10 ทัศนคติที่ดีในการออมเงิน

เมื่อพูดถึงเรื่อง การออมเงิน แล้ว เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก โดยการนำเงินเหรียญมาใส่ไว้ในกระปุกออมสินแล้วพอได้จำนวน มากพอ ก็นำไปฝากธนาคาร

ซึ่งนับว่าเป็นการปลูกฝังการออมมาตั้งแต่วัยเยาว์ ทว่าพอเราโตขึ้น มาและไม่ได้ทำในสิ่งง่าย ๆ แบบนั้นคิดว่าเป็นเรื่องของเด็ก จึงทำให้เกิดปัญหาทางการเงินขึ้น

วันนี้เราจะมาว่ากันด้วยเรื่องของ ทัศนคติที่ดีในการออมเงิน ของมนุษย์เงินเดือนจะช่วยให้คุณมีกำลังใจในการออมเงินขึ้น มาอีก

1.ออมเงินวันนี้สบายวันหน้า

เรื่องนี้ถูกต้องแล้วค่ะ หากคุณไม่ออมเงินวันนี้ภายภาคหน้าต้องลำบากแน่ ๆ เพราะคุณไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นและต้องใช้เงินเท่าไร การออมเงินวันนี้เพื่อให้ตัวเองมีเงินสำรองไว้ในจำนวนที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

และเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุ п เ ฉิ นก็สามารถนำเงินออมมาใช้ได้ทันที โดยไม่ต้องไปหยิบยืมใครให้เสียมิตรไปเปล่า ๆ หรือต้องไปกู้เงินเสียดอ กเบี้ยราคาแพง ดังนั้น หากวันนี้ยังไม่เกิดอะไรขึ้นเงินออมที่ออมไว้ก็จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

2.ไม่มีใครช่วยเราได้นอ กจากตัวเราเองออมไว้ก่อน

เราต้องช่วยตัวเองก่อนเสมอ เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเราต้องหาทางช่วยตัวเองก่อน ในเรื่องของการเงินการออมเป็นตัวช่วยที่ดีที่จะคอยสนับสนุนยามเราเดือดร้อนไม่รู้จะหันหน้าพึ่งใคร

อย่างน้อยก็มีเงินออมที่เราเก็บไว้สามารถนำมาช่วยตัวเองได้ทันทีในยามวิ п ฤ ติของชีวิต อุบัติเหตุทางรถยนต์สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลา อุบัติเหตุชีวิตก็สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลาด้วยเช่นกัน

3.ช่วยตัวเองให้รอดก่อนช่วยคนอื่น

ตัวเราเองต้องดีก่อนถึงจะไปช่วยคนอื่นได้ หากเปรียบเป็นการเงินก็ห ม ายความว่าหากคุณไม่มีเงินแต่เพื่อน มายืมเงินในลักษณะขอร้อง แล้วคุณก็หวังจะช่วยเพื่อนโดยการไปยืมเงินคนอื่น มาช่วยเพื่อนอีกที

อย่างนี้ไม่ดีแน่คุณจะแบกรับความเครียดทันที ดังนั้น ตัวคุณเองต้องทำให้เป็นคนที่จะช่วยได้ก่อนด้วยการออมเงินเก็บไว้ ถึงจะเรียกว่าช่วยตัวเองให้รอดก่อนที่จะไปช่วยผู้อื่น

4.มีเงินออมวันนี้มีหลักประกันในวันหน้า

อนาคตอาจจะพรุ่งนี้หรือหลายปีเราไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะเกิดอะไรขึ้นหรือไม่ หากคุณไม่มีเงินเลยในกระเป๋าชีวิตย่อมมีความเสี่ยง เพราะทุกสิ่งบนโลกนี้ใช้เงินในการแลกเปลี่ยน

ดังนั้น หากคุณยังไม่เริ่มออมเงินในวันนี้ ควรจัดสรรเงินเดือนได้เลยกันไว้เป็นเงินออมเพื่อเป็นหลักประกันของวันหน้าว่าจะไม่เดือดร้อนจนถึงขั้นวิ п ฤ ติทางการเงิน

5.ออมเกินไว้อุ่นใจกว่า

ถูกต้องมาก ๆ เลย เรื่องความอุ่นใจกับเงินออมนี้หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่สนใจเรื่องเงินออมเลย คุณคงยอมรับความจริงว่าสถานการณ์การเงินตอนนี้มีความเสี่ยงมาก

