3 เคล็ดลับกินอยู่อย่างพอดี มีเงินเหลือ

เงินถือเป็นหนึ่งปัจจัยที่มีความสำคัญเกี่ยวกับการดำรงชีวิตของคนเรามาก มักจะมีข่าวส า รต่าง ๆ ให้เราอ่านได้ศึกษาอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นข่าวเศรษฐกิจ ข่าวการเงิน การออม

เพื่อให้เราได้อ่านได้ศึกษาและนำมาปฏิบัติให้เกิดประโยชน์แก่ตัวเราเอง เงิน ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญล้ำค่าที่กว่าจะหามาได้แต่ละบาทนั้นก็ต้องผ่านอะไรมาเยอะแยะ

ทั้งหยาดเหงื่อแรงกาย ทั้งพูดทั้งอธิบายต่าง ๆ นานา บางทีทำงานเป็นพนักงานบริษัท ทำดีก็ได้รับคำชมส่วนถ้าทำไม่ดีก็โดนด่า ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเ บื่ อและเชื่อว่าหลายคนก็คงไม่ชอบ

แต่เคยสังเกตตัวเองไหม ว่า ทำไมเงินเดือนออ กมาแล้วถึงไม่พอใช้ บางคนเงินเดือนออ กมายังไม่ถึงหนึ่งอาทิตย์ก็หมดแล้ว

แย่ไปกว่านั้นคือเงินหมดตั้งแต่เงินเดือนยังไม่ออ กอีก ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าห่วงมาก สำหรับเศรษฐกิจเงินของคนที่เป็นแบบนี้

แล้วถ้าหากเป็นแบบนี้ แล้วจะเอาเงินที่ไหนใช้ในวันที่เหลือละ เพราะกว่าจะสิ้นเดือนนั้นก็อีกหลายวันทีเดียว

ซึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณนั้น มีเงินใช้เพียงพอนั้น เน้นเลยนะคะว่าต้องรู้จักบริหารเงินของตัวเองให้เป็น ต้องมีเป้าห ม าย การวางแผน และลงมือทำอย่างมีวินัยในตัวเอง

เพราะถ้าหากขาดวินัยแล้วละก็คุณก็จะกลายเป็นคนที่ไม่มีเงินใช้แบบนี้ไปตลอด จะมีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยให้ตัวเองนั้นเก็บเงินได้ ไม่ใช่เรื่องยากค่ะ แก้ที่ตัวเองง่ายที่สุด เรื่องการใช้เงิน ที่ไม่เป็นระบบระเบียบ

ไม่ม่การคิดคำนวนณรายรับรายจ่ายในแต่ละวัน เพราะเชื่อว่าส่วนใหญ่นั้น มักจะใช้เงินแบบประมาทและไม่มีระบบในการบริหารเงินที่ดี

เพราะถ้ามีการบริหารการจัดการเงินที่ดีแล้ว ต่อให้คุณมีเงินเดือนน้อย คุณก็มีเงินพอใช้ และมีเงินเก็บออมไว้ใช้จ่ายในอนาคตได้อย่างสบาย

ทำไมคนที่มีเงินเดือนเท่ากันกับเรา ถึงมีเงินใช้อย่างไม่ขัดสน นั่นก็เพราะเขามีการจัดการกับเงินของเขาได้ดีนั่นเอง

เรามาดูกันว่า จะทำอย่างไรให้เศรษฐกิจการเงินของเรานั้นดีขึ้น มีเงินเงินเหลือใช้เหลือเก็บมากมาย ฝากไว้ในบัญชีอีกด้วย

1. ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย

เป็นพื้นฐานในการออมเงินที่ง่ายมาก ที่เชื่อว่าหลายคนรู้จักเป็นอย่างดี และหลายคนนั้นก็ทำไม่ได้สักทีกับการทำบัญชีรายรับรายจ่ายของตัวเอง

หากอยากมีวินัยในตัวเอง สิ่งที่ต้องทำให้ก่อนอันดับแรกคือ ให้เริ่มทำบัญชีรายรับรายจ่ายของตัวเองให้ได้เสียก่อน จากนั้นก็ไม่ยากเลย

โดยให้เพื่อน ๆ นั้น ใส่รายการต่าง ๆ ที่ได้ใช้เงิน หรือได้รับเงิน มา ในบัญชีรายรับรายจ่ายของเรา ซึ่งทำแบบง่าย ๆ ให้เราพอเข้าใจว่า อันไหนที่เราจ่ายไปบ้างและจ่ายไปเท่าไหร่

และเงินที่เป็นรายได้ชองเราที่เราได้รับมาง่าย ๆ คุณไม่ต้องจบทางด้านบัญชีก็สามารถทำได้ และการใช้วิธีการประหยัดเงินสุดคลาสสิกที่ได้ผลและทำได้ง่าย ๆ

คือ การทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย หลังจากนั้นให้เรามาคำนวณดูว่าค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนเสียไปเท่าไหร่ ทั้งนี้จะส่งผลดีให้เรานั้นสามารถช่วยให้เราประมาณการใช้เงินของเราในเดือนถัดไปได้

2. งดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย

เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะเงินส่วนใหญ่ที่เราบอ กว่าเก็บไม่ได้สักทีนั้น ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ไม่มีเงินเหลือเก็บคือ การใช้จ่ายที่เกินตัว ไม่ว่าจะเป็น ขน ม เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า

ที่ซื้อมาเพียงเพราะชอบ อยากได้ทั้ง ๆ ที่ซื้อมาแล้วก็ไม่ได้ใช้ จริง ๆ แล้วเรื่องนี้เป็นเรื่องที่จัดการได้ง่ายมาก แค่เรามีวินัยในตัวเอง มีเหตุมีผล

คิดไตร่ตรองให้ดีก่อนการซื้อทุกครั้ง แรก ๆ อาจจะทำได้ยาก แต่ถ้าทำจนติดนิสัยจะทำให้เรานั้นชินไปเอง หากทำได้ก็จะส่งผลดีให้เรานั้น

มีเงินเหลือใช้นำไปเก็บออมได้อย่างสบายเลยละ เพราะทั้งหมดทั้งมวลถือว่าเป็นรายจ่ายที่มีความฟุ่มเฟือยมาก

หากตัดทิ้งไปได้ รับรองคุณมีเงินเก็บมากมายเลยทีเดียว ลองไปทำกันดูนะคะ เพียงแค่คุณเปลี่ยนทัศนคติและลงมือทำ เท่านั้นละสิ่งดี ๆ ก็จะตามมาค่ะ

3. เลือ กซื้อของที่คุณภาพไม่ใช่ราคา

หลายคนที่อาจจะติดหรูติดเทรนด์ หรืออาจจะติดนิสัยชอบซื้อของแล้วดูที่ราคา ต่อไปนี้ควรเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองซะใหม่ ก่อนการตัดสินใจซื้อควรพิจารณาไตร่ตรองให้ดี

นอ กจากจะดูที่ราแล้ว ต้องดูที่คุณภาพด้วย ดังนั้นการที่จะซื้อของแล้วได้ของที่มีคุณภาพ มีประสิทธิภาพนั้น จะส่งผลระยะยาว เราจะได้ใช้ของนั้นอย่างคุ้มค่าคุ้มราคาและไม่ต้องเสียเงินซื้อบ่อย ๆ เลยละ

บางคนอาจจะคิดว่าการเลือ กซื้อของที่ราคาถูกกว่าและคุณภาพน้อยลงแต่การซื้อของนั้นต้องนำมาเปรียบเทียบกันด้วยทั้งราคาและคุณภาพ

ลองชั่งน้ำหนักดู การซื้อของที่มีคุณภาพดีแต่ราคาเพิ่มขึ้นอีกนิดหน่อยย่อมคุ้มค่ากว่า เพราะฉะนั้นไม่ควรมองที่เรื่องของราคา ควรดูที่คุณภาพด้วยจะดีที่สุด

นอ กจากนี้ต้องรู้จัก จำกัดการใช้เงินของตัวเองในแต่ละวัน วิธีนี้จะช่วยให้คุณไม่ต้องใช้จ่ายเกินตัว เช่น กำหนดว่าวันนี้ต้องใช้เงินเพียง 200 บาท คุณจะซื้ออะไรก็ซื้อ

แต่ต้องไม่เกินไปกว่านี้ และควรมีวินัยในตัวเอง เมื่อใช้หมดแล้วก็ควรหยุดแค่นั้น ทั้งนี้จะช่วยให้คุณไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายบานปลาย แถม มีเงินเหลือ เพราะมันจะยิ่งสะสมไปเรื่อย ๆ และทำให้ขาดวินัยในการใช้เงิน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *