10 นิสัยที่มนุษย์เงินเดือนควรเลี่ยง

ในการทำงานนั้นหลายคนได้ตั้งข้อสงสัยเลยว่า “ทำไมชีวิตมนุษย์เงินเดือนนั้นยากที่จะประสบความสำเร็จ” ทั้งนี้เป็นเพราะส่วนหนึ่งนั้น มาจากนิสัยส่วนตัวนั่นเองค่ะ

1.เ บื่ องานประจำที่ตัวเองทำอยู่

สำหรับการทำงานที่เป็นลูกน้องคนอื่นนั้น จริงอยู่ที่ว่าเราทำงานตามหน้าที่ที่ได้รับมอบห ม าย และในแต่ละเดือนก็รับเงินเดือนกันไป แต่ถ้าหากเราไม่มีความสุขในการทำงาน

มันก็เหมือนกับต า ยทั้งเป็น เพราะงานที่ไม่มีความสุข ย่อมทำให้สุขภาพจิ ตไม่ดี มีปัญหาชีวิตตามมา เกิดความเ บื่ อหน่าย และท้ายที่สุดผลของงานที่ได้ก็ไม่ดีในทีสุด

2.ขาดการวางแผนที่ดีทางการเงิน

เป็นจุดที่สำคัญไม่น้อยเลยทีเดียวและควรที่จะปลุกนิสัยการวางแผนตั้งแต่ยังเด็ก จะทำให้เราไม่ลำบากในวัยทำงานและเกษียณงานนั่นเอง แต่สำหรับบางคนนั้นไม่เคยที่จะวางแผนการเงินให้กับตัวเองเลย

ไม่เคยที่จะคำนึงถึงอนาคตวันข้างหน้า ใช้ชีวิตไปเพียงแค่วันๆเท่านั้น บางครั้งเงินเดือนที่ได้ก็เพียงใช้เดือนชนเดือน ไม่มีการเก็บออม บอ กไว้เลยว่าหากเป็นแบบนี้ไม่มีการปรับตัวหรือพัฒนานั้นก็สามารถเป็นผลให้ประสบความสำเร็จได้

3.ไม่กล้าที่จะเปลี่ยน หรือสร้างความมั่นคงให้กับตัวเอง

เพียงกลัวว่าจะทำไม่ได้ หรือไม่กล้าลงทุนนั่นเอง ไม่ว่าใครๆต่างก็มีความฝันที่อยากจะเป็นเจ้าของกิจการด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านออนไลน์

หรือธุรกิจต่างๆอีกมากมายเลยทีเดียว แต่ถ้าไม่ทำจริงมัวแต่ฝันอยู่นั้นคงจะประสบความสำเร็จอยู่หรอ กนะ ไม่จำเป็นต้องลาออ กจากงานเพื่อมาทำธุรกิจหรอ กนะ คุณสามารถควบคู่กันไปได้ และเมื่อเห็นว่าอยู่ตัวแล้วค่อยออ กจากงาน มา

4.ร่างกายไม่แข็งแรงพอ

สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงทำให้เกิดสุขภาพจิ ตที่ดี และมีพลังในการสร้างงานสร้างรายได้ เริ่มต้นง่ายๆเพียงแค่ออ กกำลังแค่อาทิตย์ละ 3 วัน

แต่คนส่วนใหญ่นั้นไม่เห็นผลดีของการออ กกำลังกาย เพราะมีข้ออ้างคำว่า “ไม่มีเวลา” ซึ่งมันจะส่งผลต่อ การทำงาน และหากสามวันดี สี่วันป่วยแบบนี้หน้าที่การงานคุณเองก็ไม่สามารถที่จะให้ความก้าวหน้าได้หรอ กนะคะ

5.เอาความผิดพลาดในอดีตมาเป็นข้ออ้าง

หากวันนี้มันเสียดาย หรือจมกับเรื่องราวเดิมๆนั้นจนไม่เป็นอันทำอะไรนั้น บอ กได้เลยว่ายากต่อความก้าวหน้าเช่นกัน เรื่องในอดีตนึกเสียว่าเราไม่สามารถกลับไปแก้ไข้ได้แล้ว

สิ่งที่ทำได้เลยคือ การนำบทเรียนเหล่านั้น มาเป็นแนวทางเพื่อป้องกันการเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเดิม เห็นที่เลยว่าหากผ่านจุดนี้ไปไม่ได้ไม่ควรนึกถึงความว่าประสบความสำเร็จในชีวิตกันแล้ว

6. อิจฉาคนที่เก่งกว่า

นิสัยคนเราที่ชอบเห็นคนอื่นดีกว่าไม่ได้นั้น จัดได้เลยว่าเป็นข้อเสียอย่างมาก อย่าลืมไปนะคะว่าเราทุกคนไม่ได้เก่งไปเสียทุกด้าน ดังนั้นการทำงานร่วมกันกับคนที่เก่งกว่าจัดได้เลยว่าเป็นเรื่องที่ดี

เพราะเราจะได้พัฒนาฝีมือ และเรียนรู้สิ่งต่างๆได้อีกมากมาย หากจมปลักกับความคิดเดิมๆกลัวว่าเขาเหล่านั้นจะมาแ ย่ งหน้าที่ หรือ กลัวว่าจะเข้ามาความดีความชอบไปรับรองได้เลยว่าคุณไม่มีวันเฉียดใกล้คำว่าประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน

7.คอยกลั่นแกล้วซึ่งกันและกัน

เป็นเรื่องที่พบได้บ่อยครั้งเลยสำหรับหัวหน้าและลูกน้อง คือไม่ต้องการให้ลูกน้องได้ดีกว่า คอยกลั่นแกล้ง และโยนความผิดให้เสมอ

8.ฟ้องนาย ขายเพื่อน ชอบจับผิด

เป็นนิสัยที่จัดได้เลยว่าแย่ที่สุด แบบนี้นอ กจากจะไม่ก้าวหน้าแล้วยังไม่ค่อยมีเพื่อน การมีเพื่อนที่ดีและทีมงานที่เวิร์คเป็นจุดสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับการทำงานอย่าลืมนะคะ

ว่าทุกวันนี้จะต้องอาศัยซึ่งกันและกัน หากคุณพลาดละเลยไป ยากที่จะประสบความสำเร็จได้

9.หันหลังให้กับครอบครัวหรือคนรัก

ชีวิตครอบครัวจะสมบูรณ์แบบได้อย่างไร หากวันนี้แม้กระทั่งครอบครัวคุณเองยังพังไปเป็นท่า อย่าลืมล่ะว่าแรงบันดาลใจ และกำลังใจที่ดีที่สุดนั้น มาจากครอบครัว และ ร้อยทั้งร้อยจะประสบความสำเร็จได้นั่นส่วนหนึ่งมาจากกำลังใจที่มี

10.การที่หยุดอยู่กับทีไม่รู้จักเก็บเกี่ยวประสบการณ์และไม่มีการพัฒนา

สำหรับมนุษย์เงินเดือนข้อเสียที่จัดว่าแย่ที่สุดคือ การทำงานไปวันๆ แล้วแบบนี้จะเอาที่ไหนไปต่อยอด เมื่อวันนี้เราได้มีโอ กาสเข้ามาทำงานก้อย่าลืมที่จะเรียนรู้หรือหาประสบการณ์ให้มาที่สุดเท่าที่จะทำได้

เพื่ออนาคตวันข้างหน้าคุณเองจะได้นำความรู้เหล่านั้นไปดำเนินกิจการหรือธุรกิจเป็นขงตัวเอง ประสบการณ์มาเท่าไหร่ยิ่งจะนำพาให้คุณเข้าใกล้จุดห ม ายมากเท่านั้น

และนี่ก็เป็นข้อเสียในการเป็น มนุษย์เงินเดือนที่สมควรแก้ไขเป็นอย่างมาก อย่าลืมนะคะว่าอนาคตข้างหน้านั้นเราต้องเดินไปได้ไกลกว่านี้ ซึ่งการปูทางก็เป็นสิ่งที่จำเป็นไม่น้อยเลยทีเดียว

ดังนั้นจะดีมากน้อยเพียงไหนขึ้นอยู่กับการเริ่มต้น หลีกเลี่ยงนิสัยเหล่านี้ได้ก็เป็นอันว่าสิ่งที่คาดหวังไว้ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *