดยที่ไม่คิดหน้าคิดหลัง เพราะคิดว่าสามารถหาใหม่ได้เรื่อย ๆ ไม่คิดว่า หากวันข้างหน้าเกิดเหตุฉุ ก เ ฉิ นขึ้น มา

หรืออาจะตกงานขึ้น มาจะมีเงินไหนสำรองเอาไว้กินใช้ หากยังมีนิสัยและพฤติกรรมทางการเงินที่แบบเข้ามือซ้ายออ กมือขวาก็คงไม่มีวันรวยขึ้น มาได้

หมดเงินไปกับการกินเที่ยวอยู่เสมอ

คนเราเมื่อเหนื่อยล้าจากการทำมาหากิน มาก ๆ ก็อยากให้รางวัลแกชีวิตของตนเองบ้างด้วยการท่องเที่ยวพักผ่อน แม้ว่าการท่องเที่ยวจะช่วยให้ท่านสามารถพักผ่อนหย่อนกายได้จริง

แต่ต้องไม่ลืมว่าแต่ละครั้งที่ไปท่องเที่ยวก็ต้องมีค่าใช้จ่าย หากไปท่องเที่ยวบ่อยเกินไปก็จะทำให้เงินทองที่อยู่ลดน้อยลงไปเรื่อย ๆ

หรือในท่านที่ชื่นชอบการปาร์ตี้ทุกคืนจะต้องออ กนอ กบ้านทั้งที่เหนื่อยจากการทำงาน มาทั้งวันแล้วทั้งเสียเงินและทำลายสุขภาพ แต่คนจำนวนไม่น้อยก็เลือ กผ่อนคลายให้แก่ความเหนื่อยของตนเองด้วยวิธีการนี้

อยู่ในสังคมวัตถุนิยม

สังคมเช่นนี้เป็นสังคมที่สร้างความสิ้นเปลืองมากที่สุดบางคนยอมเป็นหนี้สินเพื่อให้มีสิ่งของที่เทียบเท่ากับผู้อื่นได้

เมื่อถลำตัวเข้าไปมากเท่าไหร่เงินทองก็ยิ่งหมดไปมากเท่านั้นต่อหน้าผู้อื่นอาจสิ่งเหล่านั้นอาจจะช่วยให้สามารถเชิดหน้าชูตาและเปิดทางให้สามารถเข้าสังคมได้

แต่เบื้องหลังแล้วชีวิตของท่านจะเต็มไปด้วยหนี้สินและความขัดสนไม่น้อยผลสุดท้ายเมื่อไม่สามารถหาเงิน มาชดใช้หนี้สินได้อย่างครบถ้วน

เงินทองไม่เพียงพอใช้จ่ายก็ต้องนำสิ่งของเหล่านั้น มาขายเพื่อใช้หนี้และใช้จ่ายอยู่ดีหนี้ก็เป็นสิ่งของก็ต้องขายทิ้งแล้วจะเหลืออะไร

ไม่มีเงินเก็บจัดสรรปันส่วนเงินไม่ดี

การบริหารจัดการกับรายรับรายจ่ายในแต่ละเดือนเป็นเรื่องที่สำคัญ หากไม่รู้จักที่บริหารจัดการเงินให้ดี ค่าใช้จ่ายทุกอย่างก็จะกองรวมกันไม่รู้ว่าจะต้องใช้จะต้องจ่ายส่วนใดก่อนหลัง

และไม่รู้ว่าจะสามารถแยกเงินออ กมาเป็นเงินเก็บได้จากส่วนไหนเพราะกว่าจะรู้ว่าจะต้องแยกเงินเอาไว้เพื่อเก็บบ้างเงินก็หมดไปแล้ว หาเงิน มาได้เท่าไหร่ก็ใช้หนี้จนหมดไม่เหลือส่วนกินใช้เอาไว้ทั้งเดือนและไม่มีเงินเก็บซักบาท

นิยมใช้งานบัตรเครดิตมากกว่าการใช้เงินสด

เพราะบัตรเครดิตช่วยให้การใช้เงินสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น คนส่วนใหญ่จึงนิยมใช้งานบัตรเครดิตเพื่อชำระค่าสินค้า หรือชำระค่าบริการต่าง ๆ อีกทั้งยังสามารถใช้ในการกดเงินสดร่วงหน้าเพื่อนำมาใช้จ่ายได้ก่อนในยามจำเป็น

แต่เมื่อถึงเวลาต้องชำระหนี้บัตรเครดิตก็กลายเป็นช่วงเวลาที่เริ่มรู้สึกขึ้นได้ว่าหนี้สินที่ไม่จำเป็นเพิ่มพูนขึ้น มาอย่างไม่ทันรู้ตัวหรือไม่ทันได้คิด

และต้องมาลำบากหาเงินเพื่อชดใช้หนี้สินรายรับที่มีก็ยิ่งไม่พอใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นไปอีก หากไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนดเวลาดอ กเบี้ยของบัตรเครดิตก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ต่อปี

ไม่กล้าเสี่ยงต่อ การลงทุน

แม้ว่าการลงทุนจะมีความเสี่ยงไม่น้อย แต่การลงทุนคือวิธีการนำเงินไปต่อเงินให้เพิ่มพูน มากยิ่งขึ้น หากมีความรู้ความสามารถ แต่ไม่กล้าลงทุนเพราะกลัวว่าจะไปไม่รอดกลัวจะเสียเงินเสียทองที่ลงทุนไป

ความกลัวคือตัวการที่ถ่วงความเจริญของคนอย่างมากและเมื่อลังเลนานเท่าไหร่โอ กาสเกิดความเจริญและประสบความสำเร็จก็จะยิ่งลดน้อยลงไปเรื่อย ๆ

หากเลือ กลงทุนตามความรู้ความสามารถที่มี หรือความถนัดก็มีโอ กาสประสบความสำเร็จได้ และ อย่าหยุดหาความรู้เพิ่มเติมเข้าไปอยู่เสมอ

มีความขี้เกียจมากเกินไป

ต้นเหตุของความยากจนที่เกิดขึ้นอีกอย่างไม่เพียงแค่วางแผนจัดการเรื่องเงินทองให้ดีเท่านั้น แต่คนที่มักจะไม่เคยมีฐานะที่ดีขึ้นเลยก็เพราะว่าพอมีเงินก็จะไม่อยากทำงานเพราะความขี้เกียจเข้าครอบงำ

แต่เมือพอเงินหมดก็จะกระตือรือร้นทำงานเพื่อหาเงิน และจะวนเวียนอยู่เช่นนี้เสมอและความเจริญก้าวหน้ารวมทั้งฐานะการเงินที่ดีจะมีขึ้นได้อย่างไร

ขนาดคนที่ทำงานหาเงินทุกวันยังมีรายได้แทบไม่เพียงพอ กับค่าใช้จ่ายแล้วคนที่ขี้เกียจหาเงินขี้เกียจทำงานจะสุขสบายกว่าได้อย่างไร

หากท่าน มี พฤติกรรมการใช้เงิน ที่ได้กล่าวมาข้างต้น เพียงข้อใดข้อหนึ่ง หรือทั้งหมดก็ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้

หากอยากมีชีวิตที่ประสบความสำเร็จและร่ำรวยขึ้น มาได้เพราะทุกอย่างก็ต้องเริ่มที่การบังคับและปรับเปลี่ยนแนวคิดของตนเองก่อนอยู่เสมอ ถ้าเอาชนะใจตนเองและบังคับตนเองได้ความรวยก็ไม่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนเราทุกคน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องห ม าย *