ต่างจากคนที่มีเงินออมพวกเขามีความอุ่นใจทำให้การดำเนินชีวิตประจำวันเป็นไปอย่างมั่นคงในใจ ถึงแม้ตาจะไม่สามารถมองเห็นว่าความอุ่นใจเป็นอย่างไร ทว่าสามารถสัมผัสด้วยใจจึงรู้ได้

6.การออมไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก

หากมีใครมาบอ กให้คุณออมเงินสิ ดีนะ คุณอาจจะบอ กสาเหตุไปว่าที่คุณไม่ทำก็เพราะมันยุ่งยากต้องแบ่งเงินอะไรกัน ฉันไม่เห็นประโยชน์เลย ชีวิตก็สบายดี

เมื่อคุณได้ยินเช่นนี้อาจเป็นไปได้ว่าเขาคงจะไม่คุ้นเคยกับการออมเงิน ใช้เงินวันต่อวัน เดือนชนเดือนไม่รู้จะวางแผนอย่างไร

คุณสามารถอธิบายง่าย ๆ ว่า เป็นการเก็บเงินที่ง่ายที่สุดโดยกันไว้สัก 200 300 500 ต่อเดือนโดยไม่ใช้เงินจำนวนนี้ก็จะเพิ่มพูน นี่เป็นการอธิบายที่เข้าใจได้ง่ายทุกคน

7.แบ่งเงินออมเป็นเปอร์เซ็นต์ช่วยได้

หลายคนได้รับคำแนะนำมาให้กันเงินออมเป็นเปอร์เซ็นต์ของรายได้ ซึ่งก็ได้ผลดีเช่นกันในอัตราที่เท่ากันทุกเดือน แล้วแต่ความถนัดความชอบของแต่ละคน

เพราะเป้าห ม ายที่แท้จริงของการออมคือ การได้ออมนั่นเอง คุณจะกันเงินตามจำนวนหรือเป็นเปอร์เซ็นต์ย่อมได้ทั้งนั้น ขอเพียงแต่ว่าคุณมีเงินออมในบัญชีก็ถือว่าสำเร็จไปแล้วส่วนหนึ่ง

8.ลงมือออมตั้งแต่เดือนนี้

หากคุณยังไม่เคยออมเงินเลยตั้งแต่ทำงานกินเงินเดือน มา ก็ยังไม่สายเกินไปที่เมื่อคุณได้รับแรงบันดาลใจแล้วว่าการออมเงินนั้นช่วยให้ได้ผลดีหลายอย่าง

คุณจึงตั้งเป้าห ม ายว่าจะเริ่มเสียตั้งแต่เดือนนี้เลย แล้วคุณต้องมีวินัยในการออมโดยทำเช่นนี้ไปทุกเดือน ๆ รับรองได้ว่าคุณจะเห็นเงินออมเพิ่มขึ้นได้อย่างชัดเจน

9.รู้สึกมั่งคั่งด้วยเงินออม

ความรู้สึกที่ดีจะช่วยดึงดูดสิ่งที่ดีเข้ามาในชีวิต เมื่อคุณออมเงินคุณจะรู้สึกดีกับตัวเอง รู้สึกดีกับการเงิน เป็นความรู้สึกแห่งความมั่งคั่งที่เกิดขึ้นภายใน

คุณจะเริ่มเห็นสิ่งที่ดีเข้ามาในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโอ กาสทางธุรกิจที่เป็นไปได้ ช่องทางการเพิ่มรายได้ด้วยอาชีพเสริม ดังนั้น ความรู้สึกของความมั่งคั่งที่เริ่มต้นจากออมเงินจึงมีพลังดึงดูดสิ่งที่ดีงามทางการเงินเข้ามาในชีวิต

10.การออมเงินเป็นการแสดงความรักต่อตัวเอง

แน่นอนว่า เวลาคุณออมเงินก็เพื่อตนเองก่อนอันดับแรก พอมีกำลังทรัพย์มากขึ้นคุณถึงจะเริ่มคิดถึงผู้อื่น ซึ่งคุณคงเคยได้ยินว่าให้รักตัวเองก่อน

แล้วจะมีวิธีในที่แสดงความรักโดยการให้กับตัวเองบ้าง การออมเงินไว้ให้ตัวเองใช้ในอนาคตเพื่อไม่ให้ตัวเองเดือดร้อน นับว่าเป็นการแสดงความรักต่อตัวเองอย่างแท้จริง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *