10 เคล็ดลับง่ายๆ ทำได้ทุกวันที่จะช่วยให้คุณมีเงินเก็บ

เรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการออมเงิน มาฝากครับ ซึ่งจะเป็นทิปง่ายๆ ทำได้ทุกวันที่รับรองว่าถ้าทำแล้ว เพื่อนๆ จะมีเงินเก็บแบบเงินถุงเงินถังอย่างแน่นอน!

ใช้เงินสดให้มากที่สุด

การใช้เงินสดจะทำให้คุณรู้ว่าตอนนี้คุณเหลือเงินเท่าไหร่ และใช้เงินไปเท่าไหร่แล้ว จะทำให้คุณตระหนักในความเป็นจริงเรื่องการเงิน มากที่สุด

เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะเป็น ค่ากิน ค่าน้ำมัน ค่าช้อปปิ้ง ใช้เงินสดดีกว่าครับ ยกเว้นจำเป็นจริงๆ จึงใช้บัตรเครดิตนั่นเอง

หักเงินเข้าบัญชีออมเล็กน้อยรายอาทิตย์

สำหรับการออมเงินนั้น นอ กจากคุณจะหักออ กไปออมทันทีที่ได้เงินเดือนแล้ว สิ่งที่คุณออมเพิ่มเติมได้อีก คือ การที่หักออ กจากบัญชีเงินใช้จ่ายรายอาทิตย์เพียงเล็กน้อย

เข้าบัญชีออมทรัพย์ ซึ่งควรเป็นจำนวนเงินที่น้อย แบบที่เรียกว่า หักออ กไปก็ไม่รู้สึกว่าตึงเกินไป รวมๆ กันหลายอาทิตย์

ก็กลายเป็นเงินก้อนได้นั่นเองครับ อาทิ หักเงินไปออมอาทิตย์ละ 500-1000 บาท รวมกันทั้งปีก็เป็นเงินไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

อยู่ให้ติดบ้าน

การออ กนอ กบ้าน ไม่ว่าจะเป็นไปเที่ยว ไปทานข้าว จะทำให้คุณเสียเงิน มาก ซึ่งบางครั้งอาจจะไม่จำเป็นเสียด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้น การอยู่ติดบ้าน หาสิ่งพักผ่อนหย่อนใจทำที่บ้าน ไม่ว่าจะอ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ ดูทีวี ช่วยคุณประหยัดกว่าเยอะครับ

ทำรายการของอยากได้จะซื้อได้ใน 30 วัน

ข้อนี้หลายๆ คนฟังแล้วอาจจะงงครับ รายการของที่ว่านั้น มาจากไอเดียก็คือ คุณไม่ควรซื้อของถ้าสิ่งนั้นไม่มีความจำเป็น

กล่าวคือ ของอะไรก็ตามที่คุณอยากได้ แต่ไม่ใช่สิ่งจำเป็น ให้เขียนใส่รายการ 30 วันเอาไว้ หากครบ 30 วันแล้วถึงจะซื้อได้ ซึ่งโดยปกติแล้วความอยากได้จะลดลงไปเองโดยที่คุณไม่รู้ตัวนั่นเอง

อย่ารับแคตตาล็อ กสินค้า

ไม่ว่าจะเป็นแคตาล็อ กสินค้าออนไลน์ นิตยส า รรวมสินค้าแฟชั่น หากคุณรับเป็นประจำ แน่นอนว่าคุณจะเจอสิ่งล่อตาล่อใจให้เสียเงินซื้อ มากกว่าการที่ไม่รับแน่นอน

ทำอาหารทานเอง

หลายๆ คนอาจคิดว่าเป็นเรื่องยาก แต่จริงๆ ไม่เป็นเรื่องยากเลยครับ โดยเฉพาะในยุคสมัยที่อินเทอร์เน็ตมีข้อมูลแนะนำการทำอาหารง่ายๆ มากมาย ซึ่งนอ กจากจะประหยัดกว่าแล้ว ยังมีประโยชน์กว่าอีกด้วย

ออ กกำลังกาย

หลายคนอาจจะคิดว่า มันเกี่ยวกับเรื่องการออมเงินได้อย่างไร ต้องบอ กว่าเกี่ยวครับ เพราะการออ กกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอจะทำให้คุณหลีกเลี่ยงที่จะต้องเสียเงินไปกับค่ารักษาพยาบาลที่แพงแสนแพงขึ้นทุกวันนั่นเอง

ยกเลิกเคเบิลทีวีถ้าไม่ได้ดู

หลายๆ ครั้งคุณก็คิดเคเบิลทีวีราคาแพงๆ ไปอย่างนั้น แต่ถามว่าได้ดูหรือไม่ ปรากฏว่าได้ดูน้อยมาก เพราะเล่นอินเทอร์เน็ต เล่นคอม

และมือถือสมาร์ทโฟนเป็นหลัก แต่กลับจ่ายเงินรายเดือนเป็นหลักพันบาท เพราะฉะนั้น ยกเลิกเถอะครับ ถ้าไม่ค่อยได้ดู

ออมก่อน จ่ายหนี้ก่อน ใช้ทีหลัง

ทันทีที่ได้เงินเดือน หรือรายรับมา เงินก้อนแรกที่ควรจ่ายออ กคือเงินออม ก้อนที่สองคือจ่ายหนี้สิน ทีเหลือคือเงินที่จะใช้จ่ายประจำเดือนนั่นเองครับ นี่คือวิธีการออมที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดแล้ว

หาความสุขในชีวิต ที่ไม่จำเป็นต้องใช้เงิน

อย่าให้ความสุขของคุณยึดติดอยู่กับสิ่งของ เสื้อผ้า อุปกรณ์ทันสมัย หลายๆ ครั้ง คนเรามักจะบอ กว่า ออ กไปช้อปปิ้งสิ จะได้คลายเครียดและมีความสุข ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วความสุขสามารถหาได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องเสียเงินเสียด้วยซ้ำ

อาทิ เล่นกีฬา ออ กกำลังกาย ปลูกต้นไม้ อ่านหนังสือ ฟังเพลง เป็นต้น เพราะฉะนั้น ลองหาคำตอบดูนะครับว่าทางเลือ กไหนสร้างรอยยิ้มให้คุณได้ และในขณะเดียวกัน ก็เก็บเงินในกระเป๋าเอาไว้ได้เช่นกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องห ม าย *